Nếu bạn đang muốn thử sức làm thịt bò một nắng để nhâm nhi trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến mà vẫn chưa biết quy trình làm như thế nào vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Tung Tăng. Trong bài viết dưới đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bò một nắng đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bò một nắng
1.5kg thịt bò
5 – 7 quả ớt xiêm xanh
3 cây sả
5 củ hành tím
3 củ tỏi
3 thìa cà phê sa tế
Gia vị: Đường, hạt nêm, muối
Cách làm bò một nắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò sau khi mua về thì đem đi rửa sạch với nước sau đó thái thành những miếng to có độ dày khoảng 1cm.
– Hành tím, tỏi, sả thì lột sạch hết lớp vỏ bên ngoài rồi đem đi băm nhuyễn.
– Ớt, tiêu xanh rửa sạch rồi thái thành những khúc nhỏ.
Bước 2: Xay nguyên liệu
Tiếp đến, bạn đem hành, tỏi, sả, ớt, tiêu xanh đã sơ chế như ở bước 1 đem đi xay nhuyễn, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay hỗn hợp trên cho tiết kiệm thời gian. Nếu không có máy xay thì bạn có thể dùng cối để giã nhuyễn chúng.
Khi đã xay xong các nguyên liệu trên thì bạn cho thêm vào hỗn hợp này khoảng 3.5 thìa muối, 1.5 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa sa tế rồi trộn đều chúng lại với nhau.
Bước 3: Tiến hành ướp thịt bò
Cho thịt bò đã thái vào một cái nồi hoặc một cái thau lớn sau đó cho hỗn hợp nguyên liệu đã trộn đều ở bước 2 vào thịt, dùng tay trộn đều thịt với hỗn hợp gia vị trên để thịt thấm gia vị. Sau đó ướp thịt trong khoảng từ 1 đến 3 giờ để thịt có thể ngấm đều gia vị.
Bước 4: Phơi thịt bò
Sau khi đã ướp thịt đủ thời gian thì tiến hành phơi thịt bò. Bạn sử dụng mâm inox hoặc rổ tre rồi sắp các miếng thịt lên trên để phơi, sau đó bạn mang chúng đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian đó, cứ tầm khoảng 2 đến 3 tiếng thì bạn nên trở thịt một lần để thịt có thể khô đều cả hai mặt.
Lưu ý khi phơi thịt cần chọn những nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, ít bụi bẩn để phơi và thời gian thích hợp nhất để phơi thịt bò một nắng đó chính là vào khoảng từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều.
Bước 5: Cho ra thành phẩm
Thịt bò một nắng sau khi được chế biến đúng quy trình như trên của Tung Tăng sẽ cho ra thành phẩm có màu nâu đỏ rất đẹp mắt cùng với đó thịt còn mang một hương vị rất đặc trưng của các gia vị đã tẩm ướp trước đó. Thưởng thức và một nắng cùng một vài cốc bia và ngồi hàn huyên cùng gia đình và bạn bè thì còn gì bằng.
Trên đây là những hướng dẫn của Tung Tăng về cách làm thịt bò một nắng ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo qua. Trong trường hợp nếu bạn làm thịt mà gặp phải trời mưa hoặc không có nắng thì có thể dùng lò vi sóng để sấy khô thịt.