Củ kiệu muối là một trong những món ăn đặc trưng cho ngày Tết mà hầu như bất cứ gia đình nào cũng sẽ chuẩn bị. Thay vì tìm mua ngoài hàng quán thì trong bài viết dưới đây Tung Tăng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm củ kiệu tại nhà nhưng vẫn cực chất lượng. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!
Mục lục:
Cách làm củ kiệu, đu đủ, cà rốt mắm đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Củ kiệu: 1 kg
– Cà rốt: 1 củ
– Đu đủ xanh: nửa quả
– Ớt: 2-4 quả
– Hành: 5 – 6 củ
– Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt,..
Hướng dẫn cách làm củ kiệu, đu đủ, cà rốt mắm đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Củ kiệu sau khi được mua về thì bạn tiến hành cắt bỏ phần lá và rễ sau đó bóc sạch phần các bẹ bị úa vàng bỏ đi và chỉ giữ lại phần củ trắng.
– Hành bạn cũng đem đi cắt bỏ phần rễ và loại bỏ những bẹ hành bị úa, chỉ giữ lại phần củ có màu tím trong.
– Đu đủ và cà rốt bạn gọt sạch vỏ rồi rửa sạch lại với nước, sau đó cắt đu đủ và cà rốt thành những lát mỏng vừa ăn rồi để cho ráo nước.
– Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu trên xong thì bạn ngâm chúng trong một thau nước muối loãng trong vòng 20 phút rồi đem đi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Phơi nắng nguyên liệu
Tiếp theo bạn cho hết các nguyên liệu trên ra một cái mâm hoặc một cái mẹt lớn sau đó đem đi phơi dưới nắng. Bạn phơi cho đến khi củ kiệu, cà rốt, đu đủ, hành tím săn lại là được.
Bước 3: Làm nước mắm đường
Trong quá trình phơi kiệu thì bạn tiến hành làm nước mắm đường, bạn đun sôi 150ml nước mắm cùng với 250g đường, khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi đường tan và nước sôi thì tắt bếp và để nguôi.
Bước 4: Ngâm dưa kiệu
Phần củ kiệu, hành tím, đu đủ, cà rốt sau khi đã được phơi khô thì bạn đem đi rửa qua lại với nước để loại bỏ bụi bẩn trong quá trình phơi. Sau đó bạn cho tất cả nguyên liệu trên cùng nước mắm đường đã làm ở bước 3 vào một hũ nhựa để ngâm chung. Củ kiệu ngâm trong khoảng từ 2 – 3 ngày là đã có thể thưởng thức được rồi.
Cách làm củ kiệu chua ngọt ngâm đường
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Củ kiệu: 1 kg
– Đường: 500g
– Giấm ăn: 3-4 muỗng
– Muối: 1 ít
– Tỏi: 1 củ
– Ớt: 1-2 quả
Hướng dẫn các bước làm củ kiệu chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Củ kiệu sau khi được mua về thì bạn tiến hành cắt bỏ phần lá và rễ sau đó bóc sạch phần các bẹ bị úa vàng bỏ đi và chỉ giữ lại phần củ trắng. Rửa sạch với nước sau đó để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ sau đó có thể cắt thành những lát mỏng hoặc để nguyên tép.
Bước 2: Phơi củ kiệu
Cho củ kiệu ra sơ chế ra một cái mâm hoặc một cái mẹt lớn sau đó đem đi phơi nắng. Phơi kiệu trong khoảng 6 tiếng đồng hồ hoặc phơi đến khi thấy kiệu săn lại thì đem vào.
Bước 3: Tiến hành ngâm củ kiệu
Kiệu sau khi được phơi xong thì bạn đem đi rửa sơ qua với nước để loại bỏ bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi. Tiếp theo bạn cho kiệu vào hũ đựng, mỗi một lớp kiệu sẽ cho thêm 1 lớp muối, đường, tỏi và giấm, bạn cứ làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu thì thôi. Sau đó bạn đậy kín hũ để kiệu lên men tự nhiên, sau 3 – 4 ngày là bạn đã có thể sử dụng được rồi thế nhưng thời gian để kiệu được ngon nhất là từ 7 – 8 ngày.