Có thể nhiều bạn đã quá quen với chiếc bánh bao nhân thịt thơm ngon, một món ăn nhanh được yêu thích nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, cách làm bánh bao nhân thịt thì không phải ai cũng biết. Vì thế, dưới đây Tung Tăng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh bao nhân thịt siêu đơn giản tại nhà mà còn hợp vệ sinh.
Chuẩn bị nguyên liệu
Men nở, bột bánh bao, đường trắng, sữa tươi không đường, muối, thịt nạc, trứng gà (hay trứng cút, lạp xưởng (nếu có), mộc nhĩ (nấm mèo), hành tây (hoặc hành tím).
Làm vỏ bánh bao:
- Bột bánh bao: 600g (thường sẽ có sẵn men nở trong bột)
- Đường trắng: 100g
- Muối
- Nước ấm
- Dầu ăn
Làm nhân bánh:
- Thịt heo nạc đã xay (có thể thêm miến)
- Mộc nhĩ (nấm mèo): 5-6 tai
- Bột nêm: 1 muỗng cafe
- Nước mắm: 1 muỗng cafe
- Tiêu: 1 muỗng cafe
- Hành tím (hoặc hành tây), tỏi, hành lá
- Trứng cút luộc
- Đường
- Lạp xưởng (nếu có).
Cách làm bánh bao nhân thịt đơn giản
Bước 1: Lấy một ít nước ấm, sữa tươi không đường, khuấy đều chung với đường cho tan, sau đó bỏ thêm men nở và đánh tan đều cho đến khi thấy bọt nổi lên là ngừng lại.
Tiếp theo, lấy tô cho bột bánh bao và men vừa rồi, thêm một chút muối và nhào bột cho đều tay. Để bột nghỉ khoảng 30 phút, cho thêm một thìa dầu ăn lên cục bột đã nhào, mục đích giúp vỏ bánh được trắng và mềm hơn. Tiếp tục nhào cho đến khi bột mịn và dẻo và ủ cục bột đến 30 phút.
Bước 2: Tiếp theo, nấm mèo (nấm mộc nhĩ) ngâm vào nước ấm cho mềm, sau đó đem bào thành sợi nhỏ. Thái nhỏ lạp xưởng và trộn hỗn hợp với thịt nạc đã xay, gia vị thêm bột nêm, đường, mắm và tiêu. Tiếp tục, cho hành và tỏi băm nhuyễn (có thể phi vàng để tăng thêm hương thơm) trộn cùng với hỗn hợp vừa rồi. Còn lại, đem trứng cút luộc chín và bóc sạch vỏ.
Bước 3: Lấy bột vừa nhào đã được nghỉ trong 30 phút đem ra chia thành những phần nhỏ. Tiếp theo, bạn tiến hành tạo hình cho vỏ bánh bằng cách cán phần bột nhỏ mỏng và dẹp, sau đó bỏ nhân vào chính giữa vỏ bánh và trứng cút vào, tiếp tục nắn hình bánh bao mà bạn mong muốn. (Lưu ý, bạn cũng có thể dùng dụng cụ tạo hình bánh bằng khuôn có sẵn).
Bước 4: Cuối cùng, đem bánh vừa tạo hình đi hấp chín bằng cách bắc lên bếp một nồi nước, có thể cho thêm 1 chút giấm vào nước và đun sôi. Tiếp theo, bạn cho xửng hoặc khay hấp vào nồi. Xếp bánh lên mặt khay và hấp trong khoảng 20-25 phút để bánh chín. Như vậy, bạn đã hoàn thành được những chiếc bánh bao thơm ngon và cực kì đơn giản.
Một số lưu ý:
- .Nên lựa chọn bột bánh bao chất lượng để vỏ bánh khi nấu chín đạt được màu sắc đẹp và không bị cứng.
- Nên cho nước và sữa từ từ để bột không bị nhão.
- Có thể thêm vài giọt dầu ăn phết đều lên khay bánh hoặc dùng giấy nến lót phía dưới của bánh để khi chín bánh không bị dính.
- Không nên hấp bánh lâu vì dễ bị vàng bánh.
- Có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh ngăn mát được 1 tuần nếu được bọc kín, ngăn đá khoảng 2 tuần, sau khi sử dụng chỉ cần hấp bánh chín là được.
- Bánh sau khi hấp xong bạn có thể cho vào tủ mát bảo quản được 1 tuần hoặc bọc kín, để vào ngăn đá có thể dùng được trong 2 tuần.
- Bánh bao đạt chất lượng khi vỏ bánh xốp và mềm, nhân bánh bên trong nhân thịt tỏa hương thơm hấp dẫn. Chắc chắn, đây sẽ là món ăn bổ dưỡng và thơm ngon dành cho mọi gia đình. Chúc các bạn thành công!