Dạo gần đây, ốc gác bếp là một trong những món ăn được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của chúng. Ngoài việc có thể tìm mua được ốc gác bếp tại các điểm bán thì nay bạn cũng có thể tự tay làm chúng tại nhà. Cách chế biến ốc gác bếp cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây của Tung Tăng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 2kg ốc lác/ ốc bươu con lớn.
– 1 chiếc giỏ tre/ 1 túi vải (treo lên giàn bếp).
– Sữa tươi.
– 5 quả trứng gà.
– Lá chanh
– Cơm mẻ, sả, ớt, muối, đường (để làm nước chấm).
Hướng dẫn cách chế biến ốc gác bếp
Bước 1: Sơ chế ốc
Ốc sau khi mua về, đem ngâm với nước vo gạo trong khoảng 20 phút để ốc nhả hết bùn đất. Sau đó, đem đổ ra và để cho ráo nước.
Bước 2: Tiến hành gác bếp ốc
Khi đã để ốc ráo hết nước, bạn cho ốc vào giỏ tre đã chuẩn bị. Lưu ý trước khi cho ốc vào bạn lớp 1 lót rơm phía bên dưới giỏ tre rồi mới cho ốc vào giỏ. Tiếp đến bạn treo giỏ ốc lên giàn bếp, nơi có khói củi xông qua hàng ngày.
Thông thường ốc được treo trên giàn bếp trong khoảng từ 1 đến 2 tháng là đạt yêu cầu. Lúc này bạn có thể hạ xuống và đem đi chế biến thành các món ăn.
Bước 3: Cho ốc uống sữa
Sau khoảng thời gian gác bếp, bạn mang ốc xuống sau đó ngâm ốc vào hỗn hợp trứng sữa. Cách ngâm như sau bạn pha khoảng 700ml sữa tươi và 5 quả trứng gà, sau đó khuấy đều hỗn hợp rồi cho ốc vào ngâm trong khoảng từ 10 đến 20 phút để ốc to tròn và thơm vị sữa hơn.
Bước 4: Chế biến ốc gác bếp
Sau khi đã cho ốc uống sữa, bạn rửa sạch ốc lại thêm một lần nữa và bắt đầu chế biến.
Bạn cho sả vào nồi, sau đó cho ốc vào, phía mặt trên cùng cho lá chanh đã vò nát kèm 1-2 quả ớt tươi vào và hấp ốc trong khoảng 10 đến 15 phút. Trong quá trình hấp, thường xuyên dùng đũa để đảo đều, bạn hấp đến khi thấy ốc há hết miệng là ốc chín. Đây là cách chế biến thông thường nhất đối với món ốc gác bếp.
Bước 5: Làm nước chấm ăn kèm
Thông thường, người ta sẽ ăn ốc gác bếp với nước mắm gừng hoặc nước mắn chua ngọt, nhưng để có thể thưởng thức trọn vị của món ăn này thì bạn nên thử ăn ốc gác bếp với cơm mẻ.
Cách làm nước chấm cơm mẻ như sau bạn cho ½ muỗng canh cơm mẻ vào chén, sau đó cho thêm khoảng 80ml nước ấm vào và khuấy đều, để gia tăng thêm hương vị bạn cho thêm vào đó một ít sả và ớt băm nhuyễn, nêm nếm đường, muối theo tùy khẩu vị của mình.
Ốc gác bếp sau khi chế biến xong sẽ có mội mùi vị ngọt thanh, giòn giòn, dai sần sần chấm cùng với nước chấm cơm mẻ mằn nặn, cay chua, béo ngậy, đảm bảo sẽ không làm cho bạn phải thất vọng
Những lưu ý khi làm ốc gác bếp
– Thông thường người ta hay chọn ốc lác để gác bếp. Nhiều người sẽ không phân biệt được ốc lác và ốc bươu vì hai loại ốc này thường khá giống nhau. Ốc lác là loại ốc có dáng to, vỏ mày vàng, phần thịt khá giòn và ngọt, không bở mềm như ốc bươu.
– Khi chọn ốc gác bếp nên chọn những con ốc to, không bể, nát phần vỏ.
– Cần rửa cho thật sách lớp vỏ bùn trên vỏ ốc trước khi cho vào giỏ và đem đi gác bếp.
– Khi cho ốc vào giỏ cần lót trước một lớp rơm hoặc trấu phía dưới giỏ trước khi cho ốc vào.
– Ốc sau khi gác bếp không chết mà vẫn còn sống, tuy nhiên lúc này thịt ốc đã sạch, không có mùi tanh hôi hay rong rêu thường có.