Bà bầu nên ăn gì? Thực phẩm nào tốt nhất dành cho mẹ bầu? Đó là những câu hỏi được đặt ra với nhiều người quan tâm, đặc biệt là các mẹ bầu.
Giai đoạn mang thai là giai đoạn quan trọng nhất của các mẹ, một trong yếu tố rất quan trọng là dinh dưỡng cần thiết để giúp mẹ và bé trong bụng đều khỏe mạnh, giúp bé mau phát triển trí não mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ trong thời kỳ mang thai. Hãy cùng Tung tăng tham khảo bài những loại thực phẩm tốt dành cho mẹ bầu dưới đây nhé!
Mục lục:
Bà bầu nên ăn gì?
Các món ăn từ đậu
Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, để thúc đẩy hình thành, phát triển mô và cơ ở thai nhi thì chắc chắn không thể bỏ qua các món ăn được chế biến từ đậu. Trong thành phần của các loại đậu có chứa protein, sắt, canxi, chất xơ… nhằm bổ sung chất dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé, giúp mẹ bầu tránh được tình trạng táo báo trong suốt quá trình mang thai.
Thực phẩm giàu Omega 3
DHA, ALA, EPA là 3 dạng của Omega 3, cà có vai trò đặc biệt quan trọng với bà bầu và thai nhi. Giúp thai nhi ngăn ngừa được các chứng trầm cảm, sinh non và tốt tim mạch cho các bà mẹ. Bằng việc cung cấp dinh dưỡng từ các loại cá như: cá hồi, cá trích, cá mòi,… vì DHA và EPA có nhiều trong cá và các loại hải sản khác.
Rau xanh
Tất cả các loại rau xanh, đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm rất quan trọng trong thực đơn của các bà mẹ mang thai. Các loại rau như: cải xoăn, súp lơ xanh, rau diếp cá,… có chứa nhiều axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho bé, làm giảm khả năng mệt mỏi của mẹ khi mang thai.
Tốt hơn, bạn nên thường xuyên bổ sung các loại rau trong quá trình mang thai, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ.
Trứng, sữa
Trứng là thực phẩm không thể bỏ qua cho mẹ bầu, vì đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều protein, vitamin D, canxi,… tất cả thành phần dinh dưỡng có trong trứng rất tốt trong việc phát triển về xương, não bộ và thị giác cho thai nhi. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu thật kỹ về loại thực phẩm này, chỉ nên ăn 3 đến 4 quả trứng trong một tuần.
Đối với sữa, là một trong những thực phẩm giàu canxi, giúp cho bé phát triển xương, não và các mô, cơ của thai nhi. Ngoài ra, sữa còn giúp cho mẹ ngăn ngừa được tình trạng loãng xương. Lưu ý rằng mẹ bầu nên uống sữa tiệt trùng hoặc các sản phẩm được chế biến từ sữa như: sữa chua, phô mai,.. nhằm tăng sức đề kháng, ngăn ngừa được sự mệt mỏi trong quá trình mang thai.
Thịt nạc (bò, gà, heo)
Thịt bò, thịt lợn hay thịt gà là thực phẩm có nguồn protein chất lượng cao không thể không có trong thực đơn của các bà mẹ mang thai.
Trong thịt gà có chứa những khoáng chất như sắt, canxi, các loại vitamin,… vì thế sắt có trong thịt gà giúp tạo ra tế bào máu đỏ, cung cấp cho bé có được lượng oxy để hô hấp.
Đồng thời, thịt bò và thịt lợn cũng rất giàu chất sắt và các vitamin thuộc nhóm B. Lưu ý cần phải bổ sung thực phẩm có chứa sắt, bởi vì sắt là thành phần dinh dưỡng cung cấp cho máu, giảm nguy cơ sinh non và tình trạng nhẹ cân ở thai nhi.
Quả bơ và các món ăn từ bơ
Trong bơ chứa hàm lượng vitamin nhóm B, C, A; chất xơ, các axit béo,… giúp mẹ bầu giảm giảm được tình trạng chuột rút, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Theo nghiên cứu, nửa quả bơ chứa khoảng 90 mcg folic và omega 3 tốt cho bà bầu trong quá trình mang thai.
Ngoài ra, bạn còn phải bổ sung thêm các loại trái cây như cam, quýt, nho, chuối,… để tăng hàm lượng folic và vitamin C, tốt cho hệ miễn dịch cho cơ thể và giúp hấp thụ hàm lượng sắt một cách tốt nhất cho bà bầu.