Khoai tây chiên là một trong những món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người. Ngoài việc có thể mua khoai tây chiên tại các cửa hàng bán sẵn, thì giờ đây bạn đã có thể làm khoai tây chiên ngay tại nhà. Cách làm khoai tây chiên tại nhà cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện.
Cách làm khoai tây chiên theo cách truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
4 củ khoai tây
Dầu ăn, tương ớt, muối và tiêu xay.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây sau khi mua về bạn gọt sạch vỏ, khoét bỏ mắt rồi đem rửa sạch. Kế đến bạn tiến hành cắt khoai thành những thanh dài có độ dài khoảng 1/3 lóng tay, nên cắt khoai thành những miếng có kích thích bằng nhau không quá dày cũng không quá mỏng để khi chiên khoan được chín đều và giữ được độ giòn. Sau đó mang thả ngay vào thau nước ngâm muối trong khoảng 15 phút để khoai ra hết nhựa và không bị thâm.
Khoai tây sau khi ngâm với nước muối xong, bạn đun sôi một nồi nước, cho thêm 1/2 thìa muối và 1-2 muỗng giấm vào nồi, sau đó cho khoai tây vào chần trong khoảng 30 giây cho đến 1 phút rồi với ra để ráo nước. Làm như vậy sẽ giúp khoai khi chiên không bị bể, đồng thời còn giúp lớp vỏ khi chiên nhanh giòn hơn nhưng bên trong vẫn còn chín mềm.
Bước 2: Chiên khoai tây
Bạn bắt chảo lên bếp, sau đó cho 200ml dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu nóng già mới tiến hành cho khoai vào để chiên, bạn chỉ nên cho một lượng khoai tây vừa đủ vào chảo để chiên không nên cho vào quá nhiều cùng một lúc. Chiên khoảng 5 phúc cho khoai vàng mật thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu ăn cho ráo và nguội, để khoảng tầm 10 phút.
Tiếp theo, tiếp tục chiên khoai lần 2, với lần chiên thứ 2 bạn để lửa lớn hơn một chút so với lần chiên 1. Khi dầu sôi thì cho khoai tây vào chiên, chiên khoảng tầm 5 đến 7 phút nữa để cho khoai chín vàng và giòn thì vớt ra và để ráo dầu.
Khi ăn bạn có thể chấm kèm cùng với tương ớt hoặc có thể xóc khoai với mọt ít muối tiêu xay, bột phô mai, bột xí muội để làm tăng hương vị của món ăn.
Cách làm khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu chuẩn bị
2 củ khoai tây
2 muỗng canh dầu ăn
Muối, nước
Nồi chiên không dầu
Cách thực hiện chiên khoai tây bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây sau khi mua về bạn dùng dao để bào sạch ỏ sau đó đem đi rửa sạch với nước. Tiếp đến bạn cắt khoai tây thành những khúc vừa ăn, khi đã cắt khoai tây xong bạn đem đi ngâm khoai với nước muối trong khoảng 15 phút để khoai ra hết nhựa và không bị thâm.
Sau đó, bạn bắt một nồi nước sôi, cho thêm 1 thìa muối vào nồi rồi cho khoai vào chần trong khoảng 2 phút.
Bước 2: Trộn khoai tây
Sau khi đã chần khoai tây với nước, thì bạn vớt ra, rửa sạch với nước rồi đề khoai ráo. Khi khoai tây đã ráo nước, bạn cho khoai ra một cái tô lớn, cho thêm khoảng 3 muỗng canh dầu ăn và dùng muỗng hoặc đũa để trộn đều lên.
Để khi chiên khoai đạt được độ giòn, ngon nhất định thì bạn nên cho khoai đã trộn dầu vào một túi zip sau đó để trong ngăn đông ủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng.
Bước 3: Chiên khoai tây
Bạn cho khoai tây đã qua sơ chế vào lòng nồi, sau đó dùng đũa giàn trải khoai cho thật đều và tiến hành chiên khoai trng vòng 8 phút ở nhiệt độ 140 độ C.
Tiếp đến bạn lấy khoai ra, dùng đũa để trở đều khoai rồi tiếp tục chiên thêm lần nữa với nhiệt độ là 160 độ C trong vòng 10 phút.
Bước 4: Cho ra thành phẩm
Khi thấy khoai đã vàng giòn thì tắt nồi, sau đó bày khoai lên dĩa và thưởng thức kèm với nước chấm mà bạn đã chuẩn bị trước đó.