Bánh gạo Tokbokki hay bánh gạo cay Hàn Quốc là món ăn quen thuộc với giới trẻ hiện nay. Giờ đây, bạn có thể chế biến món tokbokki tại nhà siêu đơn giản bằng cơm nguội. Hãy cùng Tung Tăng học cách làm tokbokki dưới đây nhé!
Mục lục:
Tokbokki là gì? Có nguồn gốc như thế nào?
Tokbokki (Tteokbokki) là món ăn truyền thống của đất nước Hàn Quốc, món ăn này được bày bán ở các quầy hàng ven đường, thuộc món nhanh tại Hàn Quốc được nhiều người yêu thích.
Bánh có nguồn gốc từ món tteok jjim, đây là món ăn được làm từ bánh dày, được thái mỏng, nhân gồm thịt trứng, gia vị đầy đủ, sau đó nướng lên, được gọi là một món ăn cung đình. Không chỉ riêng Hàn Quốc, món ăn tokbokki được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng, dần trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có Việt Nam. Tokbokki gồm 2 loại: Ganjang tokbokki (loại không cay) và gochujang tokbokki (loại cay).
Trong đó, Ganjang tokbokki loại không cay được gọi là món bánh Hoàng Gia. Bánh xuất hiện từ thời kỳ Chosun vào khoảng năm 1382 đến 1910, bánh được xào chung với thịt, rau và dầu đậu nành.
Hiện tại, tokbokki được chế biến từ món bánh gạo garaetteok, món này được xào cùng với thịt bò, nấm, chả cá, giá đỗ, hành tây,… kết hợp vị cay của tương ớt, thế nên tokbokki thường rất cay. Đặc biệt, với thời tiết giá lạnh tại Hàn Quốc, có thể thưởng thức tokbokki nóng là điều tuyệt vời.
Tokbokki là món ăn được xếp thứ 5 trong những món cay nhất ẩm thực xứ Hàn, miếng bánh gạo dài được thái nhỏ béo ngậy, ăn kèm với chả cá và nước sốt chua ngọt, một chút chua chua của kim chi và chút dai dai của chả cá. Chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời dành cho các bạn, đặc biệt trong những ngày mưa hay trời se lạnh.
Cách làm tokbokki bằng cơm nguội
Chuẩn bị nguyên liệu
Không thể thiếu cơm nguội, bột năng (có thể thay thế bằng bột ngô), bột gạo tẻ (hoặc có thể dùng gạo xay nhuyễn), xúc xích, tôm viên, cải thảo, bò viên, chả cá, hành lá, gia vị, tương ớt, tương cà và bột ớt, nước mắm.
Cách làm tokbokki
Bước 1: Dùng máy xay sinh tố xay cơm nguội nhuyễn ra thành bột. Bạn có thể nghiền hay giã cơm bằng tay cho đến khi cơm có độ mịn và dẻo.
Bước 2: Tiến hành cho bột năng và bột gạo vào cơm nguội đã xay (theo tỉ lệ 1 bát cơm nguội, 1/2 bát bột năng, 1/2 bát bột gạo). Bạn cũng có thể tăng giảm tùy ý muốn, sau đó trộn đều và nhồi cho bột thật dẻo cho đến khi bột không còn dính tay nữa.
Bước 3: Tạo hình cho bánh
Lấy khối bột vừa nhồi ở bước 2 chia thành phần to nhỏ tùy ý muốn. Sau đó, nắn tròn và lăn đều tay thành sợi dài trên thớt (có thể rải ít bột gạo để không bị bết dính). Tiếp theo cắt sợi bột thành các khúc, vừa ăn.
Bước 4: Đun nồi nước sôi lên bếp, cho vài giọt dầu ăn vào nồi để bánh không bị dính, sau đó bỏ bánh vừa tạo hình vào đun sôi khoảng 5 – 7 phút và vớt bánh ra.
Bước 5: Pha nước sốt bánh tokbokki thần thánh, bánh tokbokki ngon thì không thể thiếu nước sốt thần thánh.
Cho hỗn hợp bao gồm: nửa bát nước lọc, tương ớt, tương cà, bột ớt, đường, hạt nêm, muối, nước mắm, sau đó khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt vừa khẩu vị, thêm 1 chút bột năng để tạo độ sánh.
Bước 6: Khi hỗn hợp nước sốt sôi, bỏ bánh gạo đã luộc, chả cá, xúc xích, rau cải thảo, bò viên, tôm viên vào tùy ý muốn. Tiếp tục đun cho đến khi nước sốt ngấm vào bánh thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món tokbokki siêu đơn giản. Giờ thì múc ra bát, trang trí, rắc thêm ít mè trắng để tăng thêm hương vị và cùng thưởng thức thôi! Chúc các bạn thành công!