Mứt khoai lang là một loại mứt mà bạn có thể tự tay làm để nhâm nhi trong dịp Tết sắp đến. Cách làm mứt khoai lang cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo cách làm chúng qua bài viết dưới đây của Tung Tăng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Khoai lang 1 kg
Đường 500 gr
Chanh 1/2 trái (lấy nước cốt)
Chiết xuất vani 1 tuýp
Vôi sống
Hướng dẫn các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang sau khi mua về thì bạn đem đi gọt vỏ, rửa sách rồi để ráo nước.
Sau đó cắt khoai thành lát hoặc những miếng vừa ăn, có độ dài chỉ khoảng 3 đốt ngón tay và dày khoảng 1cm. Bạn đem số khoai đã cắt xong đi ngâm với nước muối để khoai được lấy hết nhựa và không bị thâm rồi rửa lại với nước sạch.
Tiếp đến, bạn ngâm khoai đã cắt với 1 thau nước vo gạo trong vòng 4 tiếng để cho khoai có độ cứng vừa phải. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm khoai với nưới vôi sống. Bạn ngâm vôi sống vào nước, khi vôi đã lắng hết cặn ở dưới bạn lọc lấy phần nước bên trên. Sau đó cho các miếng khoai đã cắt sẵn vào và ngâm trong khoảng 5 tiếng để khoai được cứng và giòn hơn. Sau đó, đem rửa sạch với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ đi mùi vôi và để ráo nước.
Bước 2: Ướp đường
Luộc sơ khoai lang trước khi tiến hành ướp đường. Bạn bắc 1 nồi nước lên bếp sau đó cho nước cốt của ½ trái chanh vào và đun ở lửa vừa trong khoảng 5 phút. Đến khi nước sôi thì cho khoai lang vào luộc trong khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sơ lại với nước rồi để ráo.
Tiếp theo, tiến hành ướp khoai với đường theo tỉ lệ 2:1, tức lá cứ 1kg khoai lang sẽ ưới với 500gr đường và ướp trong khoảng từ 4 đến 5 tiếng đến khi đường tan hết. Khi ướp, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để đường thấm đều vào khoai.
Bước 3: Sên mứt khoai lang
Bắc chảo lên bếp, sau đó cho toàn bộ khoai với nước đường đã ướp vào và đun ở lửa nhỏ để sên khoai, cho thêm vào chảo 1 thìa cà phê chiết xuất vani để tạo mùi thơm ngon và béo ngậy cho mứt. Trong quá trình sên khoai bạn dùng đũa đảo nhẹ tay để tách rời từng miếng khoai ra, tránh đảo liên tục để làm khoai không bị vỡ.
Khi thấy cạn nước, đường bắt đầu khô và vám vào bề mặt khoai thì giảm lửa xuống mức thấp nhất và đảo liên tục. Tiếp tục sên khoai cho đến khi thấy khoai lang khô lại hoàn toàn có phấn trắng bám xung quanh thì tắt bếp.
Bạn để cho khoai nguội sau đó dàn mỏng khoai ra 1 cái mâm hoặc khay và phơi dưới nắng to từ 1 đến 2 tiếng để mứt săn lại và lên màu đẹp.
Tiếp tục sên cho đến khi cạn nước, đường khô bám vào bề mặt khoai thì tắt bếp. Cuối cùng xếp khoai ra một cái rổ hoặc khay để nơi thoáng mát đến khi mứt khô hẳn thì có thể bảo quản và dùng dần.
Bước 4: Cho ra thành phẩm
Khi đã thấy mứt khoai lang khô hẳn thì bạn có thể bỏ vào hũ thủy tinh và dùng dần. Mứt khoai lang khi hoàn thành sẽ có màu vàng tươi trông rất đẹp mắt. Mứt có vị ngọt vừa đủ của đường, vị ngọt bùi của khoai, hương thơm của vani, ngoài giòn trong dẻo rất ngon miệng.
Cách bảo quản mứt khoai lang ngon như lúc làm xong
Bạn nên bảo quảm mứt khoai trong các hũ có đậy kín nắp, nên để khoai trong hũ thủy tinh thay vì hũ nhựa vì như thế có thể giúp khoai giữ được độ giòn ngon lâu hơn.
Để khoai trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi khô ráo tránh nơi có ánh nắng trực tiếp.
Sau mỗi lần sử dụng cần đạy kín nắp hũ tránh để không khí lọt vào bên trong.
Không nên cho mứt đã dọn ra khay trở ngược lại vão hũ vì như thế có thể làm số mứt còn lại trong hũ bị ảnh hưởng.
Nếu thấy mứt bị chảy nước thì bạn có thể cho mứt lịa vào chảo và sên sơ lại khoảng từ 2 đến 3 phút.