Bị sốt nên ăn gì? Đây là câu hỏi được đặt ra với nhiều sự quan tâm. Thực phẩm luôn đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của con người.
Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm nào để đảm bảo được chế độ dinh dưỡng khoa học khi cơ thể bị sốt thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Tung Tăng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Mục lục:
Các thực phẩm tốt nên ăn dành cho người bị sốt
Cơ thể khi bị sốt sẽ làm giảm đi sức đề kháng và tiêu tốn rất nhiều năng lượng. Vì thế, cần phải bổ sung ngay những thực phẩm sau đây để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tăng sức đề kháng.
Thức ăn có dạng lỏng
Khi bị sốt cao, cơ thể luôn cảm thấy ăn không ngon, mệt mỏi và suy nhược. Thế nên các món ví dụ như: Cháo, súp, phở,… có dạng lỏng sẽ giúp người bệnh dễ hấp thụ và dễ lấy lại nước đã mất đi trong cơ thể. Kết hợp chế biến cùng với các loại củ, thịt bò, thịt gà, thịt heo,… sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, dễ tiêu hóa chất dinh dưỡng và tránh được các bệnh viêm nhiễm khác cho người bệnh.
Các loại rau xanh
Rau xanh là loại thực phẩm rất có lợi, đặc biệt rất cần thiết đối với người bị sốt. Khi bổ sung nhiều loại rau xanh, giúp người bệnh ngoài cung cấp chất dinh dưỡng, đào thải độc tố, hạ nhiệt và còn tăng sự hấp thụ của cơ thể một cách nhanh chóng. Những loại rau xanh được ăn khi bị sốt như là rau mồng tơi, cải xoăn, rau cải, rau dền,…
Các loại ngũ cốc
Các thực phẩm chứa nhiều vitamin E là những loại thực phẩm cần thiết dành cho người bị sốt. Điển hình là các loại ngũ cốc, bột yến mạch là nguồn dinh dưỡng giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng, ngoài ra còn bổ sung chất xơ, chống oxy hóa polyphenol rất có lợi cho cơ thể.
Sữa chua
Đây là loại thực phẩm giàu probiotics – loại thực phẩm có lợi cho tiêu hóa. Đặc biệt, các lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ làm hệ miễn dịch trong cơ thể hoạt động một cách tốt hơn, ngăn chặn được cơn đau và sự phát triển của virus trong cơ thể.
Các loại củ quả, cung cấp nước cho cơ thể
Những loại thực phẩm có thể coi là sự lựa chọn hàng đầu khi bị sốt là các loại củ quả chứa nhiều vitamin C như: Cam, quýt, cà chua, bưởi, cà rốt,… Các nhóm thực phẩm trên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bù đắp lại các chất điện giải đã mất, có tác dụng kháng viêm và cải thiện được các biểu hiện do sốt gây ra.
Ngoài ra, không thể thiếu chính là không ngừng cung cấp nước cho cơ thể. Người bị sốt rất dễ mất nước, mất đi các chất điện giải, đó là nguyên nhân dẫn đến người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, nghiêm trọng hơn là cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Để duy trì và cung cấp đầy đủ lượng nước cho người bệnh nên dùng các loại như: trà gừng mật ong, chanh, nước ép từ rau củ quả,… để nhanh chóng bù khoáng, giải độc tố, nhanh chóng mang lại sức khỏe tốt cho người bệnh.