Bánh gối – một loại thức ăn đặc sản của Hà Nội vào mùa đông, hầu hết ai ghé đến nơi này cũng phải thưởng thức qua một lần cho biết. Hương vị thơm ngon của nhân thịt và giòn tan của vỏ bánh tạo nên đặc trưng của loại bánh này.
Vậy, làm bánh gối có đơn giản không? Cách làm bánh gối như thế nào? Dưới đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh gối thơm ngon tại nhà cùng nguyên liệu dễ kiếm.
Bánh gối là bánh gì?
Bánh gối còn có tên gọi khác là bánh quai vạc chiên hoặc bánh xếp. Đây là món văn rất quen thuộc và dân dã của người dân Việt Nam. Bánh gối có xuất xứ từ bánh há cảo chiên của người Hoa. Đây là món ăn vặt ở xứ Hà thành và cũng là đặc sản của Hà Nội.
Với nguyên liệu dễ kiếm và công thức dễ thực hiện, bánh gối có vỏ được chiên giòn tan, nhân bánh thơm ngon bởi sự kết hợp của các nguyên liệu như: thịt heo, nấm mộc nhĩ, cà rốt, miến, trứng cút,… Ngoài ra, nhân bánh còn được chế biến từ nguyên liệu khác như: dừa nạo, đậu xanh ngào đường, sầu riêng và đậu phộng,…
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gối
- Vỏ bánh: Bột mì khoảng 400g, bột nếp chín (hoặc bột năng) 50g, bột nở (nếu có) 5g, dầu ăn 40ml, nước 250ml.
- Nhân bánh: 50g mộc nhĩ, 500g thịt heo, 50g miến, 1 củ cà rốt, trứng cút (hoặc giá đỗ) nếu có, gia vị.
- Nước chấm: Nước mắm, đường, bột ngọt, ớt, tỏi, nước ấm, giấm, dưa leo (dưa chuột), cà rốt.
Cách làm bánh gối thơm ngon
Bước 1: Phần vỏ bánh
Cho 400g bột mì, 5g bột nở (nếu có), 50g bột năng, 250ml nước 500 và 50ml dầu ăn vào nhào đều đến khi bột không bị dính vào tay. Lưu ý nên cho nước từ từ để bột không bị nhão. Sau đó, ủ khối bột vừa nhào nghỉ trong 30 phút.
Bước 2: Phần nhân bánh
Cho lần lượt các hỗn hợp gồm: Mộc nhĩ và miến đã ngâm nước ấm và rửa rạch, sau đó thái nhỏ. Tiếp theo cho cà rốt thái sợi, thịt heo băm nhuyễn và nêm nếm tất cả các nguyên liệu bằng gia vị như thường tùy theo khẩu vị. Nếu có trứng cút có thể luộc chín, sau đó bỏ vỏ và thái nhỏ cho vào hỗn hợp trên.
Bước 3: Cán bột và nhồi nhân
Sau khi khối bột đã nghỉ trong khoảng 30 phút, đem bột đi nhồi và cán mỏng. Bạn có thể cắt khối bột thành những phần nhỏ, sau đó cán mỏng thành hình tròn hoặc một hình dạng bất kì bạn muốn.
Tiếp theo, cho phần nhân vừa phải đã làm ở bước 2 vào giữa phần bánh đã cán tròn. Sau đó, cuốn mép bánh lại với nhau thật chặt, có thể tạo viền bánh với hình dạng theo ý muốn.
Bước 4: Tiến hành chiên bánh
Đặt một chảo dầu lên bếp và đợi đến khi dầu sôi. Cho bánh vừa làm ở bước 3 vào chiên vàng đều 2 mặt. Lưu ý, độ giòn của bánh phụ thuộc vào bước làm vỏ bánh, vì khi cán càng mỏng bánh sẽ càng giòn. Sau đó, vớt bánh đã chín lên giấy thấm dầu và để ráo.
Bước 5: Pha nước chấm ăn kèm
Cho lần lượt theo công thức: 5 muỗng nước ấm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, ớt, cà rốt thái sợi và dưa chuột vào chén, nếm nếm cho đến khi vừa ăn. Đây là nước chấm chua ngọt với bước làm đơn giản, ăn chung với bánh gối vừa giòn, vừa thơm chắc chắn là món ăn tuyệt vời với hương vị khó quên.