Trang chủ > Học ngay cách làm dưa món ngon giòn chuẩn vị đón Tết sum vầy

Học ngay cách làm dưa món ngon giòn chuẩn vị đón Tết sum vầy

Dưa món là một trong những món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết, đặc biệt là trong bữa cơm của người miền Trung và miền Nam. Để biết cách làm dưa món ngon, giòn, không bị chua và chuẩn vị thì bạn có thể tham khảo bài viết sau.

2 cách làm bánh chuối chiên thơm ngon, chuẩn vị ai làm cũng thành công

Cách làm pizza tại nhà đơn giản nhất

Cách làm bánh tráng trộn thơm ngon chuẩn vị Sài Thành

Gới thiệu đôi nét về dưa món

Dưa món là món ăn sử dụng những loại rau củ được ngâm nước muối và trộn cùng một số gia vị khác trong vài ngày để vi khuản lên men và "làn chín: rau củ, tạo vị chua. Đây là món ăn có lợi cho sức khoẻ và giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, món ăn này còn cung cấp hàm lượng chất xơ, vitamin có trong rau củ dồi dào cho cơ thể của bạn.

Với dưa món, bạn cần lưu ý đến một số điều sau:

  • Những người có tiền sử bị bệnh dạ dày hoặc có vấn đề về hệ tiêu hoá, người bị bệnh huyết áp cao, bệnh về tim mạch không nên ăn quá nhiều do lượng muối trong món ăn nhiều, gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
  • Không nên sử dụng dưa món khi còn xanh ( tứ là dưa chưa chua, có vị hăng và cay) bởi chúng sẽ tiết ra nhiều chát gây bệnh ung thư.
  • Chỉ nên ăn dưa món với một lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều gây ảnh hưởng đến dạ dày và khi ăn thì nên ăn kèm với những món ăn khác.
  • Nếu không ăn được chua hoặc dưa món đã có vị chua nhiều, bạn có thể rửa qua nước đun sôi để nguội để giúp làm giảm đi vị chua và độ mặn của dưa món.
  • Nếu ăn thừa, bạn nên bảo quản trong hộp riêng có nắp đậy kín, tránh đổ vào vại dưa chưa sử dụng bởi điều này sẽ làm mốc, hư hỏng cả vại dưa.
  • Nếu bạn muốn ăn dưa món sổi thì chỉ nên ăn trong vòng 1,5 tiếng kể từ khi bắt đầu muối, tránh phát sinh những chất độc không tốt cho cơ thể.

Cách làm dưa món thơm giòn chuẩn vị

Cùng Blog Tung Tăng tìm hiểu cách làm món dưa món ngon chuẩn vị với hướng dẫn sau:

Nguyên liệu làm dưa món

Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị các loại rau củ: Đu đủ xanh, cà rốt, củ cải trắng, củ su hào, củ kiệu, hành tím (số lượng tuỳ theo sở thích của bạn). Nếu thích ăn cay thì đừng quên chuẩn bị thêm vài quả ớt nhé!

Nguyên liệu làm nên món dưa món

  • Nước mắm ngon - 500ml
  • Đường - 500g
  • Muối, bột ngọt
  • Một hũ thuỷ tinh đã được làm sạch, phơi khô, có nắp đậy kín.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với củ kiệu và hành tím: Cắt rễ, bỏ vỏ rồi rửa sạch và để ráo nước.

Cà rốt, củ cải trắng, đu dủ xanh, su hào gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái khoanh tuỳ theo khẩu vị của gia đình bạn. Lưu ý không nên cắt rau củ quá mỏng bởi còn đem phơi nắng hoặc sấy, nếu cắt mỏng sẽ dễ làm mất đi độ giòn của món ăn.

Sau đó, ngâm trong nước muối khoảng 20 phút để rau củ bớt đi mùi hăng rồi rửa lại với nước sạch. Thực hiện thao tác này lặp lại từ 1-2 lần để loại bớt đi độ hăng của rau củ, giúp dưa món được thơm ngon hơn.

Bước 2: Phơi nắng

Cho các loại rau củ sau khi đã được sơ chế ở bước 1 ra phơi nắng khoảng 1-2 ngày, lưu ý không nên phơi quá héo, món ăn sẽ không được ngon (thời gian phơi khoảng 20 giờ nắng). Nếu như không có thời gian phơi nắng thì bạn có thể cho vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 100 độ C. Đây là bước rất quan trọng, quyết định xem món dưa món của bạn có giòn và ngon không nên ở bước này các bạn nhớ làm kĩ nhé.

Phơi các nguyên liệu để dưa món được giòn hơn

Bước 3: Pha nước mắm ngâm dưa món

Đun 600ml nước mắn ngon cùng với 600g đường, khi nước mắm sôi thì cho thêm 2 muỗng bột ngọt. Tắt bếp và để thật nguội (nếu nước mắn chưa nguội mà đã sử dụng thì sẽ làm rau củ dễ bị mềm, dưa món không bảo quản được lâu). Ngoài ra, bạn cũng cần nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.

Bước 4: Rửa lại các rau củ đã được phơi khô bằng nước sôi để nguội cùng với một ít muối để rửa sạch lại bụi bẩn khi phơi nắng, vắt sạch nước và để ráo. Sau đó bạn tráng một lớp hỗn hợp nước mắm đã để nguội qua hũ thuỷ tinh để giúp dưa món bảo quản được lâu hơn. Tiếp theo, cho rau củ vào hũ thuỷ tinh, đổ hỗn hợp nước mắm đã chuẩn bị sao cho ngập các nguyên liệu, dùng đũa chẻ hoặc lưới để chèn sao cho không có rau củ nào bị nổi lên trên mặt nước mắm. Đậy kín nắp hũ, để ở nơi thoáng mát trong vòng từ 2-3 ngày là có thể dùng được.

Thành phẩm

Dưa món là món ăn kèm thích hợp trong mọi bữa cơm gia đình

Dưa món sau khi ngâm khoảng 2-3 ngày là bắt đầu thấm vị và bạn có thể thưởng thức. Cách làm dưa món tuy đơn giản nhưng khâu lựa chọn nguyên liệu, nước mắm phải chuẩn và pha phải ngon thì mới đạt được chuẩn vị. Dưa món có thể là món ăn kèm trong bữa cơm hàng ngày, cũng có thể ăn kèm với chả, bánh chưng, bánh tét để làm giảm đi độ ngấy.

Chia sẻ bài viết:

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

  • Với hơn 1000+ người dùng tin tưởng sử dụng

Bài viết liên quan

  • Những món ngon ngày tết đặc trưng tại các vùng miền - Tung Tăng

    Những món ngon ngày tết đặc trưng tại các vùng miền

    Các món ngon ngày tết tại nhiều vùng miền khác nhau rất đa dạng, mang tới cho mọi gia đình ngày tết ấm cúng trong không khí sum vầy.
    Các món ngon ngày tết tại nhiều vùng miền khác nhau rất đa dạng, mang tới cho mọi gia đình... Đọc tiếp
  • Cách làm sữa bắp đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được - Tung Tăng

    Cách làm sữa bắp đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được

    Bạn đã biết cách làm sữa bắp chưa? Sữa bắp hay còn gọi là sữa ngô chính là loại nước uống cực kỳ bổ ích, mang lại cho cơ thể dinh dưỡng tự nhiên, có tác dụng trong cả việc làm đẹp lẫn tăng cường sức khỏe.
    Bạn đã biết cách làm sữa bắp chưa? Sữa bắp hay còn gọi là sữa ngô chính là loại nước uống ... Đọc tiếp
  • Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt ngon đón Tết thành công ngay từ lần làm đầu tiên - Tung Tăng

    Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt ngon đón Tết thành công ngay từ lần làm đầu tiên

    Mứt gừng, mứt dừa hay mứt cà rốt,... đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Trong bài viết hôm nay, Blog Tung Tăng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm món mứt cà rốt ngon, nhanh chóng và mới lạ.
    Mứt gừng, mứt dừa hay mứt cà rốt,... đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam, nhất là tro... Đọc tiếp
  • Mách bạn cách làm mứt gừng đón Tết tại nhà đơn giản, có lợi cho sức khoẻ - Tung Tăng

    Mách bạn cách làm mứt gừng đón Tết tại nhà đơn giản, có lợi cho sức khoẻ

    Mứt gừng là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết bởi nó vừa ngon miệng, lại vừa tốt cho sức khoẻ. Trong bài viết này, Blog Tung Tăng sẽ giới thiệu đến bạn cách làm mứt gừng cực ngon, nhanh chóng cho dịp Tết này.
    Mứt gừng là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là trong dịp Tết bởi nó vừa... Đọc tiếp
  • Cách làm củ kiệu muối giòn ngon đón Tết rộn ràng - Tung Tăng

    Cách làm củ kiệu muối giòn ngon đón Tết rộn ràng

    Củ kiệu chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Nhưng làm thế nào để củ kiệu giòn, ngon, không bị hăng thì bạn cần thêm một chút bí quyết. Hôm nay, hãy cùng blog Tung Tăng tham khảo cách làm củ kiệu cực ngon đón Tết sum vầy nhé!
    Củ kiệu chua ngọt là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Nhưng làm thế nào để củ ... Đọc tiếp