Connect with us

Tin Tức

Phòng chống COVID 19: Google Doodle nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang

Phòng chống COVID 19: Google Doodle nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang

Trong Doodle mới, Google đã nhấn mạnh vai trò của việc đeo khẩu trang trong công tác phòng chống Covid 19.

Sự xuất hiện của đại dịch Covid với tốc độ lây lan khủng khiếp đã ảnh hưởng đến toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Một trong những cách phòng chống Covid đơn giản và hiệu quả nhất đó chính là đeo khẩu trang.

phòng chống Covid, đeo khẩu trang, google doodle

Đó là lý do các hình ảnh biểu tượng trong Google Doodle đều đeo khẩu trang. Vậy đeo khẩu trang như thế nào để phòng chống Covid hiệu quả nhất?

Tại sao bạn nên đeo khẩu trang?

Khẩu trang không bảo vệ bạn. Nó bảo vệ những người tiếp xúc với bạn, nếu chẳng may bạn có coronavirus. Tương tự như vậy, những người khác đeo khẩu trang sẽ bảo vệ bạn bằng cách giảm nguy cơ nhiễm coronavirus từ họ.

Khi tất cả mọi người đều đeo khẩu trang, nguy cơ lây lan vi rút sẽ giảm xuống. Một chiếc khẩu trang có khả năng:

– Ngăn chặn vi rút lây lan khi người sử dụng nhiễm bệnh nhưng không hay biết, vì họ không có triệu chứng

– Hạn chế khoảng cách các giọt nước bọt có thể di chuyển trong không khí khi bạn nói chuyện, ho hoặc hắt hơi

– Giảm khả năng các giọt coronavirus rơi trúng người nào đó

– Ngay cả khi đeo khẩu trang, bạn vẫn nên giữ khoảng cách với người đối diện. Kết hợp với việc đeo khẩu trang, các bước này làm giảm nguy cơ lây lan vi-rút hơn nữa.

Cách đeo khẩu trang đúng cách là gì?

phòng chống Covid, đeo khẩu trang, google doodle
A portrait of a young woman wile wearing a face mask for protection from cold and flu and viruses.

– Đảm bảo tay bạn luôn sạch sẽ trước khi chạm vào khẩu trang.

– Khẩu trang phải che kín mũi và miệng của bạn, dài đến dưới cằm.

– Khẩu trang phải ôm sát dọc theo hai bên khuôn mặt của bạn.

– Bạn KHÔNG nên sử dụng khẩu trang có lỗ thông hơi hoặc van để thở ra, vì chúng không tốt cho việc ngăn chặn sự lây lan của các giọt bắn.

Cách tháo khẩu trang đúng cách

Vì coronavirus có thể đã tiếp xúc với mặt ngoài khẩu trang của bạn, vì vậy, nên cẩn thận khi tháo khẩu trang ra. Cách làm như sau:

– Hãy rửa tay hoặc sử dụng nước rửa tay trước khi chạm vào khẩu trang.

– Chỉ chạm vào các vòng hoặc dây buộc giữ khẩu trang ở đúng vị trí.

– Gấp khẩu trang bằng cách đưa các góc bên ngoài lại với nhau.

– Đặt khẩu trang của bạn sang một bên để rửa.

– Làm sạch hoặc sát trùng tay của bạn sau khi chạm vào khẩu trang.

Khẩu trang không chỉ ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Chúng cũng có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm, cảm lạnh thông thường và các bệnh đường hô hấp khác.

Advertisement

Tin Tức

Ai sẽ chiến thắng tại bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Ai sẽ chiến thắng tại bầu cử tổng thống Mỹ 2020?

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 là một cuộc chiến giữa Donald Trump – tổng thống hiện tại và là ứng cử viên đến từ đảng cộng hòa cùng với Joe Biden – phó tổng thống ở dưới thời kỳ của Barack Obama và là người đã từng bước chân vào chính trường từ cách đây 50 năm trước. Vậy thì trong cuộc bầu cử lần này, ai sẽ là người giành được chiến thắng?

VTV Awards 2020: Một thước phim đầy cảm xúc kéo dài 50 năm
Cặp lá yêu thương và những bài học ý nghĩa
Lần hội quân thứ 3 của U22 Việt Nam

bầu cử tổng thống, bầu cử tổng thống Mỹ, Donald Trump

Tình trạng bầu cử tổng thống mỹ 2020 hiện tại đang ra sao?

Ai đang là người có lợi thế?

Khi mà thời gian bầu cử đang cận kề, có rất nhiều tổ chức và các ng ty đã đưa ra những cuộc khảo sát để qua đó nhận định được mức độ ủng hộ của cử tri trên toàn quốc Mỹ đối với hai ứng cử viên chức vụ tổng thống này. Đối với khảo sát của nước Mỹ thì người đang dẫn trước đang là Joe Biden, điều này thể hiện rằng cử tri trên toàn quốc đang có mức độ ủng hộ cho Biden đang cao hơn so với Donald Trump.

Tuy nhiên thì đây cũng chỉ là khảo sát chứ không thể coi là kết quả sớm của cuộc bầu cử được, bởi ở lần tranh cử 2016 trước đó, Donald Trump thua kém Hillary Clinton tới 3 triệu phiếu, thế nhưng vẫn là người đắc cử. Nguyên nhân của việc này đến từ hệ thống bầu cử theo dạng đại cử tri. Giả sử nếu người dân tại Mỹ đang thực hiện bầu cho bất cứ một ứng viên chức vụ tổng thống nào thì bản chất đó là việc bầu ra đại cử tri mà thôi.

Theo như tình trạng hiện tại, Donald Trump đang bị Joe Biden dẫn trước khá nhiều. Dựa vào khảo sát quốc gia thì tỷ lệ chênh lệch có thể lên tới 50%. Trong một số thời điểm thì khoảng cách bị kéo ra lên tới 10%, một con số cực kỳ lớn. Trong đợt bầu cử 2016 thì Donald Trump cũng chỉ bị thua kém vài phần trăm mà thôi. 

Thế nhưng theo vào hình thức bầu cử đại cử tri như vậy, thì việc ai là người đắc cử sẽ được quyết định bởi hơn 500 đại cử tri được bầu ra từ đặc khu Columbia cùng với 50 bang khác. Vậy cho nên chưa thể khẳng định được bất cứ điều gì. Chúng ta chỉ có thể biết Joe Biden đang có chút lợi thế mà thôi.

bầu cử tổng thống, bầu cử tổng thống Mỹ, Donald Trump

Hiện nay Biden đang có chút lợi thế hơn so với Trump.

Các khu vực quan trọng

Như đã nói, mặc dù số phiếu ít hơn thế nhưng năm 2016 Trump vẫn là người đắc cử. Điều này khiến cho ứng cử viên cho chức vụ tổng thống nhận ra rằng số lượng phiếu bầu chưa hẳn đã là điều quan trọng nhất. Thay vào đó thì nơi nào bỏ nhiều phiếu nhất mới là điều thiết yếu. Chính bởi vậy mà sẽ có một số chiến trường chính được thành lập ở các bang nhất định. Đây sẽ là yếu tố có thể ảnh hưởng lớn tới chuyện thắng thua trong bầu cử tổng thống.

Ví dụ vào năm 2016 tại Florida, Clinton đã giành được nhiều phiếu bầu phổ thông hơn so với Trump. Tuy nhiên Trump lại là người đắc cử nhờ vào việc có được toàn bộ các phiếu quan trọng từ đại cử tri trong khu vực này. Có thể thắng lợi được ở những bang tranh chấp khiến cho kết quả cũng nghiêng về với ông và mang tới kết quả đắc cử cho Trump vào thời điểm bấy giờ.

Tại 3 khu vực ng nghiệp là Michigan, Wisconsin, Pennsylvania ông Trump đã từng chiến thắng Clinton với việc có số phiếu lớn hơn chỉ 1% mà thôi. Tuy nhiên ở thời điểm bầu cử hiện tại, theo như khảo sát thì Joe lại đang chiếm cứ được lợi thế ở cả 3 khu ng nghiệp này.

Iowa, Texas và Ohio là những nơi mà vào năm 2016 Trump đã có được chiến thắng vượt trội hoàn toàn với khoảng cách phiếu bầu lớn hơn Clinton lên tới 10%. Tại thời điểm hiện giờ Trump lại chỉ đang lợi thế hơn với khoảng cách 3% mà thôi cho nên điều này cũng khiến cho đội ngũ của nhà tỷ phú này cảm thấy cần phải lo lắng.

bầu cử tổng thống, bầu cử tổng thống Mỹ, Donald Trump

Theo nhận định thì Biden sẽ có cơ hội đánh bại được Trump.

Với những thống kê về sự chênh lệch phiếu bầu tại một số khu vực quan trọng kể trên, nhiều website phân tích chính trị không khỏi đưa ra nhận định rằng lợi thế của ông Trump đang dần mất đi, và Biden thì lại đang được ủng hộ nhiều hơn đến từ các cử tri để ngồi vào vị trí tổng thống. Thậm chí tỷ lệ đánh bại được Trump của Biden là không hề nhỏ.

Ai chiến thắng khi đối đầu trực tiếp?

Cho tới nay trên sóng truyền hình của Mỹ đã có tới 2 lần đối đầu trực diện được phát sóng. Tại đối thoại lần đầu thì mọi thứ chưa thực sự ổn định, nguyên nhân là bởi vì Donald Trump có vẻ cực kỳ tự tin và đưa ra nhiều lời nói bốc đồng, thể hiện sự hiếu chiến của bản thân mình. Điều này khiến ông không truyền tải được thông điệp trọng tâm. Chính bởi vậy mà lúc đó Biden đã có lợi thế và giành được một đêm thành ng dễ dàng.

Theo như khảo sát được tổ chức riêng giành cho những người xem đối đầu giữa hai vị ứng cử, thì có 41% khán giả bày tỏ sự yêu thích của mình đến với ông Trump, 48% thì lại có thiên hướng đánh giá rằng Biden sẽ thành ng và chiến thắng. Tuy nhiên thật bất ngờ khi mà có 70% những người xem dù ủng hộ ai đi chăng nữa thì cũng cho rằng hơi không thoải mái khi xem cuộc đối thoại này.

Để khắc phục tình trạng như tại lần đối đầu thứ nhất, thì lần thứ 2 những phím ngắt tiếng đã được sử dụng nhằm mang lại cho cuộc đối thoại có nội dung đúng với trọng tâm. Nhờ vậy mà Donald Trump đã khiến cho tình trạng trở nên tốt hơn đôi chút. Thế nhưng số lượng người xem đánh giá tốt về Biden vẫn cao hơn. Theo khảo sát tại lần hai này thì chỉ có 39% là đánh giá cao cho Donald Trump mà thôi, còn đối với Biden thì lên tới 53%.

bầu cử tổng thống, bầu cử tổng thống Mỹ, Donald Trump

Khi đối đầu trực diện Biden vẫn được đánh giá cao hơn.

Sự ảnh hưởng của Covid-19 tới Donald Trump

2020 là một năm đầy rẫy những khó khăn xuất hiện bởi sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Khi Donald Trump bị nhiễm bệnh, thì phần nào nó cũng đã ảnh hưởng tới thái độ của người dân và cử tri đối với vị ứng viên này. Đặc biệt là rất nhiều ý kiến nói về thái độ chủ quan, chỉ trích về những chính sách để khắc phục bệnh dịch của Trump khiến cho kinh tế của Mỹ bị ảnh hưởng cực kỳ nặng nề, số người thiệt mạng lên tới trên 200 ngàn người.

Cũng theo như khảo sát đã được thực hiện thì có tới trên 70% người tham gia khảo sát có ý kiến rằng Trump đã quá chủ quan khi mà không nghĩ tới những trường hợp rủi ro có thể xảy đến. Thậm chí là đến sức khỏe của bản thân mình mà ông cũng có thể coi thường được, điều này là không tốt. Chỉ có 30% người Mỹ là hài lòng với cách xử lý đại dịch ở thời điểm hiện tại mà thôi.

Trên đây là tình trạng hiện tại của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Thời điểm ng bố kết quả đang rất cận kề, các bạn hãy chú ý theo dõi để nắm bắt được thông tin chính xác và sớm nhất có thể.

Continue Reading

Tin Tức

Điển tích về tết Hàn Thực – Ngày bánh trôi bánh chay

Điển tích về tết Hàn Thực - Ngày bánh trôi bánh chay

Tết Hàn Thực là một phong tục, được tạo thành dựa trên một điển tích xa xưa của Trung Quốc, thế nhưng liệu đây có phải là một tục lệ mà chúng ta làm theo Trung Quốc không hay là của Việt Nam, cũng như là vào ngày tết Hàn Thực thì chúng ta thường làm những gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Cách làm khô bò nhấm nháp tại nhà cực đơn giản
Tác dụng của nấm linh chi là gì? Những ai không nên dùng nấm linh chi?
Phim hài tết 2021: món ăn tinh thần sau dịch bệnh Covid

Điển tích về tết Hàn Thực

Vào đời Xuân Thu, tại nước Tấn thì vua Tấn Văn Công đã gặp phải loạn và từ đây mà phải rời bỏ đất nước để đi lưu vong. Có những lúc Tấn Văn Công trú tại nước Tề, có lúc thì lại sống ở nước Sở. Trong số những người đi theo giúp vua thì Giới Tử Thôi chính là hiền sĩ, chuyên bày mưu tính kế cho nhà vua. Một lần khi mà lương thực của đội quân đã bị cạn kiệt, để cứu vua thì Giới Tử Thôi đã tự cắt một miếng thịt ở chân của mình ra và dâng cho vua.

Sau khi đã ăn và được cứu sống, nhà vua đã biết chuyện và cảm kích đối với Giới Tử Thôi. Trong 19 năm đi theo phò tá nhà vua và vượt qua được những khó khăn, tới một ngày Tấn Văn Công đã hoàn thành được việc dành được ngai vàng, quay trở lại vị thế là vua của nước Tần. Lúc này thì nhà vua đã tổ chức phong thưởng hậu hĩnh đối với những ai đã có công giúp đỡ ông trong việc giành lại ngai vàng, thế nhưng lại không nhớ tới Giới Tử Thôi.

tết Hàn Thực, bánh trôi bánh chay, tết bánh trôi bánh chay

Giới Tử Thôi cũng là một hiền sĩ cho nên không hề nghĩ ngợi bất cứ điều gì, chỉ nghĩ rằng đây là nghĩa vụ của mình mà thôi. Sau khi vua đã lên ngai thì ông cùng mẹ về ở ẩn tại núi Điền Sơn, tránh xa triều chính. Một thời gian thì vua Tấn Văn Công đã nhớ tới Giới Tử Thôi và cho người đi tìm, tuy nhiên lúc này Giới Tử Thôi đã ở ẩn cho nên không muốn lĩnh thưởng.

Bởi hành động của Giới Tử Thôi, nhà vua đã phải hạ lệnh đốt rừng nhằm ép Giới Tử Thôi ra mặt nhận thưởng. Thế nhưng ngược lại Giới Tử Thôi cùng mẹ lại nhất định không tuân theo mệnh vua cho nên đều đã chết cháy trong rừng. Bởi vì thương xót cho Giới Tử Thôi, nhà vua đã hạ lệnh lập nên miếu thờ và trong vòng 3 ngày người dân chỉ được ăn đồ nguội đã nấu sẵn, không được nhóm lửa bếp trong 3 ngày từ ngày 3 cho tới ngày 5 của tháng 3 âm lịch.

Tết Hàn Thực tại Việt Nam có phải làm theo Trung Quốc?

Điển tích kể trên là của Trung Quốc, chính bởi vậy mà rất nhiều người nghĩ rằng đây là tục lễ được làm theo Trung Quốc. Ngoài ra thì tên gọi Hán Việt “Hàn Thực” cũng rất giống Trung Quốc, ý nghĩa hai chữ Hàn Thực thì lại bám sát vào điển tích nói trên. Chính bởi vậy mà đa số mọi người đều cho rằng đây là tục lệ mà Việt Nam làm dựa theo Trung Quốc. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Đầu tiên thì tiến sĩ Nguyễn Ánh Hồng, nhà nghiên cứu văn hóa và là trưởng khoa văn hóa phát triển của học viện báo chí tuyên truyền đã nói rằng, mặc dù tục lệ này bắt nguồn từ Trung Quốc, thế nhưng nó đã được Việt Hóa cũng như là hợp nhất vào ngày tết tháng 3 là tết bánh trôi của người Việt, chính bởi vậy mà dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, thế nhưng nó lại là của Việt Nam.

tết Hàn Thực, bánh trôi bánh chay, tết bánh trôi bánh chay

Ngày tết Hàn Thực có ý nghĩa phần nào thể hiện được lối sống và sự đặc trưng về văn hóa ẩm thực tại Việt Nam. Cụ thể hơn thì đây là tết bánh trôi bánh chay, không giống với ngày tết Hàn Thực ở điểm tại Việt Nam mọi hoạt động đun nấu và nhóm lửa vẫn được diễn ra bình thường, không kiêng kỵ đốt lửa, vẫn sử dụng những món ăn đặc sản Hà Nội, đồ ăn được đun nấu cho nên cũng không phải là để tưởng nhớ tới Giới Tử Thôi, vậy nên không phải là của Trung Quốc.

Mặc dù vẫn có một số các tác giả hoặc là nhà nghiên cứu vẫn cho rằng tết Hàn Thực là được phỏng theo Trung Quốc để kỷ niệm ngày mất của Giới Tử Thôi, nhưng ngược lại khi nói theo phân tích của trung tâm nghiên cứu lý học phương Đông thì ngày lễ Hàn Thực lại là của Việt Nam. Tuy nhiên những phân tích về Hàn Thực là của trung tâm này chưa rõ ràng, bởi trong phân tích nói rằng tết Hàn Thực vốn diễn ra là ngày 5/5 và đó cũng là tết Đoan Ngọ. Đây là phân tích chưa được chính xác.

Tục lệ tại Việt nam

Tục lệ bánh trôi

Tại Việt Nam thì mỗi khi tới ngày tết Hàn Thực người ta sẽ làm bánh trôi và bánh chay ròi coi nó như là đồ ăn lạnh, thế nhưng thực tế chúng được dùng cho việc cúng gia tiên. Trong hoạt động ẩm thực và ăn uống hàng ngày vẫn không có gì thay đổi hay kiêng kỵ liên quan tới Giới Tử Thôi. Chính bởi sử dụng bánh trôi bánh chay mà chúng cũng còn được gọi là bánh Hàn Thực.

Tục lệ làm bánh trôi bánh chay vào ngày 3/3 âm lịch tại Việt Nam xuất hiện từ thời Lê và là được du nhập về. Đặc biệt là ở giai đoạn Lê Trung Hưng – Nguyễn thì tục này rất thịnh hành, Có một số lời nói rằng bánh trôi nước được trọng và cứ tới ngày 3/3 âm lịch thì cần phải làm bánh trôi nước, đối với người phương Bắc thì còn được gọi là Thủy Đoàn. Giải thích thì có một câu thơ là: “Trôi nước có hiệu Thủy đoàn, trong đường ngoài bột nổi hòn lênh đênh”.

tết Hàn Thực, bánh trôi bánh chay, tết bánh trôi bánh chay

Tục lệ bánh cuốn

Vẫn là ghi chép của thời nhà Lê, nhưng lại nói về thời nhà Trần đó là việc mọi người làm bánh cuốn để tặng cho nhau vào những ngày Hàn Thực. Thậm chí là vào năm 1291 đã có bài thơ liên quan tới bánh cuốn được làm ra. Nội dung của bài thơ nói lên phong tục tặng bánh cuốn này là của người An Nam từ xưa và thể hiện một tên gọi khác của bánh cuốn đó là “bánh xuân”.

Vậy thì chúng ta có thể thấy rằng, từ thời nhà Trần hay là thậm chí ngay từ đời Lý người Việt Nam đã có tết Hàn Thực, trong những ngày này thì họ sử dụng bánh cuốn để ăn hoặc là tặng nhau. Cho tới thời Lê Nguyễn thì bánh cuốn được gọi là bánh xuân và lúc đó bánh cuốn mới có hình dạng cuộn tròn, có nhân thịt như là ngày nay.

Vậy là bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tục lệ của ngày tết Hàn Thực, theo bạn thì lễ tết này là của Việt Nam hay là Trung Quốc? Hãy đừng ngần ngại chia sẻ ý kiến của mình ngay nhé. Xin cảm ơn vì đã theo dõi.

Continue Reading

Tin Tức

Những điều cần biết về thẻ căn cước công dân có gắn chip

Những điều cần biết về thẻ căn cước công dân có gắn chip

Việc ban hành thẻ căn cước công dân có gắn chíp đã được thủ tướng chính thức phê duyệt, đây sẽ là một sự kiện cơ sở pháp lý quan trọng để giúp cho mẫu giấy tờ tùy thân này được sử dụng trong thực tế. Hiện nay trên thế giới rất nhiều quốc gia sử dụng căn cước công dân gắn chip, Việt Nam cũng sẽ dựa vào đó để thực hiện.

Bảo hiểm thất nghiệp là gì? Có bắt buộc phải tham gia hay không?
Những điều cần biết trước khi ký kết hợp đồng lao động
Cần biết những gì khi đang trong thời gian thử việc?

căn cước công dân, căn cước công dân gắn chip, thẻ căn cước công dân

1. Đối tượng cần đổi thẻ căn cước công dân gắn chip

Khi đề án được phê duyệt và ban hành, nhiều người sử dụng chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ thẻ căn cước công dân dạng mã vạch thường sẽ bị hiểu nhầm rằng cần phải ngay lập tức thay đổi sang thành thẻ căn cước công dân dạng gắn chip. Điều này là không đúng, bởi các bạn có thể dễ dàng thấy khi thẻ căn cước công dân dạng mã vạch được đưa ra thì chứng minh thư nhân dân vẫn được sử dụng bình thường.

Tương tự với thẻ căn cước công dân dạng gắn chip, thì khi có công dân bị mất mát, hư hỏng, hết hạn chứng minh thư nhân dân hoặc là thẻ căn cước công dân mã vạch, khi làm lại giấy tờ tùy thân sẽ được đổi sang thành thẻ căn cước công dân loại có gắn chip. Lúc này thì sẽ tồn tại song song 3 loại giấy tờ tùy thân gồm có chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân mã vạch và thẻ căn cước công dân gắn chip.

2. Lợi ích của thẻ căn cước công dân gắn chip

Khi đề án được phê duyệt, nhiều công dân vẫn chưa hiểu và thắc mắc nguyên nhân cần phải sử dụng loại thẻ căn cước công dân có gắn chip này? Vậy thì cụ thể thẻ căn cước gắn chip có những ưu điểm gì? Đó chính là với một con chip rất nhỏ được gắn vào thì thẻ căn cước sẽ chứa được rất nhiều thông tin được liên kết với nhau như là: bằng lái xe, thuế thu nhập, thông tin về các gói bảo hiểm….

Chính bởi vậy mà chỉ với một chiếc thẻ căn cước thôi thì công dân sẽ không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ tùy thân khác nữa. Điều này giúp cho các thủ tục liên quan tới hành chính trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Với thẻ căn cước công dân gắn chip thì các thông tin, chi phí công chứng, công chứng giấy tờ là không cần thiết. Chính bởi vậy mà trên thế giới đã có nhiều quốc gia sử dụng thẻ căn cước gắn chip.

căn cước công dân, căn cước công dân gắn chip, thẻ căn cước công dân

3. Tác dụng của giấy tờ tương tự thẻ căn cước gắn chip

Một số giấy tờ tùy thân tương tự như thẻ căn cước công dân gắn chip như thẻ thẻ căn cước công dân mã vạch hoặc thẻ chứng minh thư nhân dân sẽ không bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là bởi các mã vạch của những giấy tờ này sẽ là giống nhau. Bởi vậy mà những giấy tờ tùy thân song song khác vẫn có thể được sử dụng bình thường trong các thủ tục hành chính.

Sau khi thẻ căn cước công dân gắn chip được cấp thì mọi công dân vẫn có thể làm thủ tục hành chính hoặc là giao dịch bằng vào chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước mã vạch mà không lo sợ gặp phải bất cứ khó khăn nào.

4. Mất thẻ căn cước công dân gắn chip thì phải làm sao?

Như đã đề cập ở phần trên thì thẻ căn cước công dân có gắn chip sẽ chứa rất nhiều các thông tin cá nhân được liên kết. Chính bởi lý do này mà nếu xảy ra trường hợp bị mất thẻ căn cước, nhiều công dân sẽ lo ngại gặp phải phiền toái, ảnh hưởng tới những tài sản sở hữu của mình hoặc là thủ tục hành chính.

Tuy nhiên thì việc ban hành căn cước công dân gắn chip đã được tính toán và một ưu điểm khác của loại thẻ này là có mức độ bảo mật rất cao. Các thông tin của công dân ở trên thẻ là không thể thay đổi hoặc là giả mạo được. Ngoài ra thì với con chip được gắn trên thẻ căn cước, ngoài chủ sở hữu ra bất cứ ai cũng không thể sử dụng được chiếc thẻ đó.

Vậy cho nên nếu bị mất thẻ căn cước công dân có gắn chip, công dân có thể hoàn toàn yên tâm bởi khi thực hiện làm lại thẻ căn cước thì mọi thông tin đều được bảo toàn, chiếc thẻ cũ sẽ mất đi tác dụng nhờ vào sự quản lý của nhà nước trên con chip.

căn cước công dân, căn cước công dân gắn chip, thẻ căn cước công dân

5. Khi nào có thể làm thẻ căn cước công dân gắn chip?

Văn phòng chính phủ vừa qua đã chính thức có công văn với nội dung là truyền đạt lại ý kiến trong việc nâng cấp và quản lý căn cước công dân của thủ tướng. Với điều này thì chỉ trong thời gian ngắn sắp tới thẻ căn cước công dân sẽ được sản xuất. Theo vào đó thì thủ tướng đã đưa cho bộ công an nhiệm vụ hướng dẫn, chủ trì những bộ ngành ở địa phương thực hiện tổng hợp, thống kê về việc tích hợp nhiều thông tin liên kết vào thẻ căn cước công dân.

Việc thực hiện đang được phối hợp chặt chẽ bởi nhiều bộ ngành thuộc cấp tỉnh với bộ công an. Theo như dự kiến thì vào đầu năm 2021 thẻ căn cước có gắn chip sẽ được triển khai.

Với một số những thông tin liên quan về thẻ căn cước công dân có gắn chip được nêu ra trên bài viết, mong rằng các bạn sẽ có được kiến thức hữu ích, hiểu biết thêm về loại giấy tờ tùy thân này. Xin cảm ơn vì đã theo dõi.

Continue Reading

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

  • Với hơn 10.000+ người dùng tin tưởng sử dụng
Advertisement
Những lưu ý trong cách làm bánh bao bạn nhất định phải biết
Món ngon1 phút ago

Những lưu ý trong cách làm bánh bao bạn nhất định phải biết

Hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Thành
Món ngon5 phút ago

Hướng dẫn cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Thành

Giải đáp những thắc mắc liên quan tới VietJack
Kinh nghiệm7 phút ago

Giải đáp những thắc mắc liên quan tới VietJack

Đánh giá tai nghe AirPods Pro: Có xứng đáng để rút hầu bao?
Điện tử gia dụng12 phút ago

Đánh giá tai nghe AirPods Pro: Có xứng đáng để rút hầu bao?

Google Classroom - Tiện ích lớp học trực tuyến của Google
Thủ thuật công nghệ23 phút ago

Google Classroom – Tiện ích lớp học trực tuyến của Google

Gợi ý mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất năm 2021
Kinh nghiệm25 phút ago

Gợi ý mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất năm 2021

Cách làm chân gà sả tắc nhâm nhi cuối tuần
Món ngon33 phút ago

Cách làm chân gà sả tắc nhâm nhi cuối tuần

Những tiêu chí để lựa chọn robot lau nhà phù hợp nhất
Điện tử gia dụng33 phút ago

Những tiêu chí để lựa chọn robot lau nhà phù hợp nhất

Bào ngư giúp ích như thế nào cho sức khỏe của bạn?
Sức Khỏe - Sắc đẹp33 phút ago

Bào ngư giúp ích như thế nào cho sức khỏe của bạn?

Đất nền là gì? Giá trị pháp lý và rủi ro của đất nền ra sao?
Bất động sản36 phút ago

Đất nền là gì? Giá trị pháp lý và rủi ro của đất nền ra sao?

Những công dụng của kiwi với sức khỏe và làm đẹp
Sức Khỏe - Sắc đẹp38 phút ago

Những công dụng của kiwi với sức khỏe và làm đẹp

Dạo quanh 3 miền xem cách bài trí mâm ngũ quả ngày Tết
Kinh nghiệm45 phút ago

Dạo quanh 3 miền xem cách bài trí mâm ngũ quả ngày Tết

Top đồng hồ thông minh đáng mua nhất 2021 mà các tín đồ công nghệ không thể bỏ lỡ
Điện tử gia dụng1 giờ ago

Top đồng hồ thông minh đáng mua nhất 2021 mà các tín đồ công nghệ không thể bỏ lỡ

Những điều cần biết khi sử dụng đá phong thủy
Kinh nghiệm1 giờ ago

Những điều cần biết khi sử dụng đá phong thủy

Cách sử dụng hàm Vlookup trong nhiều trường hợp khác nhau
Thủ thuật công nghệ1 giờ ago

Cách sử dụng hàm Vlookup trong nhiều trường hợp khác nhau

Advertisement

Bài viết mới

Advertisement

Tin Tức Mới

CÔNG TY TNHH TUNG TĂNG. Giấy đăng ký kinh doanh số: 0316397168. Ngày cấp:21/07/2020. Nơi cấp: Sở Kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh. Địa chỉ: Số 57, Đường Số 19, Khu Phố 2, Phường Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Email: quangcao@tungtang.com.vn Điện thoại: 0902 068 068