Mứt mãng cầu me cay có vị thơm ngon, chua chua, cay cay ăn cực bắt miệng. Đây là một món ăn mà bạn có thể tự tay làm để bày biện trên mâm quả nhà mình vào dịp Tết Nguyên đán sắp đến đấy. Cùng Tung Tăng đi tìm hiểu cách làm mứt mãng cầu me cay ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Xem thêm bài viết liên quan
Hướng dẫn cách làm mứt khoai lang nhâm nhi trong dịp Tết Nguyên Đán 2024
Hướng dẫn cách làm mứt vỏ bưởi đầy mới lạ để nhâm nhi trong dịp Tết 2024
Hướng dẫn cách làm mứt tắc không bị đắng cho ngày Tết tròn vị 2024
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 trái mãng cầu xiêm (khoảng 2kg)
500g me
1kg đường cát
4 muỗng cà phê ớt bột
4 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn cách làm mứt mãng cầu me cay
Bước 1: Sơ chế me và mãng cầu
Mãng cầu sau khi được mua về, bạn lột sạch vỏ, tách cùi của mãng cầu ra. Sau đó tách múi mãng cầu, loại bỏ hạt chỉ lấy phần thịt mãng cầu. Để có thể dễ dàng tách được múi và hạt bạn nên dùng nĩa để dễ thao tác hơn.
Đối với me, khi mua về bạn cho ra một cái nồi lớn, rồi trụng sơ qua với nước sôi để làm sạch vỏ, loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài. Tiếp đến, vớt me ra và để ráo.
Bước 2: Trộn me với mãng cầu
Khi đã sơ chế xong mãng cầu và me, bạn chuẩn bị một cái thau lớn, cho mãng cầu vào thau rồi tiến hành cho me vào cùng. Lưu ý trước khi cho me vào bạn hãy bóp me để loại bỏ hạt. Sau đó dùng đũa trộn đều hỗn hợp mãng cầu và me lại với nhau.
Kế đến, cho vào hỗn hợp mãng cầu me đã trộn 500gr đường, tiếp tục dùng đũa trộn đều, rồi sau đó cho thêm 4 muỗng cà phê muối vào và lại trộn đều.
Sau khi đã trộn đều tất cả các nguyên liệu, bạn dùng màn bọc thực phẩm bọc kín lại và để hỗn hợp trên thấm đường trong khoảng từ 4 đến 5 giờ. Trong khoảng thời gian ấy, bạn thỉnh thưởng mở ra và đảo đều một lần cho các nguyên liệu được thấm đều hơn.
Sau khi ướp xong, bạn lấy hỗn hợp mãng cầu, me, đường đảo đều rồi chuẩn bị mang đi sên.
Bước 3: Sên mứt
Bắc một cái chảo lớn lên bếp ở lửa vừa rồi cho hết phần hỗn hợp mãng cầu, me, đường vào và sên trong khoảng từ 1 đén 2 tiếng, để hỗn hợp không bị cháy thì trong quá trình sên bạn cần phải đảo mứt liên tục.
Khi mứt bắt đầu kẹo lại và cạn nước, bạn hạ nhỏ lửa, cho thêm vào chảo 4 muỗng cà phê ớt bột, tiếp tục đảo đều đến khi mức keo và dính lại. Sau đó, tắt bếp và dàn đều mứt ra một cái mâm sạch và để nguội.
Bước 4: Bọc mứt
Khi đã để cho mứt nguội hoàn toàn, bạn tiến hành bọc mứt lại thành những viên nhỏ. Bạn múc một muỗng mứt vừa đủ cho vào giấy nến hoặc giấy kính rồi cuộn lại, sau đó dùng tay xoắn chặt hai đầu giấy lại là xong. Bạn cứ làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần mứt đã sên.
Thưởng thức
Mứt mãng cầu me cay khá dẻo và dai, khi ăn có vị chua chua, cay cay, mặn, ngọt khá bắt miệng. Đây là một loại mứt có sự kết hợp độc đáo giữa mãng cầu và me tạo nên một món mứt vô cùng thơm ngon và lạ miệng.