Giờ đây, cách làm chân gà sả tắc vô cùng đơn giản bạn có thể chế biến bất cứ lúc nào. Chỉ với vài bước cụ thể và nguyên liệu dễ kiếm, bạn có ngay dĩa chân gà sả tắc nhâm nhi cùng gia đình và bạn bè. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tung Tăng về cách làm chân gà sả tắc siêu đơn giản tại nhà.
Mục lục:
Cách làm chân gà sả tắc siêu đơn giản tại nhà
Chân gà ngâm sả tắc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Với hương vị thơm ngon và dinh dưỡng, cách làm lại vô cùng đơn giản, bạn có thể thưởng thức món chân gà ngâm sả tắc ngay tại nhà.
Chân gà ngâm sả tắc có hương vị độc lạ, không quá mặn cũng không quá nhạt, kết hợp vị chua ngọt của quả tắc, nước sốt, hương thơm từ sả và chân gà béo béo. Tung Tăng tin chắc đây sẽ là món ăn vặt “quốc dân” của rất nhiều tín đồ đam mê ăn uống. Chỉ cần bỏ ra không đến 1 giờ đồng hồ, bạn có thể tự thực hiện món chân gà ngâm sả tắc ngay tại nhà.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần dành cho 4 người:
- Chân gà: 500g
- Củ gừng: 30g
- Muối hột: 30g
- Giấm trắng: 100 ml
- Muối: 25g
- Sả: 150g
- Đường trắng: 300gr
- Tương ớt: 100g
- Nước mắm: 100 ml
- Trái tắc: 100g
- Ớt: 30g
- Lá chanh: 10g
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà chặt bỏ móng, bỏ da thừa, sau đó chặt đôi hoặc chặt khúc vừa ăn, đem rửa sạch với muối hột và một chút giấm để chân gà không bị hôi và khi luộc sẽ trắng hơn.
- Sả bóc lớp vỏ già, lấy phần non bên trong, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Ớt, gừng thái lát hoặc băm
- Lá chanh rửa sạch rồi thái sợi nhỏ
- Quả tắc đem đi rửa sạch thái đôi hoặc thái lát, bỏ hột.
Tiến hành chế biến
Bước 1: Chân gà sau khi rửa sạch và để ráo. Bắt lên bếp một nồi nước sôi. Khi nước thật sôi, cho chân gà vào luộc chín. Bạn có thể cho vào nồi 1 – 2 tép sả, một chút muối và vài lát gừng để loại bỏ mùi cho chân gà.
Lưu ý, nên luộc từ 3 4 phút, nước phải ngập chân để chân không bị sẫm màu, không đậy nắp để chân khi luộc sẽ được giòn và dai hơn.
Bước 2: Chuẩn bị một chậu nước đá lạnh, khi chân gà vừa luộc chín, bạn vớt chân gà ra chậu, việc này giúp chân gà được dai, giòn và có màu sắc đẹp hơn.
Bước 3: Đặt lên bếp một nồi nước ngâm chân gà. Bao gồm nguyên liệu: 100ml giấm trắng, 300gr đường trắng, 100g tương ớt, 30g củ gừng, 100ml nước mắm. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và đun sôi thì tắt bếp, để hỗn hợp nước ngâm thật nguội.
Bước 4: Khi phần nước ngâm đã được nguội, sau đó cho chân gà, ớt, gừng, sả, tắc đã chuẩn bị trộn đều với nhau là hoàn tất.
Vài lưu ý khi làm chân gà sả tắc:
- Khi chế biến nước ngâm, bạn không được cho lá chanh, tắc hay sả vào cùng, nếu không sẽ bị đắng.
- Nên để nước ngâm thật nguội mới cho chân gà vào ngâm. Nếu không, chân gà sẽ có vị đắng và nhẫn, rất khó ăn.
- Chân gà sau khi luộc nên cho vào nước đá lạnh để .chân giữ được độ giòn, dai, ăn sẽ ngon hơn.
Cách bảo quản chân gà sả tắc
Bạn cần có hộp, lọ hoặc hũ có nắp. Sau đó rửa thật sạch và lau khô vật đựng, cẩn thận xếp chân gà vô hộp. Nên cho xen kẽ một lớp chân gà, một lớp nguyên liệu, sau đó đổ nước ngâm ngập hết các nguyên liệu, rắc vài lá chanh thái mỏng lên mặt.
Đậy nắp thật chặt và ngâm trong 4 5 tiếng là có thể thưởng thức được, chân gà ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm muối chấm được bán ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa,… Bạn có thể bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh, bảo quản được từ 3 đến 5 ngày.