Cách làm khô bò nhấm nháp tại nhà cực đơn giản - Tung Tăng
Connect with us

Món ngon

Cách làm khô bò nhấm nháp tại nhà cực đơn giản

Published

on

Với hướng dẫn cách làm khô bò trong bài viết này, bạn sẽ tự mình làm được món khô bò tại nhà cực kỳ đơn giản để nhấm nháp. Đặc biệt đây cũng là món mồi nhậu yêu thích của cánh đàn ông và cũng là đặc sản được sử dụng để tiếp khách trong những ngày tết. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi ngay nào.

Cách trồng dưa lưới và chăm sóc giúp quả ngon giòn hơn
Cách làm pizza tại nhà đơn giản nhất
5 Cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bò: 500g.
  • Cây sả: 3 nhánh.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Gừng: 1 củ.
  • Bột ngũ vị hương: 1 gói.
  • Ớt tươi: 2 quả.
  • Đường cát trắng: 3 muỗng nhỏ cà phê.
  • Nước mắm ngon: 3 muỗng nhỏ cà phê.
  • Dầu hào: 4 muỗng nhỏ cà phê.
  • Muỗi trắng: 1 muỗng nhỏ cà phê.
  • Hạt tiêu xay: 1 muỗng nhỏ cà phê.
  • Chảo/nồi cơm điện/lò vi sóng/lò nướng….

Lưu ý: khi lựa chọn thịt bò, hãy ưu tiên để chọn các phần mà thịt có chút mỡ. Thớ thịt thì phải rõ ràng, chọn thớ ngang hay dọc tùy thuộc vào việc bạn làm khô bò miếng hay sợi.

khô bò, cách làm khô bò, cách làm bò khô xé sợi

2. Sơ chế nguyên liệu

Đối với thịt bò, các bạn sẽ cần phải rửa với nướng sạch thật kỹ, sau đó để cho nước ráo hết. Bạn cũng có thể lấy khăn sạch và khô để lau miếng thịt bò giúp chúng ráo nước nhanh hơn. Sau khi thịt bò đã ráo nước thị lấy dao và thái ra thành những miếng mỏng. Các miếng này nên được tháo mỏng nhưng có bản to dựa theo thớ thịt.

Tùy thuộc vào việc bạn làm khô bò dạng sợi hay miếng mà lựa thớ để thái nhỏ to khác nhau. Các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm gia vị ướp thì làm sạch, cụ thể đó là tỏi, sả, gừng, ớt tươi…. Sau đó thì cho chung vào máy xay để say nhuyễn ra hoặc là dùng tay băm nhỏ cũng được. Cuối cùng là đổ toàn bộ gia vị vào trong một chiếc bát.

3. Cách ướp gia vị

Đầu tiên thì bạn sẽ cần phải sử dụng phần gia vị đã sơ chế ở trên (tỏi, gừng, sả, ớt…đã băm nhuyễn) để cho vào trong một chiếc bát, sau đó thì cho vào đó thêm một chút muối trắng, ngũ vị hương, dầu hào cùng với đường. Nếu như muốn ăn cay hơn thì hãy thêm cả ớt bột vào trong đó nữa.

Đảo đều toàn bộ chỗ gia vị lên sau đó đổ một nửa lên trên tô thịt bò để ướp, nửa còn lại để ướp một lần nữa ở quá trình làm thịt. Lấy tay và trộn đều lên để gia vị thấm đều vào trong các thớ thịt. Bạn cũng có thể để tô thịt bò đã ướp gia vị vào trong tủ lạnh, chờ qua đêm để gia vị thấm vào được tốt hơn.

khô bò, cách làm khô bò, cách làm bò khô xé sợi

Bây giờ thì bạn sẽ cần phải lấy thịt bò đã ướp ra để đun lên. Thông thường thì việc đun sẽ cần dùng tới chảo, trong quá trình đun thì duy trì lửa ở mức độ nhỏ trong khoảng 3 phút mà thôi, mục đích của việc này là để cho nước rút đi.

Sau khi đã đun thịt bò xong thì bạn gắp chúng ra một chiếc đĩa và chờ cho nguội. Khi xếp thịt bò lên đĩa thì đừng để cho chúng chồng lên nhau, thay vì vậy hãy để chúng đều ra hoặc đun nhiều lần cũng được.

4. Cách làm khô bò

Khô bò là một món ăn cực ngon, chẳng thua gì những món đặc sản Hà Nội hay là bất cứ đặc sản nào khác. Sở dĩ cần phải tách biệt mục ướp gia vị với làm khô bò ra đó là bởi chúng ta sẽ cùng làm khô bò với 3 dụng cụ khác nhau tùy gia đình, đó là lò nướng, nồi cơm điện và lò vi sóng.

Làm bằng lò nướng

Nếu như làm khô bò bằng lò nướng, sau khi đun thịt và chờ cho chúng nguội bạn sẽ cần phải lấy chày và đập để thịt mềm, rồi từ đó xé thịt ra thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bật lò nướng lên để cho lò nóng và cho các miếng thịt bò đã xé nhỏ vào trong khau nhét vào trong lò nướng.

khô bò, cách làm khô bò, cách làm bò khô xé sợi

Bạn hãy duy trì nhiệt độ nướng khoảng 110-120 độ C, trong trường hợp không xé sợi mà làm khô bò theo miếng thì cứ để nguyên cả miếng to. Sau khi nướng khoảng 10 phút thì bạn lại lấy khay thịt bò ra để tiếp tục ướp phần gia vị còn lại vào. Lúc này bạn cần phải thực hiện nướng thêm khoảng 30 phút nữa là hoàn thành món khô bò.

Làm bằng nồi điện

Không phải gia đình nào cũng có lò nướng, thế nhưng nồi điện thì gia đình nào cũng sở hữu. Mặc dù phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn đôi chút nhưng lại rất phổ biến. Với cách này thì bạn sẽ không cần phải đun thịt bò cho ráo nước mà chỉ cần ướp gia vị, sau đó cho vào trong nồi cơm điện rồi nhấn nút chức năng đun nấu là được.

Khi đun nấu một khoảng thời gian nồi cơm điện sẽ tự động chuyển sang chế độ ấm, bạn sẽ mở nồi cơm điện ra để lật miếng thịt lại, sau đó tiếp tục nhấn nút chức năng đun nấu trở lại. Khi mà phần thịt ở trong nồi tiết ra nước và sôi lên thì bạn hãy giữ nguyên như vậy, đừng lo lắng.

Cho tới khi nào mà hỗn hợp nước từ thịt tiết ra thấm gia vị và thấm cả vào trong thịt rồi cạn đi thì bạn hãy cho thêm nửa phần gia vị còn lại vào, đảo đều lên rồi đun thêm một lần nữa cho tới khi hoàn toàn cạn nước. Tới đây là bạn đã hoàn thành được món khô bò bằng nồi cơm điện.

khô bò, cách làm khô bò, cách làm bò khô xé sợi

Làm bằng lò vi sóng

Lò vi sóng cũng là phương pháp được sử dụng nhiều để làm khô bò. Tương tự như với lò nướng thì sau khi đã đun thịt bò cho ráo nước với chảo rồi, bạn cũng sẽ phải dùng chày để đập mềm thịt ra. Trong trường hợp làm khô bò theo miếng thì giữ nguyên, còn nếu làm khô bò sợi thì hãy xé nhỏ miếng thịt ra theo các thớ dọc của miếng thịt.

Khi cho thịt bò vào trong lò vi sóng và quay lên thì bạn hãy duy nhỉ nhiệt độ khoảng 100 độ C trong vòng 2 phút mà thôi. Lúc này hãy lấy thịt bò ra, trộn thêm nửa phần gia vị còn lại vào thật đều, chờ khoảng 1-2 phút rồi lại cho thịt bò vào lò vi sóng, quay lên cho tới khi nào miếng thịt khô lại là hoàn thành.

Trên bài viết là hướng dẫn cách làm khô bò theo nhiều phương pháp và dụng cụ khác nhau, giúp cho các bạn có được món ăn thú vị để nhấm nháp. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết này nhé!
Advertisement Dịch vụ Guest Post

Món ngon

2 cách làm kẹo nougat với nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện tại nhà

Published

on

Kẹo Nougat hay tên gọi khác là kẹo hạnh phúc có hương vị cực kỳ hấp dẫn bởi vị ngọt thơm của sữa và các loại hạt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. 

Dưới đây, Tung Tăng xin chia sẻ với các bạn 2 cách làm kẹo nougat với nguyên liệu đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách 1: Làm kẹo Nougat bằng Marshmallow

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 240g marshmallow (bạn có thể mua tại bất kỳ các siêu thị)
  • 80g hạt óc chó.
  • 50g mứt nam việt quất.
  • 160g sữa bột.
  • 80g bơ lạt.
  • 50g hạt bí.
  • 50g dừa khô.
  • 50g nho khô.
  • 80g hạnh nhân.
  • Dụng cụ: Tô, muỗng, khay,…

Cách làm kẹo nougat bằng Marshmallow

Bước 1: 

  • Đầu tiên, bạn cần tạo hỗn hợp kẹo sữa bằng cách bắt lên bếp một chiếc chảo, bật lửa cho đến khi chảo nóng thì cho bơ lạt vào, đun cho đến khi bơ tan hết.
  • Tiếp theo cho thêm 240g marshmallow vào, đảo đều theo chiều kim đồng hồ là được.
  • Tiếp tục, bạn cho tiếp sữa bột vào khi hỗn hợp trên đã đều nhau.
cách làm kẹo nougat, làm kẹo nougat, kẹo nougat, kẹo hạnh phúc

Bước 2: 

  • Kế tiếp, cho các loại hạt mà bạn yêu thích vào kẹo. Tiếp tục đun và khuấy đều hỗn hợp với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp đã được se lại thì tắt bếp.
  • Lưu ý, bạn nên nấu hỗn hợp trong vòng 7 phút trở lại, để lửa nhỏ  để kẹo được thành công và đẹp mắt hơn.
cách làm kẹo nougat, làm kẹo nougat, kẹo nougat, kẹo hạnh phúc

Bước 3: 

  • Cho kẹo ra khay và cắt thành hình dáng đẹp mắt tùy ý. Lưu ý, khay cần chuẩn bị là khay chống dính và có phủ 1 lớp giấy nến lên phía trên. 
  • Khi đổ ra khay, bạn nên phủ thêm 1 lớp giấy nến lên trên mặt và miết cho bề mặt kẹo được phẳng (bạn cũng có thể sử dụng cây lăn để kẹo được miết đẹp mắt hơn).
  • Bạn có thể bảo quản kẹo trong tủ lạnh trong vòng 1 tiếng để kẹo được cứng lại. Sau đó dùng dao cắt theo hình dạng theo ý muốn.
cách làm kẹo nougat, làm kẹo nougat, kẹo nougat, kẹo hạnh phúc

Cách 2: Làm kẹo Nougat bằng lòng trắng trứng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đường cát trắng: 100g
  • Đường cát trắng: 10gr (đánh chung với lòng trắng)
  • Nước: 40g
  • Muối: 2g 
  • Lòng trắng trứng gà
  • Mạch nha: 230g
  • Sữa bột: 25g
  • Hạt khô: Khoảng 300g ví dụ như: nho khô, óc chó, hạt bí,  hạnh nhân,…
  • Bơ lạt: 50g
  • Dụng cụ: Máy đánh trứng, nồi, bếp,…

Cách làm kẹo nougat bằng lòng trắng trứng 

Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành nấu mạch nha làm kẹo bằng cách cho muối, đường, mạch nha vào nồi đun (lưu ý nên để lửa nhỏ). Bạn nên khuấy đều tay, đun đến khi mạch nha đạt đến 140 độ C.

Bước 2: Tiến hành đánh lòng trắng trứng, cho lòng trắng trứng vào tô lớn, thêm 10g đường và đánh cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng.

cách làm kẹo nougat, làm kẹo nougat, kẹo nougat, kẹo hạnh phúc

Bước 3: 

  • Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp mạch nha đã nấu vào lòng trắng trứng, bạn nên đổ từ từ vào lòng trắng trứng. Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp.
  • Tiếp đến, khi hỗn hợp đã đều nhau, bạn cho bơ lạt vào.
cách làm kẹo nougat, làm kẹo nougat, kẹo nougat, kẹo hạnh phúc

Bước 4: Kế tiếp, bạn trộn đều bột sữa và các loại hạt lại với nhau, đảo đều tay.

cách làm kẹo nougat, làm kẹo nougat, kẹo nougat, kẹo hạnh phúc

Bước 5: Tương tự, đổ hỗn hợp ra khay chống dính có phủ sẵn lớp giấy nến. Cuối cùng, dùng tay miết đều kẹo hoặc lấy cây lăn nén phẳng kẹo. Khi kẹo nguội bạn cắt theo hình dáng và kích cỡ theo ý muốn là hoàn thành.

cách làm kẹo nougat, làm kẹo nougat, kẹo nougat, kẹo hạnh phúc

Đánh giá bài viết này nhé!
Continue Reading

Món ngon

Cách làm mứt vỏ cam cho dịp Tết cực kỳ đơn giản 2022

Published

on

Giờ đây, bất cứ ai cũng có thể làm mứt từ vỏ cam với các bước cực kỳ đơn giản để có thể chuẩn bị cho mâm bánh kẹo trong những dịp Tết đến. Dưới đây, Tung Tăng xin chia sẻ cho các bạn cách làm mứt vỏ cam cực kỳ đơn giản dành cho các chị em phụ nữ. 

Tác dụng của mứt vỏ cam

Theo nghiên cứu, trong vỏ của quả cam có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, cụ thể như:

  • Làm sạch ruột
  • Tăng cường sức đề kháng
  • Giảm triệu chứng ho, cảm, sổ mũi,…
  • Vỏ cam chứa chất chống oxy hóa giúp lợi tiểu
  • Tinh dầu chứa trong vỏ cam giúp trị hôi miệng
  • Giúp kháng viêm, diệt khuẩn, phòng ngừa các bệnh hô hấp
  • Hỗ trợ giảm cân
  • Chống lão hóa,…
Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt vỏ cam

  • Vỏ cam vàng: 500g ( giữ nguyên cả phần cùi trắng)
  • Nước lạnh
  • Muối ăn
  • Đường kính trắng: 500g
  • Dụng cụ: Dao, lò nướng, chảo chống dính, nồi,…
Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Cách làm mứt vỏ cam cực kỳ đơn giản

Bước 1: Sơ chế vỏ cam

Đầu tiên, bạn cần phải rửa sạch cam, sau đó lau khô và tách múi cam và vỏ cam riêng, tiếp tục thái vỏ thành từng miếng dài. Nếu muốn miếng mứt trông đẹp mắt hơn, bạn cũng có thể dùng dao răng cưa để thái vỏ.

Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Bước 2: Bước này vô cùng quan trọng vì có thể loại bỏ vị đắng của vỏ cam. Bạn thực hiện bằng cách cho vỏ cam vào nồi nước lạnh, lưu ý nước phải ngậm vỏ cam. Bắt lên bếp và đun sôi với lửa nhỏ trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn vớt vỏ cam ra rổ để ráo, rồi xả bằng nước lạnh.

Tương tự, tiếp tục đun vỏ cam và xả nước lạnh thêm 2 – 3 lần để vỏ cam không bị đắng.

Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Bước 3: Tiếp theo, tiến hành ngâm vỏ cam bằng cách pha với nước muối loãng và ngâm vỏ qua đêm. Sau đó, vớt vỏ cam ra, xả nước lạnh và để cho ráo. 

Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Bước 4: Ướp vỏ cam với đường bằng cách cho vỏ cam vào đường và xóc đều, sau đó ướp trong vòng 4 đến 6 tiếng để vỏ cam được ngấm và đường được tan ra. 

Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Bước 5: Tiếp tục đem vỏ cam đã ngâm đường đi nấu, bạn cho vào nồi một nước lạnh ngập vỏ cam. Sau đó đun với mức lửa nhỏ cho đến khi vỏ cam chuyển sang màu trong là hoàn thành. 

Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Bước 6: Sấy vỏ cam, sau khi vỏ cam đã chuyển sang màu trong, bạn có thể sấy ở nhiệt độ 100 – 110 độ khoảng 20 phút. Bạn cũng có thể hong khô trên giá khoảng 2 ngày cho vỏ cam được khô nếu bạn không có lò sấy.  

Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Ngoài ra, bạn cũng có thể lăn miếng mứt qua đường để vỏ cam nhanh khô hơn nếu tùy theo sở thích của bạn nhé!

Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam
Cách làm mứt vỏ cam, làm mứt vỏ cam, mứt vỏ cam

Đánh giá bài viết này nhé!
Continue Reading

Món ngon

Tổng hợp 10 món ngon ngày Tết không thể thiếu trong những ngày đầu Xuân

Published

on

Tết Nguyên Đán – dịp mà mọi người trong gia đình đoàn tụ và dành thời gian bên nhau sau một năm làm việc vất vả. Do đó, trong những ngày đầu xuân mỗi nhà đều chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ và thịnh soạn những món ngon ngày Tết với mong ước năm mới ấm no, hạnh phúc. Dưới đây, Tung Tăng xin tổng hợp 10 món ăn không thể thiếu trong dịp Tết đến Xuân về.

10 món ngon ngày Tết không thể thiếu trong những ngày đầu xuân

Bánh chưng

Đã từ lâu, bánh chưng là một món ăn có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thế nên, trong những dịp Tết như thế này, bánh chưng là món không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là người miền Bắc. Bánh chưng tượng trưng cho mặt đất, là loại bánh được dùng để thể hiện lòng biết ơn đối với đất trời.

Bánh chưng được làm từ gạo nếp dẻo, kết hợp vị cay nhẹ của tiêu, mùi thơm của đậu xanh và thịt lợn béo ngậy. Bánh được gói bằng lá dong và khéo léo tạo dáng hình vuông, sau đó buộc chặt bằng lạc và luộc trong vòng 8 đến 10 giờ đồng hồ.

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Thịt gà luộc

Trong mâm cơm của người Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, thịt gà hay gà luộc là món không thể thiếu. Thịt gà có vị ngọt ăn kèm với lá chanh, chấm thêm muối tiêu chanh đem lại một hương vị rất đặc biệt.

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Thịt kho tàu

Không thể không nhắc đến món thịt kho tàu, một trong những món ngon ngày Tết nổi tiếng nhất, đặc biệt là người dân miền Nam. Thường người ta sẽ chế biến bằng nước dừa để thịt ngọt và ngấm vị hơn. 

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Dưa hành

Đi kèm với bánh chưng sẽ là món hành muối chua, thường được nhiều người sử dụng trong những ngày Tết. Món dưa hành có vị chua chua và cay nhẹ của ớt, thường sẽ ăn kèm với món bánh chưng hoặc thịt đông, trở thành món chống ngán hữu hiệu nhất trong những ngày Tết. 

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Bánh tét 

Bánh tét, món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam nói chung và người miền Trung nói riêng. Bánh được chế biến với nguyên liệu khá giống với bánh chưng nhưng được gói bằng lá chuối thay vì lá dong như bánh chưng. Bán được gọi lại thành từng đòn hình trụ, bên ngoài đẹp mắt bên trong mang hương vị hấp dẫn.

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Lạp xưởng

Tiếp theo, lạp xưởng là một trong những món phổ biến đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là với người dân miền Nam. 

Lạp xưởng được chế biến bằng nhiều cách khác nhau, bạn có thể nướng, luộc, chiên,… Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, lạp xưởng là món ăn thường xuất hiện nhiều trong mâm cơm của mỗi gia đình với rất nhiều loại khác nhau như lạp xưởng cá, tôm, nạc, tươi,…

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Canh khổ qua nhồi thịt

Với ý nghĩa đẩy lùi những khó khăn trong năm qua, người ta thường chọn món canh khổ qua nhồi thịt để thưởng thức vào những ngày Tết. Đặc biệt hơn nữa, đây cũng là một trong những nhóm ăn món bổ dưỡng giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày Tết. Thế nên nhiều gia đình lựa chọn món canh này như một bài thuốc để thanh lọc cơ thể thanh nhiệt, giải độc vô cùng hiệu quả.

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Thịt ngâm mắm

Thịt ngâm mắm là món ăn phổ biến nhất, đặt biệt là các tính miền trung. Món được chế biến từng nước mắm. Nguyên liệu chàng chính là thịt heo hoặc thịt bò đều được.

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Nem chua 

Trong những ngày Tết, nem chua là món không thể thiếu của xứ Thanh nói riêng và Việt Nam nói chung. Đây là món ăn thường được nhâm nhi cùng tách trà hoặc vài chén rượu ngày xuân. 

Sau khi thịt heo được tẩm ướp gia vị và được gói trong lá ổi hay lá chùm ruột, tiếp tục nem chua được gói bằng lớp ngoài bằng lá chuối, miếng nem có thịt ửng hồng xen màu trắng của da heo và tỏi trông rất bắt mắt, để trong vài ngày sẽ có vị chua thanh, cay cay khó quên.

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Xôi gấc

Từ lâu, người ta quan niệm rằng màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, màu của hạnh phúc. Thế nên trong những đặc biệt như Tết Nguyên Đán, nhiều gia đình thường chuẩn bị một đĩa xôi gấc trong mâm cơm ngày xuân. 

Xôi gấc được chế biến cũng rất đơn giản, xôi được hấp từ gạo nếp, trộn cùng với gấc tươi. Khi chín, xôi có màu đỏ tươi rất hấp dẫn. Khi ăn, xôi có hương vị rất đặc biệt, vị dẻo của gạo nếp, vị ngọt của đường, hương thơm của gấc và vị béo của nước cốt dừa.

món ngon ngày Tết, món ăn ngày Tết, món ngon

Đánh giá bài viết này nhé!
Continue Reading

Món ngon

Cách làm mứt mận dẻo, thơm siêu đơn giản tại nhà 2022

Published

on

Dưới đây, Tung Tăng xin chia sẻ bật mí cho các bạn cách làm mứt mận dẻo, thơm ngon siêu đơn giản tại nhà để sử dụng hằng ngày hoặc trong những ngày Tết cổ truyền. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Tung Tăng nhé!

Cách làm mứt mận thơm, dẻo siêu đơn giản tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt mận

  • Mận tươi (mận Hà Nội): 1kg
  • Đường trắng: 700gam
  • Vôi tôi: 10gam
  • Gừng: 1 củ
  • Nước lọc: 100ml.
Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Tiến hành chế biến

Bước 1: Tiến hành sơ chế các nguyên liệu. Mận khi mua cần chọn những quả vừa phải, chín đều và có màu đỏ tươi. Sau đó, đem mận đi rửa sạch và để ráo. Tiếp tục khứa quả mận thành đường sọc.

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 2: Kế tiếp, dùng nước vôi trong, pha một bát nước khoảng 100ml pha với cùng với 10 gam nước vôi tôi. Tiếp tục để trong vòng khoảng 10 phút cho nước vôi lặng xuống đáy, sau đó gạt bỏ cặn nước vôi phía dưới.  

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 3: Tiếp theo, lấy mận ngâm cùng với nước vôi trong, để trong vòng 4 tiếng đồng hồ rồi đem ra rửa sạch với nước. Việc rửa sạch giúp loại bỏ được mùi hôi của nước vôi trong. 

Bước 4: Tiếp đến, cho 700gram đường và 1 kg mận vào một cái chảo hoặc nồi to. Bạn cũng có thể tăng giảm độ ngọt tùy theo sở thích. Sau đó, ướp đường và mận trong vòng 4 tiếng hoặc có thể để qua đêm. 

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 5: Sau đó, khi đường và mận đã được ướp đều. Bạn đêm mận đã ướp đặt vào một chiếc chảo, bắt lên bếp và bật lửa vừa phải để sên mứt mận.

Tiếp theo, bạn lấy gừng bỏ vỏ, sau nhuyễn cho vào nồi đang đun, liên tục đảo đều tay cho đến khi đường cạn. Khi thấy mận đã có màu chuyển sang nâu đậm, da mận óng ánh thì tắt bếp. 

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 6: Cuối cùng, để bảo quản và làm cho món mứt mận ngon hơn, bạn có thể cho mận vào mấy sấy để sấy khô hoặc cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu bảo quản ở ngoài, bạn nên cho mận vào hộp thủy tinh hoặc túi nilon để giữ được lâu ngày hơn. 

Món mứt mận chuẩn vị nhất có màu đỏ đẹp mắt, một chút chua, ngọt nhè nhẹ không quá gắt và vị thơm thơm của gừng. Chắc chắn đây sẽ là món chiều lòng được nhiều tín đồ ăn uống. 

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Cách làm mứt mận nhuyễn 

Bên cạnh cách làm mứt mận để nguyên quả, bnj cũng có thể lựa chọn cách làm mứt mận nhuyễn dùng để ăn cùng với bánh mì vào buổi sáng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mận chín (mận Hà Nội): 1 kg
  • Đường cát: 700gram
  • Đường phèn: 100 gram
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Nước lọc: 500ml.
Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Cách làm mứt mận nhuyễn 

Bước 1: Tương tự như cách làm mứt mận nguyên quả, mận sau khi mua về rửa sạch, để ráo và dùng dao khứa thành những đường sọc. Tiếp theo, cho mận đã khứa nhỏ vào nồi và đổ ngập nước, bắt lên bếp luộc trong vòng 10 phút rồi vớt ra rổ.

Bước 2: Tiếp theo, thái nhỏ mận ra càng nhỏ càng tốt, loại bỏ hạt.

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Bước 3: Kế tiếp, cho toàn bộ mận đã loại bỏ hạt và thái nhỏ vào chảo. Cho thêm đường cát tùy theo sở thích vào cùng.

Bước 4: Cho chảo lên bếp và tiến hành đun, cho thêm 100gr đường phèn và 2 muỗng nước cốt chanh vào và đảo đều tay cho tới khi nước đường cạn, đặc sệt, mận chuyển sang màu đỏ sậm và bóng thì tắt bếp.

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Cuối cùng, để mận nguội bạn có thể cho vào hũ thủy tinh và đậy thật kín nắp để trong ngăn mát tủ lạnh sử dụng. 

Cách làm mứt mận, Cách làm mứt mận nhuyễn, hướng dẫn làm mứt mận,  làm mứt mận Hà Nội

Đánh giá bài viết này nhé!
Continue Reading

Đăng tin mua bán rao vặt miễn phí

  • Với hơn 10.000+ người dùng tin tưởng sử dụng
Advertisement

Theo dõi Fanpage Tung Tăng

Advertisement

Bài viết gần đây:

Lời bài hát Vạn lý cô đơn - Dee Trần Lời bài hát Vạn lý cô đơn - Dee Trần
Xem gì hôm nay9 hours ago

Lời bài hát Vạn lý cô đơn – Dee Trần

Vạn lý cô đơn – Dee Trần Nghệ sĩ: Dee Trần Sáng tác: DC Tâm Năm phát hành: 2022 Lời...

Lời bài hát Trọn vẹn nghĩa tình - Ưng Hoàng Phúc, Wowy Lời bài hát Trọn vẹn nghĩa tình - Ưng Hoàng Phúc, Wowy
Xem gì hôm nay9 hours ago

Lời bài hát Trọn vẹn nghĩa tình – Ưng Hoàng Phúc, Wowy

Trọn vẹn nghĩa tình – Ưng Hoàng Phúc, World Nghệ sĩ: Ưng Hoàng Phúc, Wowy Sáng tác: Đinh Tùng Huy...

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày mùng 5 tháng 5 Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày mùng 5 tháng 5
Kiến thức - Khoa học9 hours ago

Mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày mùng 5 tháng 5

Hằng năm ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch là một ngày lễ truyền thống của người dân Việt Nam...

Review Trường Luật (2021): Những góc khuất đằng sau ngôi truờng Luật đầy danh tiếng Hàn Quốc Review Trường Luật (2021): Những góc khuất đằng sau ngôi truờng Luật đầy danh tiếng Hàn Quốc
Phim hay10 hours ago

Review Trường Luật (2021): Những góc khuất đằng sau ngôi truờng Luật đầy danh tiếng Hàn Quốc

Truờng Luật là một bộ phim lấy bối cảnh truờng học nhưng lại không khai thác đề tài thanh xuân...

Ví ShopeePay là gì? Hướng dẫn cách đăng ký ShopeePay trong 1 phút 2022 Ví ShopeePay là gì? Hướng dẫn cách đăng ký ShopeePay trong 1 phút 2022
Kinh nghiệm14 hours ago

Ví ShopeePay là gì? Hướng dẫn cách đăng ký ShopeePay trong 1 phút 2022

ShopeePay là một hình thức thanh toán trực tuyến hiện đang được khá nhiều người sử dụng. Với ví ShoppeePay...

Review Quy tắc của quý cô: Phim truyền hình ngôn tình đô thị hiện đại mới nhất Trung Quốc 2022 Review Quy tắc của quý cô: Phim truyền hình ngôn tình đô thị hiện đại mới nhất Trung Quốc 2022
Phim hay3 days ago

Review Quy tắc của quý cô: Phim truyền hình ngôn tình đô thị hiện đại mới nhất Trung Quốc 2022

Quy tắc của quý cô là bộ phim truyền hình dài tập vừa mới được lên sóng của làng điện...

Lời bài hát Cũng đành thôi - Mỹ Tâm Lời bài hát Cũng đành thôi - Mỹ Tâm
Xem gì hôm nay3 days ago

Lời bài hát Cũng đành thôi – Mỹ Tâm

Cũng đành thôi – Mỹ Tâm Nghệ sĩ: Mỹ Tâm Sáng tác: Khắc Hưng Năm phát hành: 2022 Lời bài...

Advertisement
Advertisement

Bài viết mới