Gợi ý cách làm thịt heo ngâm mắm thơm ngon, chuẩn vị nhất

Thịt heo ngâm mắm là một trong những món ăn thường xuất hiện trong mâm cơm của người miền Trung vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Bạn có thể tìm hiểu cách làm thịt heo ngâm mắm ngay trong bài viết dưới đây để có thể thử thực hiện và thưởng thức món ăn này nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

Học ngay cách làm tôm sấy dẻo thơm ngon, đậm vị nhâm nhi ngày Tết

Bỏ túi cách làm tai heo ngâm chua ngọt thơm ngon, giòn dai cho dịp Tết 2024

Lưu ngay 9 món ngon làm từ quả sấu cực kỳ hấp dẫn dưới đây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

cách làm thịt heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm mắm tại nhà, công thức làm thị heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm nước mắm

1kg thịt ba chỉ heo

600ml nước mắm

600g đường cát trắng

160g đường phèn

Hành tây, hành tím

Củ gừng

Tỏi, ớt

Chanh

Hướng dẫn cách làm thịt heo ngâm mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ heo sau khi được mua về, bạn đem đi cắt thành từng khúc dài khoảng 8 đến 10cm và dày khoảng 4 đến 5cm, cùng dao lam cạo sạch phần lông còn sót lại trên da.

cách làm thịt heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm mắm tại nhà, công thức làm thị heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Sau đó, dùng muối hột và chanh chà sạch phần thịt ba chỉ heo để loại bỏ bớt mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước sạch. Tiếp đến, bạn mang thịt đi chần qua với nước sôi trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước sạch một lần nữa.

– Tỏi, hành tây, hành tím và gừng bạn lột sạch vỏ, rửa sạch, đập dập hành tím và gừng, tỏi thái thành mỏng và cắt hành tây thành múi cau.

– Ớt rửa sạch, ngắt bỏ phần cuống rồi thái thành những lát mỏng.

Bước 2: Nấu nước mắm

Bắc một cái nồi trên bếp, cho vào nồi 600ml nước mắm ngon, 160gr đường phèn, 600g đường và 2 muỗng canh giấm, khuấy hỗn hợp trong 1 phút để đường tan bớt rồi bật bếp. Trong quá trình nấu bạn cần để lửa nhỏ, đun liu riu và khuấy liên tục để đường tan nhanh và không bị khét.

cách làm thịt heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm mắm tại nhà, công thức làm thị heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Nấu đến khi thấy mắm sôi lên thì hạ nhỏ lửa, cho tỏi, ớt vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho mắm sánh lại thì tắt bếp và để cho mắm thật nguội.

Bước 3: Luộc thịt ba chỉ

Phần thịt ba chỉ heo sau khi đã được sơ chế xong bạn tiến hành đem đi luộc. Đầu tiên chuẩn bị một nồi nước, cho thịt vào nồi cùng hành tây, hành tím và gừng đã sơ chế vào, đồng thời vắt thêm ½ quả chanh vào nồi nước luộc.

cách làm thịt heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm mắm tại nhà, công thức làm thị heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Trong quá trình luộc, cần để nước ngập mặt thịt heo, thường xuyên trở mặt để thịt chín đều hơn. Luộc trong khoảng 35 phút đến khi thấy thịt chín tới thì vớt thịt ra và ngâm trong nước đá lạnh khoảng 15 phút để thịt được giòn và ngon hơn rồi đem đi xả lại với nước sạch và để cho thật ráo nước.

Bước 4: Ngâm thịt heo với nước mắm

Chuẩn bị một lọ thủy tinh sau đó đem chần qua nước sôi để tiệt trùng rồi lau thật khô. Kế tiếp, cho từ từ phần thịt heo đã luộc chín vào lọ rồi tiến hành đổ nước mắm từ từ vào sao cho ngập mặt thịt, dùng một vài que che để chặn thịt lại để thịt không nổi lên trên mặt nước mắm dễ bị hư. Sau đó đậy kín nắp, ngâm trong khoảng từ 3 đến 5 ngày ở nơi thoáng mát là có thể dùng được.

cách làm thịt heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm mắm tại nhà, công thức làm thị heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Thành phẩm

Thịt heo ngâm mắm sau khi hoàn thành, bạn lấy ra cắt thành những lát mỏng vừa ăn, thịt có vị thơm ngon đậm đà vị nước mắm, phần thịt thì săn chắc, dai ngon có thể dùng chung với cơm hoặc ăn kèm với bánh tráng, rau sống, dưa leo, cà chua, rau xà lách,… Đây là một trong những món ăn chắc chắn sẽ rất bắt cơm đấy.

cách làm thịt heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm mắm tại nhà, công thức làm thị heo ngâm mắm, cách làm thịt heo ngâm nước mắm
5/5 - (2 bình chọn)