Trái Thanh trà là một thứ quả khá quen thuộc đối với những người dân miền Tây. Nhưng đối với những người dân vùng khác thì đây lại là một loại quả có phần hơi xa lạ. Chính vì thế hãy cùng Tung Tăng đi tìm hiểu trái thanh trà là trái gì nhé!
Trái thanh trà là trái gì?
Trái thanh trà hay còn được gọi với cái tên khác là sơn trà, chanh trà, là một loại quả được trồng nhiều ở khu vực vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thanh trà vốn là một loại quả dại được người dân miền Tây mang về trồng và thuần dưỡng, dần dần trở thành đặc sản của vùng đất miền Tây sông nước.
Thanh trà thuộc giống cây gỗ, trái của nó nhìn trông khá giống với chanh hay dâu da. Tuy nhiên, thanh trà mọc thành chùm với lá xanh mướt, khi chưa chín sẽ có màu xanh, khi chín sẽ có màu vàng cam đẹp mắt, vỏ bên ngoài nhẵn nhịn, hương thơm ngọt ngào.
Trái thanh trà được phân làm 2 loại dựa vào hương vị của nó là thanh trà chua và thanh trà ngọt. Đối với trái thanh trà chua thì trái tròn, vỏ mỏng, khi chín sẽ có màu ngả về cam. Còn trái thanh trà ngọt thì trông thon hơn, vỏ dày, cứng, có lớp phấn trắng phủ bên ngoài.
Với những trái thanh trà chín bạn chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài và ăn ngay mà không cần phải qua chế biến. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng thanh trà để nấu canh chua với sườn, dùng lá thanh trà để trộn gỏi hoặc có thể dùng làm nước sốt hoặc mứt và đặc biệt là còn có thể dùng thanh trà để làm nước giải khát với các món như thanh trà ngâm đường, thanh trà dầm đá,…