Sữa chua là một món ăn quen thuộc và phù hợp với tất cả mọi người.
Không chỉ có hương vị thơm ngon mà sữa chua còn cực kỳ bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và sắc đẹp.
Là một dạng lên men của sữa nên sữa chua rất giàu canxi tốt cho sự phát triển của xương và răng. Bên cạnh đó, do có chứa hàm lượng lớn lợi khuẩn nên sữa chua rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, sữa chua không đường còn được xem là một loại thần dược với làn da, vóc dáng và mái tóc của chị em phụ nữ.
Chỉ cần chăm chỉ ăn sữa chua mỗi ngày thì cả sức khỏe và sắc đẹp của bạn đều được cải thiện.
Dù rằng bạn có thể dễ dàng tìm mua sữa chua tại các siêu thị, tạp hóa nhưng bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách tự làm sữa chua tại nhà.
Sau đây, Tungtang sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua thơm ngon đơn giản nhất.
Cách làm bánh flan chuẩn vị đơn giản nhất
Nguyên liệu
- 1 lít sữa tươi
- 1 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua không đường
- Tô, thìa khuấy, hộp đựng sữa chua
- Dụng cụ ủ sữa chua (nồi cơm điện, thùng xốp, máy làm sữa chua)
Cách làm
Bước 1: Tiệt trùng dụng cụ, hộp đựng sữa chua
Nếu hộp đựng sữa chua không sạch, hoặc bị ướt thì sữa chua có thể bị hỏng, không thể lên men được. Nếu có lên men thì vị cũng không ngon như mong muốn.
Cách tiệt trùng rất đơn giản: bạn chỉ cần ngâm tất cả các dụng cụ vào nước nóng trong khoảng 30 giây rồi vớt ra để khô ráo.
Bước 2: Đổ sữa tươi và sữa đặc vào nồi, đun hỗn hợp trên đến khi nóng khoảng 85 độ. Sau đó bắc nồi ra khỏi bếp để nguội bớt đến 40 độ.
Lưu ý: Trong quá trình đun, khuấy hỗn hợp sữa liên tục để tránh bị lắng cặn “cháy” ở đáy nồi.
Bạn có thể ngâm nồi đựng hỗn hợp sữa vừa nấu sôi vào một cái thau nước lạnh lớn để hỗn hợp sữa nguội nhanh và đồng đều hơn.
Bước 3: Đổ hũ sữa chua làm cái ra một cái chén lớn, múc vài muỗng hỗn hợp (sữa tươi và sữa đặc) vào chén, quậy đều để được một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó đổ chén men vào nồi hỗn hợp sữa, khuấy đều.
Bước 4: Đổ sữa chua vào các cốc đựng. Nếu có bọt trên bề mặt sữa chua thì dùng thìa hớt phần bọt đó đi. Đậy nắp lại.
Bước 5: Ủ sữa chua
Cho sữa chua vào nồi cơm điện hoặc thùng xốp có nắp đậy kín. Đổ nước nóng già khoảng 80 độ C vào ngập 2/3 lọ sữa chua.
Giữ sữa chua luôn ấm và ở trạng thái ổn định để tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời cố gắng giữ ở nhiệt độ ở mức 40 độ C. Ủ hỗn hợp càng lâu thì sữa chua sẽ càng đặc và ngậy hơn.
Giữ yên sữa chua trong quá trình ủ. Nếu bị lắc lư sữa chua sẽ cần nhiều thời gian hơn để len men.
Sau bảy giờ, bạn sẽ có một kết cấu sánh, mịn, thơm béo. Nếu bạn úp ngược lọ sữa chua xuống mà sữa chua không bị đổ ra là bạn đã sữa chua đã hoàn thành.
Chúc bạn thành công với cách làm sữa chua thơm ngon, đơn giản tại nhà.