Trong bài viết này, Tung Tăng xin chia sẻ các bạn cách làm bánh tai yến thơm ngon, giòn rụm siêu đơn giản tại nhà. Với nguyên liệu dễ kiếm và dễ thực hiện, bạn có thể tự làm món bánh tai yến để thưởng thức ngay và luôn tại nhà nhé!
Mục lục:
Nguồn gốc của bánh tai yến
Bánh tai yến có nguồn gốc từ miền Tây từ rất lâu, giờ đây bánh trở thành một trong những món ăn quen thuộc của rất nhiều người.
Cái tên “bánh tai yến” có hình dáng bên ngoài giống với tổ chim én, bên ngoài vành bánh thơm và giòn, bên trong có vị mềm ngon, thế nên bánh tai yến tại một số nơi khác gọi là bánh nón.
Cách làm bánh tai yến giòn rụm, thơm ngon siêu đơn giản
Bánh tai yến – một trong những loại bánh thuộc đặc sản miền Tây, là món ăn dân dã, quen thuộc của người dân Việt Nam. Bánh tai yến có hương vị rất đặc biệt, vành bánh giòn, bên trong dai và mềm, ăn vào cảm giác thơm béo rất lạ.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tai yến
Đây là nguyên liệu chuẩn bị cho 5 người:
- Bột gạo: 270gr
- Trứng: 1 quả
- Bột vani: 1 muỗng cà phê
- Bột năng: 30gr
- Bột nếp: 30gr
- Dầu ăn: 250ml
- Nước cốt dừa: 230gr
- Đường trắng: 150g
- Muối: 1 muỗng cà phê.
Tiến hành làm bánh tai yến
Bước 1: Đầu tiên, bạn cho 1 quả trứng vào tô và dùng cây đánh trúng để đáng trứng lên (lưu ý đánh để lòng đỏ và lòng trắng trứng tan đều, không đánh bông). Sau đó, cho 150ml nước lọc và khuấy đều rồi dừng tay.
Bước 2: Trộn hỗn hợp gồm: 1 muỗng cà phê bột vani, 270gr bột gạo, 30gr bột năng, 30gr bột nếp vào tô lớn. Sau đó, lấy tô trứng vừa đánh bước 1 lọc qua rây, sau đó đổ vào hỗn hợp trên và trộn đều.
Bước 3: Nấu hỗn hợp trên nồi gồm: nước cốt dừa, 150gr đường, 1 muỗng cà phê muối và 230gr nước cốt dừa. Sau đó, khuấy đều tay hỗn hợp cho đến nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp.
Bước 4: Trộn bột với nước cốt dừa và ủ bột
Cho phần nước cốt dừa vừa nấu vào phần bột bánh, nên cho từ từ và trộn đều tay để bột hòa quyện, tránh bị vón cục.
Sau đó, nhồi bột trong vòng 3 phút. Khi bột mịn, dính tay, cho toàn bộ nước cốt dừa còn lại và trộn đều để tạo thành hỗn hợp hơi sệt, sánh thì dừng lại.
Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và đem bột đi ủ trong vòng 4 – 6 tiếng. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại, ủ bột từ 4 – 6 tiếng.
Bước 5: Chiên bánh, cho 50ml bột và ly nhỏ, để khi rót bánh vào chảo sẽ có kích cỡ giống nhau.
Tiếp theo, cho 250ml dầu ăn vào chảo để khi dầu nóng, tiến hành hạ nhỏ lửa rồi đổ từ từ bột vào giữa chảo.
Bánh chín sẽ vàng đều 2 mặt, giữa bánh phồng lên, vành bánh cong nhẹ là bánh chín.
Như vậy, với thao tác dễ thực hiện, giờ đây bạn có thể tự trổ tài món bánh tai yến thơm ngon tại nhà để thưởng thức cùng gia đình, người thân. Chúc các bạn thành công!