Tai heo ngâm chua ngọt là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Cách làm tai heo ngâm chua ngọt vô cùng đơn giản, bạn có thể tham khảo ngày trong bài viết dưới đây để có thể tự tay chuẩn bị món ăn này trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến nhé!
Xem thêm bài viết liên quan
Hướng dẫn 2 cách làm củ kiệu giòn ngon tại nhà mà không bị đen 2023
Học ngay cách làm dưa món ngon giòn chuẩn vị đón Tết sum vầy
Hướng dẫn cách làm mứt cà rốt ngon đón Tết thành công ngay từ lần làm đầu tiên
Mục lục:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Tai heo 2 cái
Cà rốt 2 củ
Củ cải trắng 2 củ
Sả 2 cây
Gừng 1 củ
Giấm gạo 300 ml
Nước lọc 100 ml
Muối 50 gram
Bột ngọt
Tỏi, hành tím, ớt sừng, ớt hiểm
Hướng dẫn cách làm tai heo ngâm chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo sau khi được mua về bạn dùng dao lam cạo cho sạch lông, sau đó dùng muối và chanh chà sạch lại tai heo rồi đem đi rửa sạch với nước.
Bước 2: Luộc tai heo
Sau khi đã sơ chế sạch tai heo, bạn cần đun một nồi nước sôi, sau đó cho vào nồi một ít gừng, sả đập dập, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê giấm cùng với tai heo vào luộc. Trong quá trình luộc cứ 10 phút dùng đũa trở tai heo 1 lần để tai heo chín đều.
Luộc tai heo trong khoảng 25 đến 30 phút thì vớt ra bỏ vào thau đá lạnh để cho tai heo có độ giòn. Ngâm tai heo trong thau đá khoảng chừng 10 phút thì đem đi xả lại với nước sạch.
Bước 3: Làm nước ngâm và cắt nguyên liệu
– Trong qua trình luộc tai heo bạn có thể tận dụng thời gian để làm nước ngâm. Sử dụng một cái nồi sạch, sau đó cho vào nồi 300ml giấm gạo, 100ml nước lọc, 50gr muối, 350 gr đường, 1 muỗng café bột ngọt rồi bật bếp đun sôi. Sau khi đã đun sôi bạn tắt bếp để nước ngâm nguội.
– Trước khi đem ngâm tai heo, bạn lấy tai heo đã luộc đem đi cắt sợi theo dọc phần gân của tai heo thành những miếng dài, mỏng, vừa ăn.
– Củ cải trắng, cà rốt bạn đem đi rửa cho sạch, sau đó bào vỏ và dùng dụng cụ cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
– Ớt sừng bạn thái xéo, ớt hiếm 1 nữa bạn đem đi xẻ dọc bỏ hạt, 1 nữa bạn để nguyên
– Tỏi, hành tím, bóc vỏ rồi rủa sách với nước, sau đó cắt thành những lát mỏng.
Bước 4: Ngâm tai heo
Sử dụng một cái hủ sạch, cho phần tai heo đã cắt sợi cùng với cà rốt, củ cải trắng, hành, tỏi, ớt đã sơ chế ở bước 1 vào trộn đều vào hủ rồi tiến hành cho phần nước ngâm vào ngập hết các nguyên liệu bên trong.
Đậy kín nắp, sau khoảng 2 đến 3 ngày là bạn đã có thể dùng được. Bảo quản tai heo ngâm chua ngọt trong ngăn mát tủ lạnh và có thể dùng dần trong 2 tuần.
Bước 5: Thành phẩm
Tai heo ngâm chua ngọt khi ăn sẽ khá giòn và dai, có vị thơm ngon chua ngọt ăn khá bắt miệng. Bạn có thể dùng tai heo ngâm chua ngọt để ăn với nhiều thứ khác nhau như cơm trắng, mì hoặc là dùng để trộn gỏi,…
Trên đây là những hướng dẫn của Tung Tăng về cách làm tai heo ngâm chua ngọt, bạn có thể tham khảo qua công thức trên của Tung Tăng và áp dụng thực hiện ngay nhé!