Trong bài viết dưới đây, Tung Tăng xin chia sẻ đến với các bạn cách gói bánh tét đẹp mắt và đơn giản nhất 2022, một món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Mời các bạn đọc cùng theo dõi và tham khảo qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu làm bánh tét
- Gạo nếp (1kg): Nên chọn gạo nếp loại ngon, thường là nếp cái hoa vàng, mới thu hoạch vào vụ mùa và hạt mẩy
- Đậu xanh (250gr): Nên chọn đậu có ruột vàng, bở
- 2 củ hành tím
- Thịt ba chỉ (300gr): Không nên chọn thịt quá nạc sẽ không ngon
- 1 bó rau ngót, 1/2 bó lá dứa
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm,…
- Lá chuối: Nên chọn lá đẹp, to dài, không bị rách
- Dây lạt dùng để gói bánh: Chọn loại lạt mỏng, mềm, dẻo dai.
Sơ chế nguyên liệu
– Gạo nếp: Đem vo sạch sau đó ngâm qua đêm hoặc ngâm gạo nếp trong vòng 8 tiếng.
– Dây lạt: Đem ngâm qua đêm cho lạt được mềm.
– Đậu xanh: Tương tự, ngâm 4 tiếng và rửa sạch, sau đó cho vào nồi cơm điện và đổ ngập nước. Tiếp tục cho thêm hành phi, gia vị thêm hạt nêm, tiêu, 1 thia cà phê muối và bắt đầu bật nút nấu đậu.
– Thịt ba chỉ: Rửa sạch, thái miếng dài, sau đó ướp cùng hạt nêm, hành và tiêu.
– Lá chuối: Rửa sạch sau đó trụng lá qua nước sôi để lá được héo mềm, khi gói sẽ không bị rách.
– Lá dứa, lá ngót: Xay lọc lấy nước.
– Vớt gạo nếp đã ngâm qua đêm, tiếp tục ngâm cùng nước rau ngót lá dứa trong vòng 20 phút.
Cách gói bánh tét đẹp mắt và đơn giản nhất
Bước 1:
Trải 2 miếng lá chuối lớn (mặt có gân lá chuối ra phía ngoài). Sau đó, trải thêm 1 lớp lá chuối nhỏ hơn úp với chiều ngược lại của lá chuối lớn ban đầu. Tiếp theo, đổ 1/2 chén nếp lên lá chuối và dàn nếp đều ra, cho 1 lớp đậu xanh, thịt, tiếp tục 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 phần nếp lớp lên trên cùng.
Lưu ý, nắm 2 bên lá cuộc chặt hai mép bánh lại, gấp chặt lại, sau đó dùng dây lạt buộc chính giữa thân để định hình.
Bước 2:
- Bẻ gập phần góc chiếc bánh, sau đó từ từ dựng đứng bánh lên và đổ thêm 1 muỗng canh nếp vào cho đều đầu bánh.
- Sau đó, bạn bẻ góc cạnh cho bánh, tiếp tục dùng 2 miếng lá chuối hình chữ nhật rồi xếp đối nhau để tạo thành hình vuông cho 2 đầu bánh (có thể dùng 1 sợi dây thun buộc tạm thời.
Bước 3:
- Dùng dây lạt buộc tròn bánh, sau đó xoắn dây lại.
- Khoảng cách 2 dây khoảng 3cm, buộc cho đến khi hết bánh (lưu ý nên cắt bỏ 2 sợi dây thun).
Bước 4: Luộc bánh
- Cho vào đáy nồi lớp lá chuối còn dư, đổ nước vào nồi nấu sôi với lửa lớn, xếp bánh vào nồi sau đó đậy nắp lại, nấu bánh thì nên điều chỉnh với lửa vừa.
- Lưu ý luôn luôn nước phải ngập bánh, nên canh chừng mực nước, khi cạn nước bạn nên châm thêm nước sôi vào (không cho nước lạnh, nếu không bánh khi chín sẽ bị sượng). Ngoài ra, sau khi nấu được 2 tiếng, bạn nên trở mặt bánh để bánh được chín đều.
- Thời gian luộc bánh là 4 tiếng (đối với bánh nhỏ), 8 tiếng (đối với bánh lớn).
- Khi bánh chín đủ thời gian, bạn vớt bánh ra rổ và để ráo nước, bảo quản bên ngoài trong vòng 1 tuần.