Virus Adeno và những điều bạn cần biết để phòng tránh bệnh cho con em mình 2022

Hiện nay, số ca nhiễm virus Adeno ở trẻ em tại Việt nam đang tăng mạnh và đã có đến 7 trường hợp tử vong do virus này gây nên. Vì thế để đảm bảo an toàn cho con em mình bạn cần phải nắm được các thông tin cơ bản về virus Adeno để có thể ứng phó kịp thời. Trong bài viết dưới đây Tung Tăng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về virus Adeno, hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Virus Adeno là gì?

Virus Adeno là một virus gây ra bệnh cấp tính và thường bị nhiễm ở đường hô hấp. Virus Adeno thuộc họ Adenoviridae và được phân thành 2 nhóm chính: nhóm gây bệnh ở chim (Avi Adenovirus) và nhóm gây bệnh ở động vật có vú (Mastadenovirus). Dựa trên các đặc điểm sinh lý, sinh hóa và sinh học phân tử Adeno được chia thành 7 nhóm có ký hiệu từ A đến G. Trong đó, có hơn 50 type gây bệnh ở người và có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan trong cơ thể.

Virus Adeno, triệu chứng do Virus Adeno gây ra, phương thức lây truyền của Virus Adeno, phòng bệnh do Virus Adeno gây ra

Virus Adeno có thể gây bệnh cho mọi đối tượng và mọi lứa tuổi. Trong đó trẻ em, người lớn tuổi, người bị bệnh mạn tính là nhóm các đối tượng thường có nguy cơ nhiễm virus này cao hơn do có sức đề kháng kém. Theo thống kê cho thấy, hầu hết trẻ bị nhiễm Adeno ít nhất một lần trước 10 tuổi. Chủng virus Adeno không xảy ra theo mùa như các loại virus khác mà có thể xuất hiện quanh năm, đặc biệt phát triển mạnh vào thời điểm giao mùa.

Phương thức lây truyền của Virus Adeno

Các phương thức lây truyền phổ biến của virus Adeno

– Tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua đường hô hấp.

– Lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm do dịch tiết từ mắt, mũi, phân của bệnh nhân.

– Tiếp xúc gián tiếp qua đồ dùng của bệnh nhân bị nhiễm bệnh

– Lây truyền qua giọt bắn như các hạt khí thông qua đường hô hấp

– Lây truyền qua bể bơi bị nhiễm virus Adeno.

Virus Adeno, triệu chứng do Virus Adeno gây ra, phương thức lây truyền của Virus Adeno, phòng bệnh do Virus Adeno gây ra

Triệu chứng do virus Adeno gây ra

Thông thường bệnh do virus Adeno hây nên thường bị nhiễm ở đường hô hấp. Hội chứng lâm sàng của bệnh do virus Adeno rất đa dạng trong đó nếu bị nhiễm ở đường hô hấp trên thì triệu chứng nổi trội là viêm mũi, còn nếu nhiễm ở đường hô hấp dưới thì có thể là viêm phế quản nhỏ và viêm phổi.

Các triệu chứng nhiễm Adeno tương tự như cảm cúm thông thường, trẻ bị nhiễm bệnh thường sẽ có những biệu hiện bệnh như sốt cao (có thể kéo dài trong vài ngày), bị sổ mũi, nghẹt mũi hoặc bị nhiễm trùng tai. Ngoài ra một số trẻ cũng có thể xuất hiện triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc mắt.

Virus Adeno, triệu chứng do Virus Adeno gây ra, phương thức lây truyền của Virus Adeno, phòng bệnh do Virus Adeno gây ra

Không chỉ thế, đối với một số type Adenovirus còn có thể gây nhiễm trùng dạ dày và đường tiêu hóa, dẫn đến việc trẻ bị tiêu chảy, đau quặn bụng và các triệu chứng của viêm dạ dày, trẻ còn có thể bị nhiễm trùng bàng quang khiến tiểu buốt hoặc tiểu ra máu.

Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi trẻ bị nhiễm virus Adeno

Nếu như không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì virus Adeno có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

– Bệnh phổi mạn tính: trẻ bị viêm phổi do nhiễm virus Adeno có thể phát triển thành bệnh phổi mạn tính

– Nhiễm trùng nặng: đối với trẻ nhỏ có vấn đề ở hệ thống miễn dịch thì khi nhiễm virus Adeno có thể có nguy cơ bị nhiễm trùng nặng hơn.

– Lồng ruột: đây là một trong những bệnh lý nghiêm trọng ở đường ruột gồm ruột non và ruột già. Lồng ruột là khi một đoạn ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng của đoạn ruột phía dưới gây tắc nghẽn sự lưu thông của đường ruột cũng như là khiến các mạch máu bị thắt nghẹt gây tổn thương đoạn ruột bên dưới và chảy máu. Nếu không điều trị kịp thời có thể sẽ gây hoại tử dẫn đến gây viêm phúc mạc, thủng ruột, nhiễm trùng máu.

Virus Adeno, triệu chứng do Virus Adeno gây ra, phương thức lây truyền của Virus Adeno, phòng bệnh do Virus Adeno gây ra

Các biện pháp phòng chống bệnh do virus Adeno

Một số biện pháp có thể phòng chống dịch do virus Adeno gây ra đó chính là

– Chuẩn bị nguồn nước sinh hoạt sạch

– Cần tiến hành thau rửa và khử trùng nước giếng bằng cloramin B trong mùa mưa, lũ lụt.

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, chú ý không dùng chung khăn mặt với người khác và thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng.

– Thường xuyên kiểm tra tiêu chuẩn vệ sinh nguồn nước, vệ sinh môi trường xung quanh khu vực sinh hoạt của bạn, đặc biệt là tại các bể bơi công cộng.

– Nâng cao kiến thức cũng như ý thức phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.

Đánh giá bài viết này nhé!