Với độ thơm ngon, bổ dưỡng của mình, sầu riêng là một loại quả được khá nhiều người yêu thích. Và để chọn được một quả sầu riêng thơm ngon, chất lượng thì bạn có thể tham khảo ngay các cách chọn sầu riêng dưới đây của Tung Tăng.
Xem thêm bài viết liên quan
Lưu ngay cách làm panna cotta sầu riêng thơm béo cực đơn giản
Hướng dẫn cách làm kem bơ sầu riêng thơm béo đơn giản tại nhà 2023
Hướng dẫn cách làm bánh crepe sầu riêng tại nhà đơn giản nhất 2023
Mục lục:
Hướng dẫn các cách chọn sầu riêng
Nhìn cuống quả
Khi chọn sầu riêng bạn hãy chú ý vào những quả có phần cuống tươi xanh và cứng, dùng móng tay nhấn thử vào phần cuống nếu thấy hơi ướt ướt nhựa thì chứng tỏ đấy là những quả sầu riêng mới và không bị ngâm thuốc.
Ngược lại, những quả sầu riêng có phần cuống bị teo, héo, sờ tay vào khô cứng chứng tỏ quả sầu riêng ấy đã để lâu. Những quả nhiều hóa chất thì phần cuống sẽ không thấy nhựa, để lâu ngày cuống sẽ bị thối.
Nhìn vào hình dạng quả
Để chọn được một trái sầu riêng ngon bạn nên chú ý chọn những trái sầu riêng tròn đều, nở đều, có thắt eo rõ ràng, những trái này sẽ có nhiều múi và ít bị sượng. Tránh chọn những trái móp méo, có chỗ nhô, chỗ hóp vào trong những trái này thì bị lép và không có nhiều múi.
Chú ý vào gai quả sầu riêng
Một trong những cách chọn sầu riêng thơm ngon nữa đó chính là dựa vào gai quả sầu riêng. Bạn nên chọn những quả sầu tiêng có gai nở to đều, đầu gai hơi tròn, cứng, ngắn, và phân bổ thưa thớt.
Tránh chọn những quả sầu riêng có hai màu sậm, gai nhọn, mỏng và đặc, không thể dùng tay nhấn vào, những quả sầu riêng ấy chắc chắn vẫn còn non và bị ép chín bằng thuốc.
Nhìn màu sắc
Có một cách giúp bạn phân biệt được những trái sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng nhúng thuốc đó chính là nhìn màu sắc. Những trái sầu riêng chín tự nhiên thường sẽ có màu xanh rêu hơi vàng, còn những trái sầu nhúng thuốc thường sẽ có màu vàng sậm vì thuốc ngâm sầu riêng có màu vàng mù tạc.
Nhìn vết nứt trên trái sầu riêng
Thường những trái sầu tiêng có những vết nứt nhẹ trên vỏ là những trái có độ chín tương đối, bạn có thể chọn những trái sầu riêng như vậy. Tuy nhiên, không nên chọn những trái có vết nứt quá to, để lộ phần thịt quá nhiều vì những trái như vậy là quá chín, khi ăn sẽ bị nát và có mùi rượu. Không chỉ vậy, vết nứt quá to sẽ sinh ra vi khuẩn và bụi bẩn khi ăn cũng không tốt cho sức khỏe của bạn.
Nghe tiếng gõ
Có thể bạn chưa biết, âm thanh cũng là một trong những yếu tố để kiểm tra chất lượng của sầu riêng. Thường những trái sầu riêng chất lượng thì khi gõ vào thân quả sẽ phát ra tiếng bịch bịch. Còn những trái sầu riêng phát ra tiếng coong coong thì những trái ấy thường hạt nhiều, ăn không ngon.
Ngửi mùi
Ngoài các cách quan sát trái sầu riêng qua vẻ bề ngoài thì ngửi mùi cũng là một cách giúp bạn chọn được một trái sầu riêng chất lượng. Những quả sầu riêng chín ngon sẽ tỏa ra một mùi thơm nồng. Khi ghé sát mũi để ngửi và ngửi thấy mùi nhẹ không nồng thì chứng tỏ trái sầu riêng ấy còn non hoặc đã bị ngâm thuốc. Còn nếu ngửi thấy mùi rượu thì trái sầu riêng ấy đã chín quá và không nên mua.