Gỏi gà măng cụt hiện đang là một trong những món ăn khuấy đảo cộng đồng mạng trong thời gian gần đây. Và cách làm gỏi gà măng cụt hiện đang là từ khóa được khá nhiều người tìm kiếm. Chính vì thế trong bài viết bên dưới đây, Tung Tăng sẽ gợi ý cho bạn cách làm gỏi gà măng cục đơn giản và chuẩn vị nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gà: 1 con
Măng cụt xanh: 1kg
Hành tây: 1 củ
Cà rốt: ½ củ
Rau răm, húng quế: 50g
Đậu phộng rang: 100g
Hành phi: 50g
Chanh, tỏi, ớt
Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
Hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Măng cụt xanh say khi được mua về thì bạn đem đi ngâm vào một thau nước muối pha loãng đã cho sạch bớt mủ. Tiếp đến bạn tiếp hành gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi đã gọt vỏ măng cụt xong, bạn rửa lại chúng với nước muối 1 lần nữa tồi cắt thành những khoanh tròn vừa ăn. Tiếp đến, bạn đem phần măng cụt đó đi ngâm với nước có pha thêm ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê giấm rồi sau đó để vào trong tủ lạnh cho giòn. Đến khi trộn gỏi thì vớt măng cụt ra và để ráo.
Lưu ý, vì là măng cụt sống cho nên khi gọt bỏ vỏ sẽ có rất nhiều mủ vì thế bạn cần gọt vỏ dưới vòi nước để hạn chế việc mủ măng cụt dính vào tay.
– Gà sau khi mua về thì sơ chế thật sạch tồi cho vào nồi luộc, đổ nước ngập gà và cho thêm vào nồi nước 1 thìa café muối, 2 củ hành tím, rồi luộc gà khoảng 20 phút. Khi gà chín bạn lấy ra để nguội sau đó tiến hành xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.
– Hành tây đem đi bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh mỏng.
– Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi.
– Rau răm, húng quế rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc cắt nhỏ.
– Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nước mắm trộn gỏi
Để làm món gỏi gà măng cụt thì không thể thiếu nước mắm trộn gỏi. Công thức pha nước mắm trộn gỏi gà măng cụt như sau bạn cho vào cén 2 muỗng canh nước mắn, 2 muỗng canh đường, khoảng 1 muỗng nước cốt chanh, thêm một ít tỏi, ớt rồi khuấy đều. Bạn có thể gia giảm gia vị theo khẩu vị của mình miễn sao cho vị chua mặn ngọt vừa đủ là được.
Bước 3: Trộn gỏi
Khi đã chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu bạn tiến hành đến bước trộn gỏi. Dùng một cái tô lớn sau đó cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt gà đã xé, măng cụt, rau củ, hành tau vào trộn đều, sau đó rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa, bạn trộn trong khoảng 3 đến 5 phút để cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.
Bước 4: Thành phẩm
Khi ăn, bạn cho gỏi gà măng cụt ra đĩa, rồi rưới lên phía trên một ít hành phi và đậu phộng rang và bắt đầu thưởng thức. Vị ngọt thanh của măng cụt kết hợp với vị thơm ngon của gà xé cùng vị thơm cay của tỏi, ớt tạo nên một món ăn cực ngon miệng.