Connect with us

Bất động sản

Thuế đất – Khái niệm, đối tượng và công thức tính

Thuế đất - Khái niệm, đối tượng và công thức tính

Bạn đang cần tìm hiểu về thuế đất để qua đó tính toán được khoản tiền mà mình cần phải nộp cho nhà nước? Vậy thì rất đơn giản, hãy theo dõi bài viết này để biết được khái niệm, đối tượng cần nộp thuế đất cũng như là mức phí đối với từng trường hợp cụ thể.

Top trang web photoshop online được nhiều người ưa chuộng sử dụng
Du lịch Trung Quốc – Những món ăn không thể bỏ qua
Những lưu ý khi đầu tư bất động sản bằng cách vay vốn

1. Thuế đất là gì?

Thuế là một khoản tiền mà những người dù là cá nhân hay đơn vị/tổ chức có nghĩa vụ cần phải chi ra để nộp vào trong ngân sách nhà nước. Số tiền này sẽ được dùng cho mục đích phát triển xã hội, quân đội, xây dựng cơ sở hạ tầng, điều tiết xã hội… Tại Việt Nam thì đối với ngân sách nhà nước, thuế là nguồn thu nhập chủ yếu, bởi vậy mà có rất nhiều loại thuế khác nhau như là:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Thuế thu nhập cá nhân.
 • Thuế môn bài.
 • Thuế giá trị gia tăng.
 • Thuế nhà đất.

Tuy nhiên tại bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập tới thuế đất mà thôi. Đây là thuế mà những người sử dụng đất cần phải nộp, cho dù đó là bất động sản nhà đất để ở, đất dành cho việc xây dựng công trình…nói chung là đất phi nông nghiệp. Thuế này sẽ cần được nộp định kỳ tính theo năm, đối tượng áp dụng bao gồm cả những tổ chức lẫn cá nhân sử dụng đất phi nông nghiệp.

thuế đất, thuế nhà đất, thuế sử dụng đất

2. Các đối tượng liên quan tới thuế đất

Liên quan tới thuế đất, chúng ta sẽ có các đối tượng như là: đối tượng phải chịu thuế đất, đối tượng được miễn thuế đất, đối tượng nộp thuế nhà đất.

Đối tượng phải chịu thuế đất

Tất cả đất phi nông nghiệp, sử dụng cho mục đích không phải là nông nghiệp thì sẽ phải chịu thuế đất. Theo đó thì chúng sẽ có 2 đối tượng.

Đất thuộc vào khu dân cư bất kể là nông thôn hay là thành thị như là đất bị bỏ trống, đất sân, đất đường đi, đất ao vườn, đất đã xây dựng nhà. Thông thường thì những loại đất này đều được ghi diện tích cụ thể ở trên sổ đỏ của người sở hữu. Tuy nhiên nếu như trường hợp đất đã được dùng để xây dựng nhà cửa, thế nhưng lại chưa có giấy tờ thì vẫn phải chịu thuế.

Đất đã được dùng để xây dựng các cơ sở hạ tầng nhà ở, công trình giao thông, hệ thống mô hình nuôi trồng thủy sản, thậm chí là đất bao quanh như là các khu vực vui chơi giải trí tại những khu đô thị, hồ điều hòa…. Trường hợp mà những công trình xây dựng đã được đăng ký mà chưa tiến hành xây thì vẫn thuộc vào đối tượng cần phải nộp thuế nhà đất.

Thuế đất - Khái niệm, đối tượng và công thức tính

Đối tượng được miễn thuế đất

Đối tượng được miễn thuế đất là những người sử dụng đất để cho mục đích nông nghiệp, lúc này sẽ không cần thiết cần phải nộp thuế đất nữa. Ngoài ra có 2 trường không sử dụng đất cho nông nghiệp những vẫn được miễn thuế đất.

Đất được sử dụng cho mục đích xây dựng công trình công cộng như là: sân vận động, trường học, nghĩa trang, làm đường, công trình từ thiện, công trình phúc lợi xã hội.

Đất được sử dụng cho mục đích xây dựng công trình tôn giáo như là: nhà thợ họ, nhà thờ đạo, xây dựng miếu thờ, xây dựng đình chùa….

Đối tượng nộp thuế nhà đất

Đối tượng nộp thuế đất chính là những người mà có quyền sở hữu hoặc là sử dụng đất với điều kiện là đất đó thuộc vào diện phải chịu thuế. Trong trường hợp mà đất bị chuyển nhượng quyền sở hữu hay sử dụng thì đơn vị tổ chức hoặc là cá nhân nhận chuyển nhượng sẽ trở thành đối tượng nộp thuế. Nói dễ hiểu thì ai sở hữu, người đó sẽ phải nộp thuế.

Thuế đất sẽ cần phải được nộp 2 lần mỗi năm, được chia ra làm 2 kỳ. Người nộp thuế có thể nộp 1 lần vào mỗi kỳ hoặc là nộp chung 1 lần vào kỳ đầu tiên cho tiện.

 • Kỳ 1: nộp thuế chậm nhất là vào ngày 30 tháng 5.
 • Kỳ 2: nộp thuế chậm nhất là vào ngày 30 tháng 10.
thuế đất, thuế nhà đất, thuế sử dụng đất

Đối với nhiều doanh nghiệp, để tiện lợi hơn nữa thì họ áp dụng cách nộp thuế theo chu kỳ ổn định lâu dài, thường là 5 năm 1 lần. Nếu vậy, thời gian để nộp thuế sẽ là chậm nhất vào ngày 31/12 của năm đưa ra đề nghị. Trong trường hợp nộp thuế đất mà bị dư tiền, số tiền dư ra đó sẽ được chuyển sang kỳ tiếp theo sau đó.

3. Cách để tính thuế đất

Để tính được thuế đất, trước khi đến với công thức tính thuế bạn phải nắm được các yếu tố góp mặt trong đó

Diện tích đất tính thuế

Thông thường thì đối với những hộ gia đình, diện tích đất bị tính thuế và cần phải nộp sẽ chính là phần diện tích được ghi ở trên sổ đỏ. Trong trường hợp nếu như gia đình của bạn dùng đất chung ở trên cùng thửa, vậy thì thuế đất sẽ được tính ở trên phần diện tích mà gia đình bạn sử dụng mà thôi.

Giá mỗi mét vuông đất

Giá của mỗi mét vuông đất sẽ được những cơ quan có thẩm quyền quy định cụ thể. Mức giá này cũng sẽ có sự thay đổi theo chu kỳ cố định là 5 năm/lần. Trong trường hợp nếu như đất bị chuyển đổi mục đích sử dụng, thì trong thời điểm thực hiện chuyển giao đó giá của một mét vuông đất sẽ được quy định lại và giữ nguyên trong chu kỳ đó.

thuế đất, thuế nhà đất, thuế sử dụng đất

Thuế suất của đất

Thuế suất của đất sẽ được áp dụng dựa theo biểu thuế lũy tiến. Theo vào đó thì sẽ có 3 bậc thuế khác nhau gồm:

 • Thuế suất bậc 1: Giá trị 0,03% và áp dụng cho phần diện tích nằm trong hạn mức.
 • Thuế suất bậc 2: Giá trị 0,07% và áp dụng cho phần diện tích vượt trong 3 lần hạn mức.
 • Thuế suất bậc 3: Giá trị 0,15% và áp dụng cho phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức.

Hạn mức của đất

Hạn mức của đất mặc dù không trực tiếp ảnh hưởng tới giá trị thuế đất, nhưng nó quyết định thuế suất được áp dụng. Tùy theo từng khu vực mà hạn mức cũng sẽ khác nhau, hiện nay chúng ta có 5 hạn mức.

Hạn mức đất cho phép phụ thuộc vào tùy từng khu vực. Hiện nay, được chia ra làm 5 hạn mức.

 • Hạn mức 90m2: áp dụng dành cho các phường.
 • Hạn mức 120m2: áp dụng dành cho các xã cận giáp với thành phố.
 • Hạn mức 180m2: áp dụng dành cho các vùng đồng bằng.
 • Hạn mức 240m2: áp dụng dành cho các vùng trung du.
 • Hạn mức 300m2: áp dụng dành cho các xã miền núi.

Vậy là chúng ta có thể thấy rằng, tại mỗi địa phương thì thuế suất cũng sẽ khác nhau cho dù diện tích của đất là tương đương nhau. Ví dụ nếu bạn ở Hà Nội và có đất với diện tích 100m2 phi nông nghiệp, thuế suất áp dụng sẽ cao hơn là các khu vực nông thôn dù cũng là đất phi nông nghiệp có diện tích 100m2.

thuế đất, thuế nhà đất, thuế sử dụng đất

Công thức tính thuế đất

Sau khi nắm được toàn bộ những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị thuế đất ở trên, chúng ta sẽ áp dụng công thức để tính thuế đất như sau:

Thuế đất = diện tích đất x giá 1 m2 đất theo quy định x thuế suất.

Vậy thì nếu bạn có đất rộng 90m2 tại thành phố Hà Nội, thuế suất được áp dụng sẽ là 0,03%, giả sử giá trị 1m2 đất là 20 triệu thì số tiền thuế bạn phải nộp sẽ là:

Thuế đất = 90 x 20,000,000 x 0,003 = 540,000 vnđ.

Vẫn là trường hợp trên, thế nhưng diện tích đất là 100m2 thì đã vượt quá khỏi hạn mức bởi hạn mức chỉ có 90m2, vậy thì tiền thuế phải nộp sẽ là:

Thuế đất bậc 1 = 90 x 20,000,000 x 0,03 = 540,000 vnđ.

Thuế đất bậc 2 = 10 x 20,000,000 x 0,07 = 140,000 vnđ.

Tổng thuế đất = 540,000 + 140,000 = 680,000 vnđ.

Trên bài viết là toàn bộ những điều cần biết liên quan tới thuế đất, mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu và tính được giá trị thuế đất mình cần phải nộp. Xin cảm ơn vì đã theo dõi.

Advertisement

Bất động sản

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản bằng cách vay vốn

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản bằng cách vay vốn

Đầu tư bất động sản là một kênh lợi nhuận khá hấp dẫn và phổ biến. Tuy nhiên hình thức đầu tư này sẽ cần phải có một số vốn lớn, điều này không phải ai cũng đáp ứng được. Thật may mắn đó là chúng ta có thể vay vốn từ ngân hàng để đầu tư, thế nhưng mọi việc không đơn giản như thế. Chúng ta sẽ cần phải tính toán rất nhiều để vay vốn một cách hợp lý, không những tránh rơi vào trường hợp lỗ vốn mà còn tối ưu lợi nhuận một cách tốt nhất.

Căn hộ Duplex là gì? Có nên mua căn hộ Duplex không?
Phân loại tấm cách nhiệt và ưu điểm của chúng
Đất nền là gì? Giá trị pháp lý và rủi ro của đất nền ra sao?

1. Tình trạng kinh tế bản thân

Đây là yếu tố hàng đầu có thể gọi là “không cần nói cũng biết”. Ai cũng tự hiểu rằng trước khi vay vốn mình cần phải nắm rõ được khả năng tài chính của bản thân, thế nhưng cụ thể với khả năng tài chính của mình thì sẽ nên vay bao nhiêu tiền vốn lại không phải ai cũng biết. Để làm được điều đó, bạn sẽ cần phải tính toán cả tới giá trị của bất động sản và khả năng sinh lời của chúng.

Đối với những chuyên gia về bất động sản, tất nhiên việc vay vốn càng thấp càng tốt, bởi vì lãi suất cũng sẽ thấp hơn. Lời khuyên được đưa ra đó là trước khi vay vốn ngân hàng, hãy vay tiền từ bạn bè, người thân trước. Tổng số tiền mà bạn nên vay nếu như là 70% thì có nghĩa là khá rủi ro. Nếu vay ở mức độ 50% thì là vừa phải, dễ dàng xoay sở hơn. Nếu có thể chỉ vay 30% thôi thì đây sẽ là mức hoàn mỹ.

bất động sản, đầu tư bất động sản

2. Khả năng sinh lời của bất động sản

Một bất động sản có khả năng sinh lời càng cao càng tốt. Nếu sinh lời không quá nhiều, lợi nhuận đủ để bạn cảm thấy chấp nhận được thì không nên quá mạo hiểm để vay vốn với số lượng khổng lồ. Trong trường hợp nếu như bất động sản mang lại khả năng sinh lời rất cao, lúc này bạn có thể mạo hiểm đôi chút, nâng mức ngân sách vay vốn lên. Tất nhiên bạn cũng cần phải xem xét khả năng trả nợ.

Nếu khả năng sinh lời của bất động sản đến từ thời thế, sau một khoảng thời gian dài bất động sản mới đem lại lợi nhuận, vậy càng cần phải chú ý tới việc trả nợ theo định kỳ hơn. Tuy nhiên các trường hợp mà bất động sản sinh lời đều đặn ngay lập tức như là cho thuê văn phòng, nhà trọ, căn hộ, xây dựng chung cư, Condotel… thì bạn có thể lấy lợi nhuận từ đó để trả vào tiền vốn đã vay.

3. Dòng tiền của bất động sản

Tương tự như với khả năng sinh lời, dòng tiền của bất động sản vẫn là khả năng sinh lời. Khi bạn đầu tư vào bất động sản, nếu tính toán chính xác thì vào đúng thời gian dự kiến, bạn sẽ có được lợi nhuận như mong muốn. Tuy nhiên ngược lại, có thể sẽ không được như mình đã tính toán. Vậy thì bạn sẽ cần phải tính trước, chính xác hơn thì là dự trù trước dòng tiền rủi ro của bất động sản.

Nếu như bất động sản không thể sinh lời, tiền lời từ việc cho thuê… không đủ để trả vào tiền vốn vậy bạn sẽ cần phải chi trả cho ngân hàng bằng tiền túi của mình. Vậy nên nếu như vay vốn để đầu tư, hãy xem bất động sản đó có đủ khả năng sinh lời để bù vào tiền trả nợ định kỳ của ngân hàng hay không? Nếu cần bỏ tiền tự thân ra để trả nợ, vậy bản thân có đủ sức trang trải hàng tháng hay không?

bất động sản, đầu tư bất động sản

4. Chú ý tới lãi suất thả nổi

Lãi suất thả nổi là một chiếc bẫy khá là nguy hiểm, được đưa ra bởi các ngân hàng nhằm khuyến khích việc vay vốn. Chắc hẳn bạn cũng đã thấy có rất nhiều ưu đãi, vay vốn với mức lãi suất 0%, tất nhiên điều này rất tốt đối với người cần vay vốn, thế nhưng chỉ là trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi. Tới khi hết thời gian ưu đãi, chưa ai biết trước được lãi suất bạn cần chi trả sẽ là bao nhiêu.

Lúc này bạn sẽ cần phải nhờ tư vấn, tìm hiểu chi tiết hơn về lãi suất sau khi hết thời gian ưu đãi. Một số đơn vị sau khi hết thời gian ưu đãi thì lãi suất sẽ khá là cao, nếu như tính toán thậm chí thà vay vốn ở những nơi có lãi suất thấp ngay từ đầu còn tốt hơn. Để khắc phục trường hợp này, bạn cũng có thể tất toán khoản vay trước thời hạn càng sớm càng tốt, trước cả khi hết thời gian ưu đãi thì lại càng tuyệt vời.

5. Hạn chế sử dụng vốn vay

Tất nhiên là bởi vì không đủ vốn đầu tư cho nên chúng ta mới cần phải vay vốn. Tuy nhiên thì hãy hạn chế ở mức tối thiểu có thể. Thậm chí là sau khi đã vay vốn cũng cố gắng để không dùng tới chúng mà coi nó là một khoản tiền bảo hiểm cho những rủi ro chúng ta gặp phải trong quá trình đầu tư. Nếu là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, quỹ tự thân sẽ là điều cần thiết để tránh rủi ro.

Đặc biệt là trong những trường hợp đầu tư dài hạn thì sự an toàn luôn cần được chú trọng lên trên hết. Nếu như bất động sản không sinh ra được dòng tiền để chúng ta bù vào khoản vay, vậy mà chúng ta còn dùng toàn bộ số tiền vay được nữa thì rủi ro của bạn sẽ tăng lên gấp đôi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tiền vay để đầu tư sang các dự án ngắn hạn hơn để có được thu nhập khác bù vào khoản vay vốn của mình.

bất động sản, đầu tư bất động sản

6. Khả năng thanh khoản của bất động sản

Đầu tiên, khả năng thanh khoản phần nào thể hiện được tiềm năng của bất động sản. Nếu thanh khoản dễ thì nghĩa là bất động sản có giá trị, được nhiều nhà đầu tư hướng tới. Ngược lại nếu khó thanh khoản vậy thì cho dù bạn đã mua được bất động sản đó, tiềm năng sử dụng của nó cũng chẳng cao. Điều này phản ánh lợi nhuận mà bạn thu được từ bất động sản cũng không phải là tốt nhất.

Ngoài ra, nếu như bất động sản có khả năng thanh khoản lớn, việc rủi ro khi đầu tư sẽ được hạn chế tới mức tối thiểu. Bạn cứ nghĩ rằng, nếu thanh khoản cao thì bất cứ khi nào bạn gặp rủi ro, thậm chí là bạn muốn thì cũng đều có thể bán bất động sản đi để thu hồi lại vốn. Số vốn đó nếu bạn trả cho ngân hàng thì rủi ro bằng 0. Số vốn đó cũng có thể được dùng để đầu tư sang các dự án khác.

Trên bài viết là những lưu ý quan trọng nếu bạn muốn vay vốn để đầu tư bất động sản. Hãy tham khảo thật kỹ để hạn chế rủi ro, tối ưu lợi nhuận một cách tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Continue Reading

Bất động sản

Bất động sản công nghệ: Xu hướng của thời đại mới?

Bất động sản công nghệ: Xu hướng của thời đại mới?

Trong thời buổi hiện nay, công nghệ 4.0 đã len lỏi vào mọi ngóc ngách trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể chuyển tiền ngay trên điện thoại mà không cần ra ngân hàng. Bạn hoàn toàn có thể ở nhà và gọi đồ ăn mang đến tận nơi, thậm chí cũng không cần phải trả tiền mặt vì giao dịch đã được thanh toán hoàn toàn qua thẻ tín dụng. 

Khi mà tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống đã được công nghệ hóa, tự động hóa thì lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng không ngoại lệ.

bất động sản, bất động sản công nghệ

Đất nền là gì? Giá trị pháp lý và rủi ro của đất nền ra sao?

Căn hộ Duplex là gì? Có nên mua căn hộ Duplex không?

Condotel là gì? Các đặc điểm cần biết của một Condotel

Tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong kinh doanh bất động sản:

Sự bùng nổ của công nghệ và mạng internet đã dẫn đến sự thay đổi trong hành vi mua hàng của mọi người. Con người có xu hướng tìm kiếm thông tin, so sánh mẫu mã, giá cả và đặt mua ngay trên mạng internet. Điều này khiến các công ty doanh nghiệp phải không ngừng thay đổi mẫu mã, nội dung, quảng cáo, và chất lượng. Việc ứng dụng công nghệ vào bất động sản đã có sự tác động toàn diện và làm thay đổi thị trường này ở nhiều khía cạnh.

Kinh doanh bất động sản trở nên tự động hóa

Việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã khiến cho ngành này “thoát xác” khỏi cách làm truyền thống, trở nên tự động hóa hơn. Điều này ảnh hưởng lớn đến tốc độ và hiệu quả công việc, đồng thời còn giảm thiểu tối đa chi phí và nhân công.

Ví dụ khi sử dụng một phần mềm quản lý bất động sản, bạn có thể cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết của dự án đến đối tác và khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thay đổi cách tiếp cận khách hàng

Khi áp dụng công nghệ vào việc tìm kiếm khách hàng, các sales bất động sản sẽ không mất nhiều công sức để “khoanh vùng” và tiếp cận khách hàng tiềm năng. Từ đó dẫn đến tiết kiệm được chi phí quảng cáo, nhân sự. 

Mặt khác, ứng dụng công nghệ vào kinh doanh bất động sản cũng giúp khách hàng không phải mất nhiều công sức tìm kiếm bất động sản theo mong muốn của mình.

bất động sản, bất động sản công nghệ

Giới thiệu sản phẩm một cách trực quan, sinh động

Hiện nay, nhiều dự án đã bắt đầu áp dụng công nghệ 3D Interactive, cho phép người mua nhà tương tác trực tiếp trong không gian ảo giúp khách hàng có thể quan sát dự án từ tổng thể đến chi tiết. Toàn bộ vị trí, cơ sở hạ tầng tiện ích của dự án sẽ được thể hiện.

Với công nghệ này, khách hàng có thể nhìn được một cách trực quan, di chuyển đến mọi góc cạnh, biết được cách thiết kế, không gian nội thất căn hộ một cách chân thực nhất.

Công nghệ giúp kinh doanh bất động sản dễ dàng hơn

Sự phát triển của công nghệ cũng giúp hoạt động kinh doanh bất động sản trở nên dễ dàng hơn. Người người nhà nhà có thể tìm kiếm bất động sản phù hợp với nhu cầu trên rất nhiều sàn giao dịch bất động sản, người bán cũng có thể bán được sản phẩm của mình nhanh hơn, có thể đăng tin mà hoàn toàn không mất phí.

Trước tình hình công nghệ đang thay đổi từng ngày, từng giờ thì để các doanh nghiệp bất động sản càng phải tích cực thay đổi để thích ứng với thời cuộc và có thể phát triển lớn mạnh.

Continue Reading

Bất động sản

Có nên mua nhà ở xã hội? Điều kiện và đối tượng được mua nhà ở xã hội?

Có nên mua nhà ở xã hội? Điều kiện và đối tượng được mua nhà ở xã hội?

Hiện nay tình trạng di dân về các thành phố lớn đã tạo ra sức ép không hề nhỏ về vấn đề nhà ở. Trong khi đó, giá của các căn hộ chung cư và nhà phố ngày càng tăng cao khiến nhiều người đứng trước nguy cơ không đủ tài chính để sở hữu một không gian cho riêng mình.

Trước tình trạng đó, hình thức nhà ở xã hội đã ra đời và trở thành cứu cánh cho rất nhiều người có thu nhập thấp để giải quyết bài toán “an cư lạc nghiệp”.

Vậy nhà ở xã hội là gì và cần lưu ý những gì khi mua nhà ở xã hội? Trong nội dung bài viết dưới đây, Tung Tăng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Nhà ở xã hội là gì?

Về bản chất, nhà ở xã hội là mô hình nhà ở thuộc quyền sở hữu và quản lý của các cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận nhằm cung cấp nhà ở cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên như các bộ công chức nhà nước hoặc những người có nhu cầu thấp chưa mua, hoặc thuê được nhà ở.

nhà ở xã hội, mua nhà ở xã hội, điều kiện mua nhà ở xã hội

Căn hộ Duplex là gì? Có nên mua căn hộ Duplex không?

Nên thuê nhà hay mua nhà trả góp?

Vợ chồng trẻ tự mua nhà Sài Gòn với tổng thu nhập chỉ 13 triệu

Đặc điểm của nhà ở xã hội

– Nhà ở xã hội ở các đô thị phải được xây dựng theo hình thức chung cư, tối thiểu là từ 6 tầng trở lên.

– Diện tích mỗi căn tối thiểu không được thấp hơn 30m2/sàn và tối đa là 70m2/sàn.

– Được đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Điều kiện để được mua nhà ở xã hội

So với việc mua nhà ở thương mại thì hình thức mua nhà ở xã hội có một số quy định riêng nhất định như sau:

– Người mua nhà xã hội phải là người gặp khó khăn về vấn đề nhà ở. Ngay tại thời điểm đó, họ chưa mua được nhà, đang phải ở thuê, ở nhờ nhà của người khác. Hoặc có nhà nhưng thuộc diện giải tỏa theo quy định của nhà nước.

– Để mua được nhà ở xã hội, bạn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi có nhà ở xã hội đó.

– Trong trường hợp người có thu nhập thấp muốn mua nhà xã hội thì phải thuộc diện không đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên.

– Ngoài ra, những đối tượng đã có nhà ở, nhưng diện tích nhà chật chội, bình quân trên đầu người là 10m2/sàn/người thì cũng đủ điều kiện để mua nhà ở xã hội. 

nhà ở xã hội, mua nhà ở xã hội, điều kiện mua nhà ở xã hội

Những đối tượng được mua nhà ở xã hội

Theo quy định tại Điều 49 Luật Nhà ở năm 2014 thì điều kiện cần để được hưởng chính sách về nhà ở xã hội là phải thuộc một trong các đối tượng sau:

– Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;

– Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

– Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

– Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

– Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

– Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật này;

– Học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

– Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Ưu và nhược điểm của nhà ở xã hội

Hiện nay, nhà ở xã hội trở thành một giải pháp tối ưu giúp những người có thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà giá rẻ mà vẫn đáp ứng đầy đủ những tiện ích cơ bản cho cuộc sống lâu dài. Tuy nhiên, cái gì cũng có 2 mặt của nó, vậy ưu và nhược điểm của nhà ở xã hội là gì?

Ưu điểm: Do được trợ giá từ nhà nước nên nhà ở xã hội có mức giá khá rẻ so với mặt bằng chung

Hệ thống tiện ích được đồng bộ: rất nhiều khu nhà ở xã hội được trang bị những tiện ích cần thiết như trường học, khu vui chơi, sinh hoạt chung…

Kiến trúc xây dựng: nhà ở xã hội vẫn đảm bảo các tiện ích cần thiết cho sinh hoạt gia đình.

Thời gian xây dựng và bàn giao nhanh.

Nhược điểm: chỉ những hộ gia đình nằm trong danh sách đủ điều kiện theo quy định mới được mua nhà ở xã hội.

Muốn chuyển nhượng thì phải đúng thời gian, đúng đối tượng đủ điều kiện.

Continue Reading

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

 • Với hơn 10.000+ người dùng tin tưởng sử dụng
Advertisement
Top đồng hồ thông minh đáng mua nhất 2021 mà các tín đồ công nghệ không thể bỏ lỡ
Điện tử gia dụng7 phút ago

Top đồng hồ thông minh đáng mua nhất 2021 mà các tín đồ công nghệ không thể bỏ lỡ

Những điều cần biết khi sử dụng đá phong thủy
Kinh nghiệm8 phút ago

Những điều cần biết khi sử dụng đá phong thủy

Cách sử dụng hàm Vlookup trong nhiều trường hợp khác nhau
Thủ thuật công nghệ13 phút ago

Cách sử dụng hàm Vlookup trong nhiều trường hợp khác nhau

Cách lấy lại Apple ID nhanh chóng và đơn giản nhất 2021
Thủ thuật công nghệ2 giờ ago

Cách lấy lại Apple ID nhanh chóng và đơn giản nhất 2021

Bỏ túi các cách đổi mật khẩu gmail nhanh chóng
Thủ thuật công nghệ2 giờ ago

Bỏ túi các cách đổi mật khẩu gmail nhanh chóng

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon đơn giản đón Tết Tân Sửu 2021
Món ngon2 giờ ago

Cách làm mứt dừa non dẻo ngon đơn giản đón Tết Tân Sửu 2021

Những món quà Valentine chưa bao giờ lỗi thời
Kinh nghiệm2 giờ ago

Những món quà Valentine chưa bao giờ lỗi thời

Những cây trồng trong nhà mang lại phong thủy tốt
Kinh nghiệm2 giờ ago

Những cây trồng trong nhà mang lại phong thủy tốt

Cúng tất niên như thế nào mới là đúng nhất?
Kinh nghiệm2 giờ ago

Cúng tất niên như thế nào mới là đúng nhất?

Tuyển Thực tập sinh Content Marketing, ưu tiên Nam
Tuyển dụng2 giờ ago

Tuyển Thực tập sinh Content Marketing, ưu tiên Nam

Có nộp thuế qua mạng được không? Cách nộp thuế qua mạng nhanh nhất
Kinh nghiệm2 giờ ago

Có nộp thuế qua mạng được không? Cách nộp thuế qua mạng nhanh nhất

Cùng nhau trang trí tết 2021 siêu đẹp với những cách sau
Kinh nghiệm2 giờ ago

Cùng nhau trang trí tết 2021 siêu đẹp với những cách sau

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản bằng cách vay vốn
Bất động sản2 giờ ago

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản bằng cách vay vốn

Top 7 máy giặt mini được đánh giá cao trên thị trường hiện nay
Điện tử gia dụng3 giờ ago

Top 7 máy giặt mini được đánh giá cao trên thị trường hiện nay

5 lưu ý nhỏ để thiết kế phòng ngủ đẹp mang đậm phong cách riêng của bạn
Kinh nghiệm3 giờ ago

5 lưu ý nhỏ để thiết kế phòng ngủ đẹp mang đậm phong cách riêng của bạn

Advertisement

Bài viết mới

Advertisement

Tin Tức Mới

CÔNG TY TNHH TUNG TĂNG. Giấy đăng ký kinh doanh số: 0316397168. Ngày cấp:21/07/2020. Nơi cấp: Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: Số 57, Đường Số 19, Khu Phố 2, Phường Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Email: quangcao@tungtang.com.vn Điện thoại: 0902 068 068