Học ngay cách làm tôm sấy dẻo thơm ngon, đậm vị nhâm nhi ngày Tết

Tôm sấy dẻo là một trong những món ăn khá bắt miệng mà bạn có thể chuẩn bị cho dịp Tết sắp đến. Công thức làm ra món ăn này khá đơn giản và ngay trong bài viết dưới đây Tung Tăng sẽ mách bạn cách làm tôm sấy dẻo vừa ngon, vừa hấp dẫn. Hãy theo dõi ngay nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

Bỏ túi cách làm tai heo ngâm chua ngọt thơm ngon, giòn dai cho dịp Tết 2024

Hướng dẫn cách làm mứt tắc không bị đắng cho ngày Tết tròn vị 2023

Cách gói bánh tét đẹp mắt và đơn giản nhất 2022

Nguyên liệu cần chuẩn bị

cách làm tôm sấy dẻo, làm tôm sấy dẻo tại nhà, cách làm tôm sấy dẻo ăn liền, tôm sấy dẻo

Tôm tươi 2kg

Ớt sừng

Sả xay

Tổi xay

Dầu điều

Mật ong

Đường

Muối Ớt

Tiêu sọ

Hướng dẫn cách làm tôm sấy dẻo thơm ngon

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm tươi sau khi mua về, bạn đem đi ướp trong trong nước đá lạnh khoảng 15 phút, sau đó tiến hành lột bỏ phần vỏ tôm, bỏ gạch cùng với phần chỉ đen trên lưng tôm.

Sau khi đã sơ chế xong phần vỏ cũng như là phần chỉ tôm bạn đem đi rửa sơ qua nước muối loãng ròi tiếp tục rửa lại tôm qua với rượu và sau cùng là rửa lại vài lần với nước cho thật sạch.

Tiếp đến bạn dùng kéo cắt dọc lưng tôm, chừa lại đốt cuối và phần đuôi, rồi tách nhẹ tôm ra. Cứ làm như thế cho đến khi hết số tôm đã chuẩn bị.

cách làm tôm sấy dẻo, làm tôm sấy dẻo tại nhà, cách làm tôm sấy dẻo ăn liền, tôm sấy dẻo

Bước 2: Làm gia vị ướp và ướp tôm

Tiếp theo bạn tiến hành làm gia vị để tẩm ướp tâm. Bạn cho vào cối xay 20g muối ớt cùng với 10g đường, xay nhuyễn rồi tiếp tục cho vào cối một ít tiêu sọ, xay đến khi thấy tiêu hơi nát thì dùng lại.

Sau đó, dùng một cái thau lớn, cho vào đó các nguyên liệu là sả, tởi, ớt xay, dầu điều và một ít mật ong, trộn đều các nguyên liệu trên cho đến khi chúng hòa quyện lại với nhau thì tiến hành cho tôm vào thau và trộn đều tay. để cho tôm không bị nát thì bạn chỉ nên xóc nhà tôm từ dưới lên. Trong quá trình trộn tôm với gia vị, bạn tiến hành rắc đều phần muối ớt đã xay cùng với tiêu vào. Trộn đến khi tôm thấm đều gia vị là được.

Sau khi đã trộn xong bạn để cho tôm nghỉ khoảng 15 phút.

cách làm tôm sấy dẻo, làm tôm sấy dẻo tại nhà, cách làm tôm sấy dẻo ăn liền, tôm sấy dẻo

Bước 3: Phơi tôm

Sau khi đã cho tôm nghỉ đủ thời gian, bạn tiến hành xếp tôm ra một cái khay hoặc mâm lớn và đem phơi dưới nắng to. Trong quá trình phơi, khoảng 2 đến 3 tiếng bạn trở mặt còn lại cho tôm khô đều. Phơi tôm cho đến khi tôm khô lại, dẻo và có màu đỏ là được.

cách làm tôm sấy dẻo, làm tôm sấy dẻo tại nhà, cách làm tôm sấy dẻo ăn liền, tôm sấy dẻo

Trong trường hợp bạn phơi tôm nhưng không có nắng nhiều thì có thể đem tôm bảo quan trong ngăn mát tủ lanh, ngày hôm sau lại đem ra phơi lần nữa.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đem sấy tôm ở trong lò nướng với nhiệt độ khoảng 60 độ C cho đến khi tôm dẻo lại như mong muốn.

Thành phẩm       

Tôm sấy dẻo sau khi phơi xong sẽ có màu đỏ khá đẹp mắt, tôm có hương vị rất thơm ngon, tôm thơm dẻo, không khô lắm, ngọt đậm đà, không quá mặn, thơm vị sả, tỏi, tiêu, chút cay cay ăn cực bắt miệng.

Món ăn này bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cũng có thể chế biến sơ qua bằng cách chiên trên chảo hoặc nướng trong nồi chiên không dầu.

cách làm tôm sấy dẻo, làm tôm sấy dẻo tại nhà, cách làm tôm sấy dẻo ăn liền, tôm sấy dẻo
5/5 - (1 bình chọn)