Bí sợi mì hiện đang là một trong những món ăn được khá nhiều người săn lùng hiện nay. Ngoài sự độc đáo của chúng thì đây cũng là một loại thức ăn có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Hãy cùng Tung Tăng đi tìm hiểu về món ăn này nhé!
Xem thêm bài viết liên quan
Hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt đơn giản và chuẩn vị nhất 2023
Bỏ túi cách làm mì căn dai ngon, đơn giản nhất tại nhà 2023
Hướng dẫn cách làm trà mãng cầu đang hot trend cực đơn giản ngay tại nhà 2023
Bí sợi mì là gì?
Bí sợi mì hay còn được gọi với nhiều cái tên khác là bí spaghetti, bí cucurbita, dưa kim tơ,… là một loại bí có nguồn gốc từ đảo Hải Nam Trung Quốc, ngoài ra nó còn xuất hiện nhiều ở Nhật Bản. Ở Việt Nam hiện đang được nhập và chăm sóc tại một số nơi của tỉnh Lâm Đồng.
Sở dĩ loại bí này có tên là bí sợi mì là vì bên trong ruột của nó có rất nhiều sợi dài và mỏng, giống như là sợi mì. Trong thời gian gần đây, đây là loài bí được nhiều người tìm mua để thưởng thức vì sự đặc biệt của chúng.
Đặc điểm của bí sợi mì
Quả bí sợi mì có hình bầu dục, vỏ thô cứng có màu xanh nhạt, chúng có vẻ ngoài gần giống với quả dưa lê, trọng lượng thông thường của một quả bí này rơi vào khoảng từ 0.8kg đến 3kg. Bí sợi mì được trồng và thu hoạch sau 80 ngày. Điểm khác biệt của loại bí này chính là nằm ở phần ruột bên trong, phần ruột của bí sợi mì có màu vàng nhạt, khi nấu chín chúng sẽ tự kết thành những sợi dài, mỏng giống như là sợi mì. Hương vị của loại bí này được nhiều người đánh giá là khá giống với đu đủ.
Phần ruột của bí sợi mì có thể đem đi chế biến thành nhiều món khác nhau như mì Ý, sốt thịt, xào trứng, nộm gỏi, bánh chiên,…
Cách chế biến bí sợi mì
Bước 1: Bí sợi mì sau khi được mua về bạn đem đi rửa sạch với nước sau đó tiến hành cắt đôi quả bí ra, rồi dùng muỗng loại bỏ đi phần ruột của bí
Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, sau đó cho bí đã sơ chế vào luộc trong khoảng 15 phút rồi với ra.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tiến hành nấu chín chúng bằng cách sử dụng nồi chiên không dầu. Với cách làm này thì trước tiên bạn cần quấn giấy bạc cho bí sợi mì. Sau đó đem nướng bí trong nồi chiên không dầu hoặc lò nướng khoảng 15 phút ở 180 độ C.
Bước 3: Khi đã nấu chín, bạn có thể dùng đũa hoặc nĩa để lấy sợi mì từ bí ra, sợi mì lúc nàu có độ giòn và ngọt thanh rất ngon. Bạn có thể dùng sợi mì từ quả bí này để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau hoặc là cũng có thể dùng trực tiếp luôn.
Bí sợi mì làm món gì ngon?
Trong bí sợ mì có chứa rất nhiều protein, khoáng chất, vitamin và amino axit, đầu đều là các thành phần có lợi cho sức khỏe bởi nó có tác dụng giảm béo, ngăn ngừa ung thu và làm đẹp rất hiệu quả. Cũng chính vì thế mà bí sợi mì hiện đang là một trong những món ăn được đưa vào thực đơn hàng ngày của nhiều gia đình.
Khi nấu chính bí sợi mì thì phần ruột bên trong sẽ tự kết thành những sợi dài, mỏng cho nên bạn có thể dùng sợi mì từ bí để làm các món ăn như:
– Salad bí sợi
– Bí sợi áp chảo với trứng
– Nộm bí sợi
– Bí sợi xào nấm, bí sợi xào rau củ
– Bánh mì sợi
– Mì bí sợi spaghetti
Ở nhiều nơi, người ta còn đem bí sợi đi phơi khô để tính trữ, mỗi khi muốn dùng chỉ cần đem chúng đi chần qua nước sôi.