Bánh tiêu – một loại bánh được nhiều người yêu thích với hương vị béo béo của bột và vị ngọt nhẹ của đường. Cách làm bánh tiêu khá đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà để có thể làm ra những chiếc bánh thơm ngon, thưởng thức cùng với gia đình. Dưới đây, Tung Tăng sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh tiêu siêu đơn giản, hãy cùng theo dõi nhé!
Mục lục:
Bánh tiêu là gì? Bánh có nguồn gốc từ đâu?
Bánh tiêu là một trong những loại bánh ngọt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bánh được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng rất dễ kiếm, thành phần chính của bánh bao gồm bột mì, men nở, mè (vừng) và đường, sau đó được con người chế biến bằng cách chiên trên chảo ngập dầu.
Tại Việt Nam, đây cũng là một loại bánh ngọt được nhiều người yêu thích, họ có thể dùng để ăn vặt hoặc làm bữa ăn sáng. Hiện nay, bánh tiêu được truyền tay nhau công thức để tự chế biến tại nhà rất dễ dàng.
Cách làm bánh tiêu siêu đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
– Bột mì: 400g
– Men khô: 5g
– Bột nở: 20g
– Đường: 70g
– Muối: 1 thìa cà phê
– Mè trắng (Vừng): 70g
– Tinh chất vani: 1/2 thìa cà phê
– Dầu ăn
– Nước ấm (30-40 độ C): 250ml
Tiến hành làm bánh
Bước 1: Lấy đường và khoảng 20ml nước ấm hòa tan đường, sau đó cho men khô vào, khuấy đều tầm khoảng 5 – 10 phút. Tiếp theo rang vừng trên chảo để vừng có màu vàng nhạt, mùi thơm nhẹ thì tắt bếp.
Bước 2: Lấy 400g bột mì, 1 thìa cà phê muối, 1/2 tinh chất vani và 20g bột nở trộn đều hỗn hợp vào tô lớn. Sau đó, cho nước từ từ vào hỗn hợp, lưu ý nên cho từ từ để canh chừng bột không bị nhão. Nhồi cục bột đến khi thấy bột mịn, không vón cục thì dừng lại, để bột nghỉ nơi kín gió trong vòng 35 phút.
Bước 3: Sau khi bột đã được nghỉ, thấy bột nở đều, bạn nên kiểm tra bằng cách ấn ngón tay xuống, nếu bột xẹp và không đàn hồi thì bột đã nở đều. Tiếp theo, bạn chia cục bột ra thành phần nhỏ, mỗi phần tương ứng với một chiếc bánh.
Bước 4: Tiếp theo, bắt đầu tạo hình cho bánh bằng cách sử dụng chai thủy tinh (hoặc chày) cán cục bột đã chia thành hình tròn và dẹp với kích thước bạn mong muốn. Sau đó rắc mè (vừng) và dính đều lên miếng bột đã cán.
Bước 5: Tiến hành chiên bánh, cho lên bếp chảo dầu và đun dầu nóng, lưu ý nên cho nhiều dầu vào chảo để bánh được ngập dầu mới tạo được độ phồng và chín vàng đều 2 mặt bánh. Khi chiên bánh, thấy bánh phồng và vàng đều 2 mặt là thành công.
Lưu ý: Khi chiên bánh, nên để lửa nhỏ để bánh chín đều và nên chiên 1 đến 2 cái cùng lúc để bánh không bị bết dính vào nhau.
Tại Việt Nam, nhiều người có thể dùng bánh tiêu kẹp bên trong bó xôi để có thể dùng làm bữa ăn sáng và được nhiều người yêu thích. Như vậy, chỉ với vài bước siêu đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bánh tiêu thơm ngon để chiêu đãi cùng gia đình của mình. Chúc các bạn thành công!