Nếu bạn đang muốn chuẩn bị một mâm cỗ ngày Tết với đầy đủ các món ăn đặc trưng vậy thì hãy theo dõi ngày bài viết dưới đây của Tung Tăng. Trong bài viết bên dưới, Tung Tăng sẽ giúp bạn tổng hợp các món ngon ngày Tết đậm đà bản sắc Việt. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!
Mục lục:
Thịt gà luộc
Theo cách bày biện mâm cổ từ xưa đến nay thì trong tất cả các dịp đặc biệt như đám hỏi, đám cưới, giỗ chạp hay ngày Tết thì không thể thiếu được món gà luộc. Đây là một trong những món ăn đơn giản và khá quen thuộc trong cuộc sống thường ngày thế nhưng vào các dịp đặc biệt là món nhất định phải có trên mâm cỗ. Thịt gà luộc không cần phải chế biến quá cầu kỳ chỉ cần luộc với nước gừng sau đó thì ăn kèm với muối tiêu chanh.
Bánh chưng, bánh tét
Món ăn mà khi nhắc đến ngày Tết người ta thường sẽ nhớ đến ngay đó chính là món bánh chưng, bánh tét. Đây là món ăn đã có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bánh chưng tượng trưng cho đất, bánh tét tượng trưng cho sự hội tụ của đất trời. Cả hai loại bánh này đều được làm từ các nguyên liệu giống nhau như gạo nếp dẻo, đậu xanh, thịt mỡ,… Tuy nhiên sẽ có sự khác nhau về lá gói banh và hình thức gói, tuy nhiên cả hai đều cho ra một hương vị rất riêng, tạo nên hương vị đặc trưng cho ngày Tết.
Canh măng chân giò
Canh măng chân giò cũng là một trong những món ăn thường xuyên suốt hiện trên mâm cỗ ngày Tết. Chân giò khi được nấu cùng canh măng sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là không bị ngấy. Hơn thế nữa, canh măng chân giò còn là một món ăn khá bổ dưỡng cho nên đó cũng là lý do giúp món này được ưu chuộng vào các ngày Tết.
Giò lụa
Cũng như thịt gà luộc thì giò lụa là một trong những món ăn thường xuyên suốt hiện trong các dịp đặc biệt, đặc biệt là vào dịp Tết. Món giò lụa vào ngày Tết thường mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt đó chính là “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Giò lụa có một vị ngọt thịt tự nhiên, giòn rất hấp dẫn.
Nem chua
Nem chua và giò lụa thường sẽ là hai món luôn đi kèm với nhau trên mâm cỗ. Vì thế món ăn này cũng thường xuất hiện trên các mâm cỗ vào các dịp đặc biệt. Nem chua được làm từ thịt tươi và được ủ theo công thức đặc biệt mang một hương vị đặc trưng rất riêng. Món ăn này thường được nhiều người dùng làm mồi nhậu, ngồi nhâm nhi vài chiếc nem chua cùng cốc bia và hàn huyên mọi chuyện vào dịp Tết.
Thịt kho hột vịt
Thịt kho hột vịt cũng là món ăn Tết truyền thống thường không thể thiếu trong gian bếp của nhiều gia đình. Thịt kho hột vịt hay còn được gọi với cái tên khác là thịt kho tàu, thịt kho riệu. Mặc dù là một món ăn đơn giản nhưng thịt kho hột vịt lại là một mảnh ghép không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt.
Canh khổ qua nhồi thịt
Một món ăn chắc chắn phải có trong mâm cổ ngày Tết của người Việt nữa đó chính là món canh khổ qua nhồi thịt. Đây cũng là một trong những món ăn thường ngày quen thuộc, thế nhưng vào những ngày Tết nó cũng thường hay xuất hiện chính là vì đây là món ăn mang ý nghĩa đặc biệt đó là ăn món ăn này như để đẩy lùi những khó khăn, vượt qua cái khổ của năm trước để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Ngoài ra, canh khổ qua nhồi thịt còn có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.
Củ kiệu
Củ kiệu cũng là một món ăn đặc trưng vào các ngày Tết, đặc biệt là ở mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Tùy vào sở thích của mỗi nhà mà có thể sẽ có củ kiệu mắm đường hoặc củ kiệu chua ngọt. Củ kiệu sau khi được ngâm đầy đủ gia vị sẽ là một món ăn vô cùng bắt miệng, nó thường được dùng kèm với bánh chưng, bánh tét hoặc là dùng kèm với tôm khô.
Lạp xưởng
Cứ mỗi khi Tết đến cũng chẳng biết lý do vì sao mà lạp xưởng lại trở thành món ăn được nhiều người tìm mua. Vì thế đây cũng dần trở thành một món ăn truyền thống vào mỗi dịp Tết. Có rất nhiều loại lạp xưởng khác nhau như lạp xưởng heo, bò, tôm cá,… với nhiều cách chế biến như luộc, chiên hoặc nướng. Nhưng thông thường người ta thường chiên lạp xưởng với nước, cách chiên này giúp làm xưởng vẫn giữ được độ ngon và đặc biệt còn tốt cho sức khỏe.