Thịt heo quay là món ăn được khá nhiều người yêu thích bởi lớp da giòn tan, phần thịt chín, mềm ngọt. Ngoài việc có thể mua thịt heo quay tại các hàng quán thì nay Tung Tăng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm thịt heo quay tại nhà vô cùng đơn giản. Bạn có thể theo dõi ngay bên dưới bài viết dưới đây của Tung Tăng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1kg thịt heo ba chỉ
Bột nếp
Tỏi, chanh, gừng, hành tím, hành tây
Gia vị: Ngũ vị hương, muối, tiêu, hạt nêm
Dụng cụ: Nồi, tô, dĩa, chảo, bộ cối chày
Hướng dẫn các bước làm thịt heo quay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ sau khi được mua về bạn đem đi rửa sách với nước muối, chanh, và giấm chua pha loãng, cách làm này sẽ giúp thịt heo được sạch và loại bỏ được mùi hôi. Nếu miếng thịt bạn mua về vẫn còn lông bám trên da thì bạn dùng dao cạo quanh bề mặt da heo để làm sạch lớp nhớt và lớp lông trên da.
Tỏi, hành tím, gừng bạn bóc sạch vỏ sau đó đập dập.
Củ hành tây bạn lột vỏ rồi rửa sạch sau đó cắt làm đôi.
Bước 2: Luộc thịt heo
Bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là tiến hành luộc thịt heo. Đầu tiên bạn bắc một cái nồi lên bếp, đun sôi khoảng 2 lít nước kèm 2 muỗng canh rượu, gừng, hành tím, tỏi và hành tây, cho thịt heo đã sơ chế sạch vào luộc trong khoảng 30 phút. Sau khi đã luộc chín thịt thì vớt thịt ra ngâm trong nước lọc từ 5 đến 10 phút.
Bước 3: Ướp thịt
Trong quá trình luộc thịt thì bạn tiến hành làm phần gia vị để ướp thịt. Bạn cho vào tô ½ thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi trộn đều hỗn hợp lên, bạn cho thêm vào tô 1 ít hành tím và tỏi đã xay nhuyễn để tăng hương vị.
Thịt sau khi đã luộc chín và để ráo nước thì bạn dùng dao khứa ngang ở giữa phần thịt để khi ướp thịt thấm gia vị hơn. Cùng với đó bạn dùng nĩa, tăm hoặc que nhọn châm đều lên phần da miếng thịt để khi quay phần da sẽ giòn hơn.
Sau đó, bạn dùng tay hoặc cọ để quét phần gia vị đã chuẩn bị lên đều miếng thịt, trừ phần da. Về phần da, bạn pha thêm một hỗn hợp gồm muối với chanh rồi dùng cọ quét lên phần da. Sau đó ướp thịt trong khoảng 30 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Bước 4: Chiên thịt heo quay giòn tan
Khi đã ướp thịt đủ thời gian thì bạn tiến hành chiên thịt heo. Bạn bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn đủ ngập ½ miếng thịt, để khi chiên thịt heo không bị văng dầu thì bạn cho khoảng 1 muỗng canh bột nếp hoặc bột năng vào dầu trước khi chiên. Khi dầu sôi thì bạn cho thịt vào chiên, cho phần da vào chiên trước để phần da được giòn hơn. Khi thấy da có màu vàng nâu, phồng lên thì lật các mặt còn lại chiên vàng đều rồi tắt bếp vớt thịt ra dĩa.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nồi chiên không dầu để chiên thịt. Nếu sử dụng nồi chiên thì trước khi chiên bạn cần lấy giấy bạc bọc quanh miếng thịt lại. Sau đó làm nóng lò trước ở 180 độ C, sau khi làm nóng lò bạn cho miếng thịt vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30 phút. Sau khi nướng hết thời gian trên bạn lấy giấy bạc ra khỏi miếng thịt và tiếp tục nướng thịt thêm 15 phút nữa. Bạn có thể căn chỉnh thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp với miếng thịt của bạn để thịt không bị cháy xém.
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi thực hiện theo các hướng dẫn trên của Tung Tăng, bạn sẽ thu về được món thịt heo quay chiên giòn vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể chặt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, ăn kèm với nước mắm ớt sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn.