Cách nấu chè khoai dẻo thật sự không quá khó, chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể thực hiện món chè thơm mát, béo ngậy để thưởng thức. Dưới đây, Tung Tăng hướng dẫn các bạn cách nấu chè khoai dẻo thơm ngon tại nhà.
Mục lục:
Cách nấu chè khoai dẻo thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khoai lang trắng (hấp chín): 250g
- Khoai lang tím (hấp chín): 150g
- Khoai lang vàng (hấp chín): 150g
- Đường: 100g
- Bột năng: 30gr
- 30gr bột nếp (hoặc bột sắn dây)
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước cốt dừa: 300ml (bạn có thể mua 1 lon nước cốt dừa bán sẵn).
- Sữa tươi: 100ml
- Hạt mè trắng hoặc đậu phộng rang
- Lá dứa: 3-5 lá dứa.
Cách nấu chè khoai dẻo
Bước 1: Các loại khoai sau khi gọt sạch vỏ, ngâm nước muối loãng để bớt mủ, tiền hành cắt thành khoanh nhỏ rồi đem hấp chín khoảng 15 – 20 phút. Bạn có thể làm riêng từng loại khoai để chè có nhiều màu sắc hấp dẫn hơn.
Bước 2: Sau khi khoai chín, trộn với đường rồi tán thật nhuyễn. Sau đó, đợi khoai bớt nóng, trộn thêm hỗn hợp bột năng, bột nếp (hoặc bột sắn dây) và nhào thành khối.
Bước 3: Tiếp theo, lấy khối bột của từng loại khoai đã trộn sẵn, cắt tạo thành từng viên nhỏ. Có thể làm nhanh hơn bằng cách lăn bột thành từng sợi dài, sau đó cắt thành khúc nhỏ tùy ý muốn.
Bước 4: Bắt lên bếp một nồi nước sôi (lưu ý là phải thật nhiều nước và đợi nước sôi). Sau khi nước sôi thả nhẹ các viên bột đã tạo hình ở bước 3 vào nồi. Bạn nên cho từ từ, tránh trường hợp dính các viên bột lại khi cho vào một lượt.
Bước 5: Khuấy đều nồi để không bị dính viên bột hoặc lắng dưới đáy nồi. Tiếp tục khuấy từ 5 – 7 phút, khi thấy viên bột đã nở, vớt ra cho vào bát nước đá để nguội.
Bước 6: Tiến hành nấu nước đường bằng cách cho khoảng 500ml nước, 300ml nước cốt dừa, thêm 100g đường và 3 – 5 lá dứa, sau đó đun sôi khoảng 5 phút, vớt lá dứa ra và để nguội (bạn cũng có thể cho vài sợi gừng để tăng hương vị).
Bước 7: Tiếp theo, cho phần khoai đã ngâm nước đá vào nồi nước cốt dừa đã để nguội, khuấy đều và nhẹ tay. Cuối cùng cho thêm đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nêm nếm theo khẩu vị và tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Vậy là món chè khoai dẻo đã hoàn thành, rắc thêm vài hạt mè hoặc đậu phộng rang và thưởng thức thôi nhé!
Cách bảo quản chè
Bạn có thể bảo quản chè trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 1 – 2 ngày để sử dụng mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của chè.
Tác dụng của khoai
Theo nghiên cứu, trong khoai lang có rất nhiều chất dinh dưỡng, cụ thể là dồi dào chất xơ, vitamin, chất khoáng rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, khoai lang còn hỗ trợ tốt trong việc tiêu hóa, đường ruột, ngăn ngừa ung thư, cải thiện vấn đề về thị lực,…
Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng khoai lang sẽ làm ảnh hưởng đến thận, vì trong khoai lang có chứa hàm lượng kali cao, vì thế những ai mắc các bệnh liên quan đến thận cần lưu ý và hạn chế việc ăn quá nhiều khoai lang.