Ngoài việc có tác dụng là giải nhiệt mùa hè thì chanh muối là một trong những sản phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của bạn. Vậy thì cần chần chừ gì nữa mà bạn không nhanh tay tự làm cho mình một hũ chanh muối cực chất lượng tại nhà ngay đi. Tung Tăng sẽ bật mí bạn cách làm chanh muối giải nhiệt mùa hè đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 kg chanh tươi
– 1/2kg muối
– 150g đường hoặc phèn chua
– 3 thìa cà phê phèn chua hoặc giấm ăn
– 2 lít nước để chần chanh và 2 lít nước để nấu nước muối chanh.
– Hũ thủy tinh lớn
– Thanh tre để chặn chanh không bị nổi.
Các bước ngâm chanh muối
Bước 1: Làm sạch chanh
Chanh sau khi mua về bạn đem rửa thật sạch, sau đó dùng muối hột chà sát nhẹ lên phần vỏ chanh để loại bỏ bớt phần the tinh dầu ở vỏ chanh. Bạn chà trong khoảng 15 – 20 phút đến khi nào thấy vỏ chanh chuyển sang màu xanh nhạt thì dừng lại. Sau đó đem chanh đi rửa sạch với nước.
Tiếp theo bạn trộn chanh với 150g đường hoặc phèn chua đã chuẩn bị trước đó để tiền hành chà xát vỏ chanh lần 2. Sau khi chà đều chanh bạn không đem đi rửa ngay mà cho thêm vào khoảng 100g muối để ngâm chanh, ngâm như vậy trong khoảng 30-40 phút, tầm 10, 15 phút đảo chanh một lần. Sau đó đem đi rửa sạch.
Bước 2: Chần chanh qua nước sôi
Sau khi đã sơ chế chanh xong thì bạn chuẩn bị một nồi nước sôi khoảng 80 độ C. tiếp đến bạn cho chanh vào nồi nước đã chuẩn bị và chần chanh trong khoảng từ 1-2 phút rồi vớt chanh ra ngoài.
Sau khi vớt chanh ra bạn tiếp tục cho chanh vào chậu nước đá lạnh có pha thêm 2 thìa phèn chua hoặc giấm ăn rồi ngâm chanh trong khoảng 15 – 30 phút thì vớt ra. Việc ngâm chanh với phèn chua hoặc giấm ăn có thể giúp làm sạch tinh dầu và chanh có màu đẹp hơn, khi muối chanh sẽ có độ giòn và không bị vỡ.
Bước 3: Nấu nước muối
Trong quá trình đem chanh đi phơi nắng bạn có thể tiến hành nấu nước muối để ngâm chanh. Bạn cho 2 lít nước và 500g muối vào nồi và tiến hành đun nước. Đun đến khi muối tan hoàn toàn thì nhấc nồi khỏi bếp. Vớt bỏ cặn muối nổi trên mặt nước.
Bước 4: Tiến hành ngâm chanh
Khi nước muối vừa nấu đã nguội hoàn toàn thì bạn tiến hành các bước ngâm chanh. Chanh sau khi phơi khô ráo nước thì bạn cho chanh vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị trước đó. Sau đó bạn đổ nước muối vào bình, bạn đổ nước sau cho nước phải luôn ngập chanh, có thể dùng thanh tre để dìm chanh xuống.
Tiếp đến bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để phủ miệng lọ rồi đậy nắp thật kín. Cuối cùng mang hũ chanh vừa mới ngâm ra phơi nắng trong khoảng 7 – 10 ngày. Sau 1 tháng là có thể dùng được rồi nhưng chanh muối càng để lâu thì lại càng ngon.
Một số lưu ý khi làm chanh muối
– Khi chọn chanh làm chanh muối nên chọn những trái vừa, không quá to cũng không quá nhỏ, vỏ chanh có màu xanh hoặc hơi ngả vàng, da láng mịn, căng bóng, mỏng và mọng nước, không nên chọn chanh quá già.
– Khi dùng muối để chà chanh thì nên chọn muối biển hạt to.
– Khi phơi chanh bạn không nên phơi chanh dưới nắng quá lâu vì như vậy có thể sẽ làm héo chanh.
– Sử dụng phèn chua hoặc giấm ăn trong quá trình sơ chế chanh có thể giúp vỏ chanh được muối có màu trắng trong đẹp mắt hơn và chanh sẽ có độ giòn, không bị bỡ.
– Không nên dùng hũ nhựa để ngâm chanh vì khi phơi nắng sẽ có mùi nhựa, chỉ nên dùng hũ thủy tinh để ngâm chanh muối.