Dạo gần đây, sữa chua Hy Lạp là một trong những món ăn được khá nhiều chị em phụ nữ ưa chuộng. Bởi đây là một món ăn có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồng thời cách làm sữa chua Hy Lạp cũng vô cùng đơn giản. Cách làm sữa chua Hy Lạp như thế nào hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tung Tăng để tìm hiểu nhé!
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
1 lít sữa tươi không đường
150 g sữa chua cái không đường
Dụng Cụ
Vải lọc, thìa khuấy, âu, nồi cơm điện,…
Cách làm sữa chua Hy Lạp chi tiết
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi bắt đầu làm sữa chua Hy Lạp, bạn nên để sữa tươi và sữa chua ra ngoài khoảng 40 đến 60 phút
Làm nóng nồi cơm điện trước 15 đến 20 phút bằng cách ấn chế độ Cook.
Khử trùng tất cả các dụng cụ cần thiết để làm sữa chua qua nối sôi rồi để khô tự nhiên hoặc sấy khô trong lò vi sóng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Đổ 1 lít sữa tươi vào nồi đã chuẩn bị và bật bếp với mức lửa vừa để đun nóng sữa tươi. Trong quá trình đun bạn khuấy đều sữa tươi cho đến khi thấy hơi nước bốc lên thì tắt bếp.
Tiếp đến bạn để nguội sữa tươi đã đun sôi ở nhiệt độ bình thường cho đến khi sữa còn ở nhiệt độ khoảng 35-40 độ C.
Bước 3: Cho sữa chua cái đã chuẩn bị vào ủ
Khi đã để sữa tươi đã đun sôi về nhiệt độ đạt yêu cầu, bạn cho sữa chua cái đã chuẩn bị vào sau đó khuấy đều theo 1 chiều để cho hỗn hợp đồng nhất với nhau. Sau đó, bạn cho hỗn hợp sữa trên vào nồi cơm điện và đậy nắp nồi lại ủ trong khoảng 4 giờ đồng hồ. Sau 4 giờ đồng hồ bạn cắm điện nồi cơm và bật chế độ làm ấm trong khoảng 1 giờ rồi ngắt điện, và tiếp tục ủ thêm từ 6 đến 8 giờ nữa.
Ngoài cách ủ sữa chua bằng nồi cơm điện bạn cũng có thể chọn ủ dưới một cái chăn bông dày hoặc đem ủ ở bất cứ khu vực nóng nào trong nhà cũng đều được.
Bước 4: Lọc sữa chua
Sau khi đã ủ sữa chua đủ thời gian thì bước tiếp theo bạn cần thực hiện để có thể thu được sữa chua Hy Lạp đó chính là tiến hành bước lọc sữa chua. Bạn cho hỗn hợp sữa chua vừa ủ vào một tấm vải sạch và buộc chặt lại , sau đó đặt lên ray hoặc giá treo để phần nước whey trong sữa chua chảy ra hết.
Bước 5: Cho sữa chua vào tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng
Khi đã lọc sữa chua xong, bạn đem hỗn hợp sữa chua vừa lọc được cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 6 tiếng. Thành phẩm sữa chua Hy Lạp hoàn chỉnh sẽ là phần sữa chua sánh đặc, dẻo thơm siêu hấp dẫn. Sữa chua hoàn thành bạn nên cho vào hộp thủy tinh kín và bảo quan trong ngăn mát tủ lạnh.
Những lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp
Khi tiến hành làm sữa chua Hy Lạp bạn cần chú ý những điều sau
– Trước khi tiến hành làm sữa chua Hy Lạp bạn cần để sữa tươi và sữa chua cái về nhiệt độ phòng.
– Trong quá trình đun sôi sữa tươi, không nên để sôi quá lâu vì như thế sẽ sẽ làm đóng váng sữa, tách nước và chất béo, tạo thành phô mai tươi.
– Cần tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua Hy Lạp trước khi tiến hành bắt tay vào làm.
Những lợi ích của sữa chua Hy Lạp
So với sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp mang lại rất nhiều lợi ích, tốt cho sức khỏe như
Sữa chua Hy Lạp giúp giảm cân hiệu quả.
Tốt cho đường ruột và hệ tiêu hóa
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Giúp làn da mịn màng, trắng hồng