Trang chủ > Cách làm bánh bột lọc tôm thịt đơn giản, chuẩn vị Huế

Cách làm bánh bột lọc tôm thịt đơn giản, chuẩn vị Huế

Nhắc đến bánh bột lọc người ta nghĩ ngay đến một thức quà quê dân dã đặc trưng bởi hương vị tinh tế của ẩm thực xứ Huế.

Là một trong 30 món bánh ngon nhất thế giới theo bình chọn của trang CNNGO, bánh bột lọc với sự kết hợp hài hòa giữa độ giòn dai của bột năng, vị ngọt thanh, tươi ngon đậm vị của nhân tôm thịt tạo, hòa quyện cũng nước mắm chấm chua ngọt tạo nên một đặc sản ẩm thực dễ dàng chinh phục bất kì vị thực khách khó tính nào.

Có nguồn gốc từ mảnh đất miền Trung thân thương, mộc mạc, bánh bộc lọc có nguyên liệu và cách làm khá đơn giản. Sau đây, Tungtang sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc tôm thịt đúng chuẩn xứ Huế.

Nguyên liệu:

200 gram tôm đất.

200 gram thịt heo

500 gram bột năng

Nước sôi

Tỏi, ớt, hành lá

Gia vị: Dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp cùng một ít hạt nêm, đường, tiêu, đầu hành lá băm nhỏ.

Tôm đất cắt bỏ râu, đuôi. Rửa rạch, để ráo. Sau đó cũng ướp với các giavi tương tự như thịt heo.

Bước 2: Xào nhân tôm thịt

Đặt một cái chảo to lên bếp, đổ vào chảo 1 ít dầu ăn, đủ để láng hết mặt chảo. Khi dầu nóng, cho một ít đường vào thắng nước màu. Đổ thịt cùng hành, tỏi băm nhuyễn vào chảo, xào cho săn trong khoảng 5 phút. Sau đó đổ phần tôm vào xào cùng. Khi nào cạn nước, tôm thịt chín thì tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Làm vỏ bánh

Cho 500 gram bột vào một cái tô to, tạo một lỗ tròn ở giữa. Đổ nước từ từ vào bột, khuấy đều tay để bột tạo thành một khối dẻo mịn.

Rắc một ít bột khô lên bề mặt khối bột, dùng tay nhào bột đến khi nào bột quyện thành 1 khối không dính tay là được.

Vê bột thành hình trụ, dùng dụng cụ cán bột (hoặc những dụng cụ có tác dụng tương tự), cán mỏng bột ra, sau đó dùng khuôn tròn (hoặc miệng ly nhỏ) tạo hình thành các miếng bánh tròn, nhỏ.

Bước 3: Tạo hình bánh

Cho 1 lượng nhỏ tôm thịt đã xào chín vào bánh, gấp đôi miếng bánh lại sao cho phần vỏ bao phủ hoàn toàn phần nhân bên trong. Ấn chặt miệng bánh.

Bước 4: Hấp bánh

Lót lá chuối ở đáy xửng hấp, xếp bánh bột lọc lần lượt vào xửng. Hấp dưới lửa vừa. Khi vỏ bánh chuyển sang màu trắng trong, có thể nhìn thấy phần nhân bên trong là bánh đã chín.

Bước 5: Làm mỡ hành và nước mắm chấm

Phần mỡ bánh: Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Cho hành vào một cái chén.

Đổ dầu ăn lên chảo, dầu nóng thì đổ dầu vào chén hành lá, trộn đều cho hành chín.

Đổ hỗn hợp hành vào bánh bột lọc, trộn đều.

Phần nước chấm chua ngọt: Cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc, nước cốt nửa trái chanh và ớt cắt khoanh vào một cái nồi nhỏ, đun hơi nóng là được.

Vậy là món bánh bột lọc tôm thịt đơn giản, chuẩn vị Huế đã hoàn thành. Miếng bánh dai giòn, hấp dẫn vị giác bởi vị ngọt tươi của tôm thịt và nước mắm chua ngọt đậm đà chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Min

Chia sẻ bài viết:

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

  • Với hơn 1000+ người dùng tin tưởng sử dụng

Bài viết liên quan

  • Cách nấu xôi vò ngon cho cả gia đình - Tung Tăng

    Cách nấu xôi vò ngon cho cả gia đình

    Xôi vò là một món ăn dân giã, quen thuộc từ lâu với người dân Việt Nam. Chỉ cần một chút kiên nhẫn làm theo cách nấu xôi vò dưới đây, bạn đã có thể nấu được món xôi vò với hạt xôi mềm tơi, béo ngậy.
    Xôi vò là một món ăn dân giã, quen thuộc từ lâu với người dân Việt Nam. Chỉ cần một chút k... Đọc tiếp
  • Cách làm pate gan heo thơm lừng béo ngậy - Tung Tăng

    Cách làm pate gan heo thơm lừng béo ngậy

    Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate thơm ngon, đơn giản và chuẩn vị nhất.
    Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm pate thơm ngon, đơn giản và chuẩn vị nhất. Đọc tiếp
  • Gợi ý cách pha cà phê ngon đúng chuẩn hương vị - Tung Tăng

    Gợi ý cách pha cà phê ngon đúng chuẩn hương vị

    Cà phê giúp đem lại tinh thần tỉnh táo, thoải mái cho một ngày làm việc hiệu quả. Mặc dù là thức uống quen thuộc hàng ngày thế nhưng không ít người chưa biết đến cách pha cà phê ngon.
    Cà phê giúp đem lại tinh thần tỉnh táo, thoải mái cho một ngày làm việc hiệu quả. Mặc dù l... Đọc tiếp
  • Học ngay 3 cách làm kim chi ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà - Tung Tăng

    Học ngay 3 cách làm kim chi ngon, bổ, rẻ ngay tại nhà

    Kim chi được là món ăn không thể thiếu của mỗi người Hàn Quốc, được làm từ rau lên len có vị chua hào quyện cùng vị ớt cay nồng. Cách làm kim chi có khó không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé
    Kim chi được là món ăn không thể thiếu của mỗi người Hàn Quốc, được làm từ rau lên len có ... Đọc tiếp
  • Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà đơn giản - Tung Tăng

    Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà đơn giản

    Cách để làm nem chua cũng không hề khó chút nào, bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách để tự làm nem chua tại nhà.
    Cách để làm nem chua cũng không hề khó chút nào, bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm h... Đọc tiếp