Là một loại thực phẩm được sử dụng phổ biến trong Tết Hàn thực nhưng không phải ai cũng biết cách làm món bánh trôi nước sao cho ngon nhất, bánh không bị cứng. Bài viết dưới đây của Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp ngon nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Mục lục:
Bánh trôi nước là gì?
Bánh trôi nước là một món bánh cổ truyền của người Việt Nam. Bánh thường được làm từ nguyên liệu gạo tẻ, bột nếp đơn giản, có vỏ trắng ngần bên ngoài cùng nhân ngọt bên trong, thường được ăn kèm với nước đường, nước cốt dừa. Bánh trôi nước mang một hương vị đặc trưng rất riêng. Thông thường người ta thường sử dụng bánh trôi trong những dịp lễ lạt, cúng kính và đặc biệt là trong ngày Tết Hàn thực.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu xanh tách vỏ
Bột nếp
Đường thốt nốt
Mè rang
Gừng tươi
Nước cốt dừa
Dầu ăn
Cách làm bánh trôi nước bằng bột nếp
Bước 1: Làm nhân bánh
Đầu tiên, đậu xanh mới mua về bạn cần rửa sạch chúng và ngâm với nước âm khoảng 2 tiếng để đậu xanh nở đều và nấu nhanh nhừ hơn. Khi thấy đậu mềm thì chắt nước, vo lại 1-2 lần với nước sạch và để ráo.
Cho phần đậu xanh vừa vo hấp trên bếp khoảng 20-25 phút. Để đậu xanh thơm ngon hơn bạn nên cho thêm nước cốt dừa vào hấp cùng. Sau khi đậu xanh đã chín, cho toàn bộ số đậu xanh đó vào máy xay sinh tố cùng 1 muỗng café muối, 2 muỗi café đường và 100ml nước, xay nhuyễn, sau đó tắt máy và đổ đậu xanh ra.
Sau đó bạn cần sên đậu xanh trên bếp trong vòng 10 phút, trong quá trình sên đậu xanh cần để lửa nhỏ, đảo liên tục để đậu xanh không bị khê. Khi thấy đậu xanh đã bắt đầu sệt lại thì tắt bếp, để nguội nhân bánh. Cuối cùng, dùng tay vo tròn đậu xanh thành từng viên để làm nhân bánh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Cho khoảng 500gr bột nếp vào một chiếc bát hoặc thau lớn và thêm một ít muối và cho từ từ 100ml nước ấm vào, dùng tay nhồi bột liên tục cho đến khi bột dẻo. Nhào bột cho đến khi thấy bột không còn dính tay và có độ dẻo như bạn mong muốn thì bạn cần đậy kín bát bột lại và ủ bột trong khoảng 5-10 phút để bột nghỉ, nở đều và mền dẻo hơn khi nặn bánh.
Bước 3: Nặn chè trôi nước
Sau khi đã ủ bột xong, bạn lấy bột ra và nhào lại bột liên tục, sau đó chia bột thành các viên nhỏ.
Với các viên bột vừa vo bạn cần dàn mỏng hoặc cán dẹt ra rồi cho nhân đậu xanh vào giữa sau đó bọc kín lại, không được để hở nhân ra ngoài vì khi luộc nhân có thể sẽ bị bục ra ngoài. Bạn cứ làm như thế cho đến khi hết bột hoặc nhân bánh thì thôi. Trong trường hợp còn thừa bột bánh thì bạn có thể đem vo thành các viên bánh nhỏ không nhân để luộc ăn kèm.
Bước 4: Luộc bánh trôi
Công việc tiếp theo bạn cần thực hiện đó chính là luộc bánh. Bạn cần đun một nồi khoảng từ 1,5-2 lít nước. Khi nước sôi, giảm dần lửa và cho các viên bánh nhẹ nhàng vào nồi nước sôi, tiến hành luộc bánh trong khoảng 5-7 phủ đến khi thấy bánh trở nên trong hơn và nổi dần lên mặt nước là được. Sau đó vớt bánh ra và thả vào chậu nước đá lạnh ngâm trong 3-5 phút để bánh không bị dính vào nhau.
Bước 5: Nấu nước đường
Bạn bắt một nồi nước khác lên bếp cùng 500ml nước, 400gr đường, và thêm gừng đã cạo sạch vỏ, rửa sạch và đã nạo sợi vào nôi nước. Đun sôi trong khoảng 5-7 phút, nấu cho đến khi nước sôi, đường tan hết là được.
Bước 6: Làm nước cốt dừa
Để có một món bánh trôi nước ngon đủ vị thì bạn cần nấu thêm nước dừa. Bạn cần nấu với lửa khoảng 300ml nước cốt dừa và 1/4 muỗng cà phê muối nấu trong khoảng 5 phút. Đồng thời bạn cần chuẩn bị thêm 1 chén bột năng đã hòa tan với nước. Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho chén bột năng vừa pha vào, khuấy lên lục đến khi thấy nước cốt dừa trở nên sánh mịn thì tắt bếp.
Bước 7: Cho ra thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành các công đoạn trên, bạn chỉ cần lấy chén bỏ một ít chè trôi nước vào thêm 1 ít nước đường, nước cốt dừa đồng thời bạn cũng có thể cho thêm một ít đậu phộng, mè rang để món ăn có thể đậm đà hương vị hơn.