Trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam thì các loại mứt Tết luôn là thức quà được mọi người trông ngóng và yêu thích. Bên cạnh các loại mứt truyền thống phổ biến như mứt dừa, mứt gừng, mứt hạt sen…thì mứt me cũng là một món mứt được rất nhiều người, đặc biệt là người dân Nam Bộ yêu thích vì hương vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn.
Sau đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt me dẻo chua ngọt thành công ngay lần đầu.
Nguyên liệu:
1kg me xanh
800gram đường cát trắng
Muối tinh, ớt bột
Cách làm:
Để món mứt me thành công bạn nên chọn những quả me dáng thẳng, tròn đầy sẽ dễ dàng tách hạt hơn. Lưu ý là chỉ có me xanh còn sống mới có thể làm me nên bạn có thể dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ cám bên ngoài nếu thấy xanh thì me còn xanh có thể làm mứt, nếu thấy ngả màu hơi nâu thì me đã dốt không làm mứt được.
Bước 1: Rửa sạch me, dùng dao gọt 2 sống lưng của quả me, sau đó ngâm me vào nước muối hột pha loãng với tỉ lệ là 1kg me thì 80g muối hột trong vòng 6-8 tiếng. Việc ngâm me trong nước muối pha loãng sẽ giúp việc tách vỏ me trở nên dễ dàng hơn.
Bước 2: Sau khi ngâm me 8 tiếng, bạn dùng đầu dao nhỏ để tách vỏ me.
Sau đó tiếp tục ngâm me đã tách vỏ vào nước muối hột pha loãng trong 8-12 tiếng. Việc ngâm me trong nước muối pha loãng sẽ giúp giảm bớt độ chua của quả me, me sẽ dẻo hơn, dễ dàng tách hột mà me không bị gãy.
Bước 3: Để kiểm tra xem me đã đủ độ dẻo để tách hạt hay chưa, bạn hãy dùng tay sờ vào thấy quả me nếu thấy me dẻo hơi ngả màu là đạt. Sau đó, bạn hãy dùng dao nhọn rạch phần lưng hoặc phần bụng của quả me sau đó lấy phần hạt ra.
Bước 4: Sau khi tách hạt me xong, bạn tiếp tục ngâm me trong nước đã pha với 1 muỗng canh phèn chua trong thời gian 3 tiếng. Công đoạn này sẽ giúp me giữ được độ giòn khi phơi. Nếu bạn không có hoặc không thích sử dụng phèn chua thì có thể bỏ qua bước này nhưng lưu ý là khi phơi quả me sẽ teo, dai và không giữ được dáng quả đẹp.
Bước 5: Sau khi ngâm me trong nước phèn chua đủ 3 tiếng thì bạn rửa lại với nước 3 lần rồi để ráo.
Bước 6: Me sau khi đã ráo nước thì bạn ướp me với đường theo tỉ lệ 1 kg me sau khi tách hạt ướp ơi 700gram đường. Bạn có thể gia giảm được đường tùy theo khẩu vị muốn me chua nhiều hay ngọt nhiều.
Bước 7: Ướp me với đường qua đêm để để đường tan hết sau đó chắt nước đường đã tan ra cho riêng vào một cái nồi nấu lửa to đến khi nước đường sánh lại thì cho me vào sên với lửa thật nhỏ. Đến khi thấy nước đường đã rút hết vào trái me, trái me trong và có độ dẻo thì tắt bếp. Nếu muốn làm mứt me chua cay, bạn có thể nêm 1 ít ớt bột vào me.
Bước 8: Cho me ra mâm hoặc một cái khay lớn và đem đi phơi nắng để me ngấm đường, lên màu đẹp và giữ được mùi thơm đặc trưng của me. Lưu ý trong thời gian phơi nhớ lật 2 mặt của trái me, để me được khô đều cả 2 mặt.
Mứt me đạt yêu cầu phải có màu vàng tươi, bóng, có độ dẻo nhất định nhưng không mềm nhũn, chảy nước.
Mứt me có vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Trong dịp Tết Nguyên Đán, dùng món mứt me để chiêu đãi người thân, bạn bè chắc chắn sẽ khiến người ăn tấm tắc khen ngon.